Cách làm bò bít tết kiểu Pháp ngon chuẩn đầu bếp – Digifood
Nhắc tới bít tết, là sẽ nghĩ ngay đến những thịt bò thơm lừng mùi tiêu, mùi bơ với độ mềm mọng khó cưỡng. Món ăn với cách chế biến đơn giản là vậy, nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng, đặc biệt là món bít tết kiểu Pháp. Cùng Digifood vào bếp và học cách làm bò bít tết kiểu Pháp sang chảnh như nhà hàng nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món bò bít tết kiểu Pháp
Bò bít tết là món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “bifteck”. Trong tiếng Anh cũng thường được gọi ngắn gọn là steak. Đây là một trong các món ăn làm từ thịt bò rất được ưa chuộng tại châu Âu và châu Mỹ.
Bò bít tết là món ăn bao gồm miếng thịt bò phẳng, thường được chế biến bằng phương pháp nướng vỉ, áp chảo hoặc nướng broiling ở nhiệt độ cao.
Ảnh: Sưu tầm
Cần phân biệt bò bít tết (steak) với món bò né và bò lúc lắc vì hai món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc trứng ốp la. Còn steak là sẽ ăn kèm với khoai tây, salad và nước sốt.
2. Hướng dẫn cách làm bò bít tết kiểu Pháp
Có rất nhiều cách làm thịt bò bít tết, tuy nhiên cách làm món bò bít tết kiểu Pháp khá đơn giản, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ. Chỉ mất chút thời gian là bạn có thể thưởng thức món ăn vừa hấp dẫn vừa ngon miệng này rồi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 10 phút | 20 phút | Dễ |
- 2 miếng thăn nội (200gram)
- 1 thìa hạt tiêu đen nguyên hạt
- 2 muỗng canh bơ lạt
- Dầu oliu, muối
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị
- Thái thịt bò ngang thớ thành những lát dày từ 2-2,5 cm. Thịt bò nếu đã cắt thành miếng sẵn rồi thì bỏ qua bước này. Tiếp theo, loại bỏ các phần gân (nếu có).
- Lưu ý: nếu bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh, thì cần bỏ thịt ra ngoài, để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi nướng
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C
- Nghiền nhỏ hạt tiêu. Rắc muối và tiêu lên hai mặt của miếng thịt
Bước 2: Làm chín
- Tiếp theo, bạn cần sử dụng một chiếc chảo có thể dùng được trong lò nướng. Làm nóng chảo trên bếp, cho chút dầu oliu cùng 2 thìa bơ lạt vào đun chảy, rồi cho thịt bò vào. Áp chảo mỗi mặt khoảng 2 phút. Chuyển chảo vào lò nướng thêm 4 đến 5 phút. Ngoài việc dùng chảo hoặc lò nướng, bạn có thể làm bò bít tết bằng nồi chiên không dầu cũng đang được rất nhiều người áp dụng.
- Lấy chảo ra khỏi lò, chuyển các miếng bít tết ra đĩa, bọc giấy bạc bên trên và để thịt nghỉ khoảng 5 – 6 phút. Sau đó mới đem đi cắt (bạn có thể tranh thủ thời gian thịt nghỉ để làm sốt). Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bít tết kiểu Pháp rồi đó!
- Ngoài ra, bạn có thể phục vụ bít tết kiểu Pháp với khoai tây chiên (theo kiểu truyền thống) hoặc thử khoai tây ghiền hoặc măng tây/đậu cove nướng để có một bữa ăn lành mạnh hơn.
Ảnh: Sưu tầm
3. 3 Cách làm nước sốt bò bít tết kiểu Pháp
Để nâng tầm thêm món ăn, chỉ một miếng thịt bò là không đủ, bạn sẽ cần thêm cả nước sốt – linh hồn của món ăn. Có rất nhiều cách làm nước sốt bít tết, tuy nhiên với cách làm bít tết kiểu Pháp nhu trên, Digifood Blog sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm nước sốt chuẩn style Pháp để ăn kèm dưới đây:
Sốt rượu vang đỏ
Sốt rượu vang đỏ nổi bật với vị rượu vang, thơm nhưng không hề nồng. Chất sốt sánh mịn cùng màu đỏ mận đẹp mắt chắc chắn sẽ nâng tầm cho món bít tết kiểu Pháp.
Chuẩn bị:
- 50 ml dấm nho balsamic
- 200ml rượu vang đỏ
- 200ml nước dùng (có thể thay bằng viên xúp Knoor hòa trong 100ml nước sôi)
- 5gram bơ lạt
- 5gram bột mì
- 3gram muối
- 2-3 nhánh tỏi băm nhuyễn
- 1 chút lá rosemary (hương thảo)
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Đun nóng dầu oliu, cho tỏi, tiêu xanh đập dập và lá rosemary vào, đảo khoảng 3 phút. Cho tiếp rượu vang đỏ với dấm nho balsamic với lửa vừa khoảng 5 phút.
- Lấy một chiếc bát, cho bột mì và bơ lạt vào trộn đều, nặn thành viên. Rồi thả vào nồi dấm rượu, khuấy đều để tạo độ sánh cho xốt. Tiếp tục đun hỗn hợp sôi lăn tăn.
- Nêm muối cho vừa miệng và nhấc xuống bếp.
Sốt tiêu xanh
Sốt tiêu xanh đặc trưng với hương thơm và vị cay nồng nàn của tiêu, rượu mạnh thêm chút beo béo từ kem tươi.
Chuẩn bị:
- 10g tiêu xanh
- 50ml rượu Brandy
- 50ml kem tươi
- 5gram bơ nhạt
- 5gram bột mì
- 2gram muối
Cách làm:
- Tiêu xanh băm nhỏ, cho vào nồi. Bật bếp, cho thêm rượu Brandy vào nồi, vặn lửa lớn đốt rượu cho tiêu xanh tạo mùi thơm.
- Tiếp theo cho kem tươi vào. Trộn bơ với bột mì (như ở cách làm sốt rượu vang đỏ) và trút vào nồi, khuấy đều. Nêm muối cho vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Sốt kem béo
Nếu bạn là người thì vị ngậy béo thì sốt kem béo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Vị ngậy của whipping cream được dung hòa phần nào với vị rượu mạnh, thoảng hương thơm rất quyến rũ.
Chuẩn bị:
- 120ml rượu cognac hoặc brandy
- 240ml kem béo (whipping cream)
- 2 muỗng canh bơ lạt
Cách làm:
- Sử dụng chảo vừa nướng thịt, giữ lại 1 muỗng canh dầu (chưa bật bếp).
- Thêm rượu cognac hoặc rượu mạnh và dùng thìa gỗ cạo các phần hương vị khỏi đáy chảo. Thêm kem béo và khuấy đều. Bật bếp ở mức lớn và đun sôi phần sốt
- Tiếp theo, hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 5 đến 6 phút hoặc cho đến khi sốt sệt lại. Cho 2 thìa bơ còn lại vào đảo đều và nêm muối vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Bít tết sẽ là món ăn “đổi gió” hoàn hảo cho những ngày chán cơm, thèm phở. Cách làm bò bít tết kiểu Pháp không quá khó, bạn lại còn có thể kết hợp thêm nhiều với loại sốt đặc sắc. Cùng vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà với món ngon này nhé.