Cách nấu bún bò miền Bắc ngon đúng vị gia truyền – Digifood

Bún là món ăn quen thuộc và dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi. Đây là món ăn có sự giao thoa nhiều nét hương vị khác nhau và ở mỗi miền thì lại có một món bún đặc trưng ở nơi đó. Trong bài viết này, hãy cùng Digifood tìm hiểu về cách nấu bún bò miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị nhất nhé.

1. Giới thiệu về bún bò miền Bắc

Cùng gọi là bún bò nhưng ở mỗi vùng miền lại có một công thức chế biến khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Bún bò miền Bắc nổi tiếng với phần nước lèo thơm, ngọt thanh nhẹ được ninh từ xương. Phần bún sẽ được ăn kèm với thịt bắp bò, giò heo, rau thơm và các nguyên liệu khác tùy theo sở thích người nấu. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu bún bò miền Bắc ngon chuẩn vị dưới đây nhé.

Cách nấu bún bò miền Bắc 1Ảnh: Sưu tầm

2. Cách nấu bún bò miền Bắc

Nấu bún bò miền Bắc chú trọng nhất là phần nước lèo sao cho đúng điệu và topping trông bắt hình bắt vị. Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu bún bò đúng vị người Bắc thì đừng bỏ qua công thức sau nhé:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó dễ
4 người 20 phút 15 phút Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nạm bò: 500g
  • Giò heo (chân trước): 1 chiếc
  • Xương heo (bò): 300g
  • Bún: 600g
  • Hành tây: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 7 cây
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dứa: 1 quả
  • Chanh: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Mắm ruốc: 2 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bột điều,…
  • Rau sống: mùi tàu, húng quế, hoa chuối,…

Cách nấu bún bò miền Bắc 2Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò rửa sạch, cạo sạch phần lông, cắt thành các miếng khoanh tròn vừa ăn. Cho vào nồi luộc sôi khoảng 5 – 7 phút cùng với một ít muối rồi rửa bằng nước sạch một lần nữa.
  • Nạm bò rửa sạch, luộc với nửa nhánh gừng thái lát. Ninh lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng, đợi thịt nạm nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Gừng đem đi nướng. Sả, tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, cắt lấy khoảng 2 khoanh dài. Hành tây một nửa cắt đôi, một nửa thái mỏng. Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Các loại rau sống khác rửa sạch, để ráo.

banner-nha-hang
Cách nấu bún bò miền Bắc 3Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho hành tây, hành tím, gừng, dứa, sả vào nồi nước ninh cùng xương, chân giò. Thêm 1 ít đường phèn và hạt nêm để cho nước dùng được đậm đà hơn.
  • Nấu sôi 3 muỗng mắm ruốc + 500ml nước rồi để nguội. Khi thấy cặn lắng xuống rồi thì hớt lấy phần nước trong. Phi thơm ớt, sả, hành tím, tỏi cùng với 1 thìa bột điều để tạo màu.
  • Sau 1 tiếng thì vớt giò heo ra rồi cho hỗn hợp tạo màu ở trên vào nồi nước dùng. Sau đó lọc qua rây 1 lần để loại bỏ chất cặn. Cho thêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 xíu đường phèn vào để nước dùng đậm đà hơn.
  • Cuối cùng, cho phần nước trong của mắm ruốc vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và hợp với khẩu vị gia đình.

Cách nấu bún bò miền Bắc 4Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Hoàn thành

Cho bún trụng nước nóng vào tô, xếp nạm bò, chân giò (huyết luộc, chả cua,.. nếu muốn) và một ít rau thơm, hành lá lên trên. Chan nước dùng cho ngập bún là có thể thưởng thức được rồi.

Cách nấu bún bò miền Bắc 5Ảnh: Sưu tầm

Tham khảo thêm: Cách nấu bún bò Huế

3. Thành phẩm đạt yêu cầu

Thưởng thức bữa sáng bằng một tô bún bò miền Bắc nóng hổi, thơm lừng thì quả là hết sẩy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, béo ngậy của chân giò, giòn mềm của thịt nạm. Thêm một chút ớt cay và chanh tươi thì hương vị sẽ càng trọn vẹn hơn nhiều.

Cách nấu bún bò miền Bắc 6Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo nhỏ nấu bún bò miền Bắc ngon

  • Khi nấu mắm ruốc, bạn nên mở hết cửa trong nhà ra cho thoáng vì mắm sẽ có mùi khá nặng thậm chí là giữ mùi lâu
  • Phần nước trong của mắm ruốc bạn đừng cho hết một lần vào nồi nước dùng. Hãy nêm dần dần, ăn đến đâu nêm đến đó vì nhiều người ăn không quen sẽ khó ăn.
  • Sau khi vớt giò heo ra bạn nên xả dưới nước lạnh cho da giòn. Nấu chân giò nhũn quá ăn sẽ bị ngán.
  • Bạn có thể cho thêm một ít chả cua hoặc chả heo vào ăn cùng nếu muốn.
  • Với những ai muốn ăn bún bò tái thì có thể nhúng qua thịt bò vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún.

Trên đây là cách nấu bún bò miền Bắc đậm đà, chuẩn vị mà Digifood Blog muốn chia sẻ đến bạn. Mong là bạn sẽ có một tô bún bò ngon chuẩn vị sau khi tham khảo công thức phía trên. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều mẹo hay về nấu ăn nhé.

Kim Khánh

"Dậy sớm để thành công, chứ đừng để phí mỗi 35 ngàn tiền ăn sáng."

Related Articles

Back to top button