Bật mí cách nấu bún xương heo nước trong, thịt mềm – Digifoood

Bún xương heo là món ăn giàu dinh dưỡng rất dễ làm. Món ăn bổ dưỡng này thường được nhiều gia đình lựa chọn làm bữa sáng bởi sự tiện lợi, nhanh gọn của nó. Trong bài viết hôm nay, bạn hãy cùng Digifood tìm hiểu cách nấu bún xương heo ngon nhé!

1. Giới thiệu món ăn

Bún xương heo (bún sườn) là món ăn hấp dẫn được mọi gia đình yêu thích. Một bán bút xương heo luôn có sự hòa quyện giữa nhiều hương vị. Từ vị ngọt của xương, vị chua nhẹ của cà chua, hương thơm mát lành của hành lá cùng chút cay cay của hạt tiêu, tương ớt. Vào những ngày trời lạnh, một bát bún nóng hổi, hấp dẫn không những mang lại cảm giác ngon miệng mà còn bổ sung năng lượng đủ đầy cho ngày làm việc hiệu quả.

cach-nau-bun-xuong-heo

Ảnh: Sưu tầm

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết, để có một phần bún xương heo ngon thì chuẩn bị nguyên liệu là yếu tố quan trọng. Bạn nên chọn mua nguyên liệu tươi sạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo chất lượng món ăn.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 – 5 người 30 phút 1 giờ 10 phút

Nguyên liệu cần có:

  • Bún tươi: 1kg
  • Xương heo: 1kg
  • Giò lụa: 300g
  • Giá đỗ: 100g
  • Sả: 3 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Cà chua: 3 – 4 quả
  • Rau sống, hành tím khô, hành lá, ngò, tỏi.
  • Các gia vị nêm nếm khác như: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, đường

Digi gợi ý các món bún ngon:

3. Cách nấu bún xương heo ngon

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn cần lưu ý sơ chế kỹ lưỡng nguyên liệu như sau:

  • Xương heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Lưu ý, để khử mùi cho xương, bạn có thể rửa với rượu trắng khoảng 10 phút hoặc đun cùng nước sôi 1 lượt rồi đổ nước đi. Sau đó rửa lại 1 vài lần bằng nước sạch.

nguyen-lieu-lam-bun-xuong-heo

Ảnh: Sưu tầm

  • Giò lụa thái miếng vừa ăn. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thái sợi to, sợi nhỏ hoặc để nguyên bản.
  • Sả tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập phần lõi non bên trong và cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
  • Gừng và hành tây đem nướng thơm. Sau khi mọi thứ đã chín, bạn cạo vỏ gừng và cắt thành nhiều khúc; hành tây lột sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn.

cong-thuc-lam-bun-xuong-heo-ngon

Ảnh: Sưu tầm

  • Tỏi, hành tím băm nhỏ, để ra bát con.

nguyen-lieu-nau-bun-xuong-heo.

Ảnh: Sưu tầm

  • Hành lá và ngò rửa sạch, băm nhỏ và để riêng. Nếu bạn có thể ăn được hành tươi thì hãy dùng dao chẻ dọc hành để ăn cùng bún sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Giá và rau sống cũng rửa sạch, vì đây là phần rau ăn liền nên bạn có thể ngâm 1 nước cùng muối để khử sạch vi khuẩn.

nguyen-lieu-nau-bun-xuong-heo-gom-nhung-g

Ảnh: Sưu tầm

  • Bún: Để loại bỏ bụi bẩn, khi gần ăn bạn đun nước sôi rồi trần qua sợi bún. Không nên trần qua lâu để tránh bún bị nát, ăn không ngon.

Bước 2: Nấu nước dùng

Nước dùng được coi là “linh hồn” của món ăn. Chính bởi vậy, đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất trong công thức này. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên hầm xương từ tối rồi cất tủ lạnh. Sáng ra chỉ cần đun nóng là có thể ăn luôn mà không lo mất chất dinh dưỡng. Cách nấu bún xương heo như sau:

  • Bắc nồi lên bếp, phi hành, tỏi băm cùng 1 chút dầu ăn sau đó cho xương vào xào lăn qua cho thơm. Xào khoảng 5 – 10 phút thì bạn đổ nước sạch vào để hầm xương.
  • Bỏ tiếp gừng và hành tây đã sơ chế vào nồi để hầm cùng xương, tạo ra hỗn hợp thơm ngọt, đậm đà.
  • Xương thường được hầm trong khoảng 1 tiếng hoặc 1 tiếng 30 phút. Khi xương đã chín mềm, bạn mở vung và cho cà chua đã thái múi cau vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp.
  • Cho hành lá vào nồi để hành chín trước khi tắt bếp khoảng 2 phút nếu gia đình bạn không ăn được hành sống.

cach-ham-xuong-lon-ngon.

Ảnh: Sưu tầm

4. Thành phẩm

Dùng găng tay nilon sạch chia bún ra từng bát. Sau đó xếp lên trên giò lụa, xương heo cùng một chút rau thơm, hành lá và giá đỗ. Chan nước nóng ngập bún là có thể thưởng thức rồi. Tùy vào khẩu vị từng thành viên, bát bún xương heo có thể thêm vào một chút giấm, nước cốt chanh, ớt tương hoặc ớt chưng để có vị chua cay thú vị. Đây cũng chính là cách nấu bún xương heo ngon và cực đơn giản mà bạn nên áp dụng đó!

thanh pham sau khi nau

Ảnh: Sưu tầm

5. Một số lưu ý khi nấu bún xương heo

  • Bún xương heo có đạt được yêu cầu hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách lựa chọn xương của bạn. Xương ống và xương sườn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất bởi chúng khiến nước dùng ngọt hơn. Nếu bạn vừa có ít thời gian, lại vừa “đam mê” thịt thì xương sườn là loại bạn nên lựa chọn nhé.
  • Để tránh mùi hôi của xương ám vào món ăn, bạn chú ý trần qua xương với nước nóng trước khi đun, nấu cùng các nguyên phụ liệu khác.
  • Ngoài nồi nấu thông thường, bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi điện chuyên dụng khi hầm xương để tiết kiệm thời gian. Chú ý xương đạt tiêu chuẩn khi chín mềm. Không nên hầm xương quá lâu vì thịt ở xương sẽ bị khô và không còn ngọt nữa.
  • Nếu bún là món ăn sáng, bạn nên ướp và ninh xương từ đêm hôm trước để tiết kiệm thời gian.
  • Muốn nước dùng thêm ngon ngọt hơn, bạn có thể cho củ cải trắng hoặc hành tây vào hầm chung với xương.

Chỉ với 2 bước cực đơn giản, vậy là bạn đã nắm trọn cách nấu bún xương heo thơm ngon và giàu dưỡng chất. Nghĩ tới đã thèm, bạn còn chờ đợi gì mà không bắt tay thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay thôi! Đừng quên ghé Blog Digifood để bỏ túi các công thức nấu ăn ngon nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: 

Related Articles

Back to top button