Học ngay cách nấu phở bò Hà Nội chuẩn vị nhất – Digifood
Nếu như Sài Gòn có ” Cơm Tấm” thì Hà Nội không thể không nhắc đến ” Phở Bò”. Món ăn có mùi thơm quyến rũ hòa cùng với hương vị đậm đà khiến ai cũng phải ngất ngây ngay từ lần đầu thưởng thức. Để có được một bát phở bò thơm ngon người đầu bếp cần phải trải qua nhiều công đoạn. Hôm nay hãy cùng Digifood học cách nấu phở bò Hà Nội chuẩn vị ngon như ngoài hàng nhé.
Mục Lục
1. Giới thiệu món ăn phở bò Hà Nội
Phở bò Hà Nội là một trong những món ăn nổi tiếng mà khi nhắc đến Việt Nam ai ai cũng đều nhớ tới. Một bát phở nóng hổi, hơi bay nghi ngút cùng với hương vị đậm đà quyến rũ khiến bao người ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.
Ảnh: sưu tầm
Sẽ thật tuyệt vời nếu như giờ đây bạn có thể tự tay chế biến món ăn này cho cả gia đình mình mà không cần phải ra ngoài hàng. Cách nấu phở bò Hà Nội tuy khá kỳ công nhưng thành phẩm cuối cùng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng bắt tay vào bếp chế biến món ăn tuyệt vời này với hướng dẫn sau đây nhé.
2. Cách nấu phở bò Hà Nội truyền thống thơm ngon, đậm đà
Để nấu được tô phở bò Hà Nội ngon chuẩn vị cần phải chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế đúng cách. Mời bạn xem cách làm dưới đây nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4-6 người | 1 tiếng | 2 tiếng | 3 tiếng |
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đuôi bò: 0.3kg
- Sườn bò: 0.5kg
- Bắp bò (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích) : 1kg
- Thịt bò tái: 1kg
- Hành tây to: 1 củ
- Gừng: 2 củ
- Hành khô: 5 – 6 củ
- Hạt mùi già: 1 thìa café
- Cây mùi: 5-6 rễ
- Thảo quả: 2-3 quả
- Hoa hồi: 2-3 quả
- Quế nhỏ: 2 thanh
- Mía: 2 lóng
- Bánh phở
- Hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh
- Các loại gia vị phổ thông: Gia vị phở, Bột canh, đường, tiêu, muối, nước mắm…
Ảnh: sưu tầm
2.2. Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị
Việc chúng ta cần bắt tay vào làm đầu tiên là sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu
- Sườn bò và đuôi bò bạn đem chặt miếng nhỏ, riêng thịt bò thì bạn để nguyên cả miếng. Sau đó bạn ngâm sườn, đuôi và thịt bò vào nước muối pha loãng trong 30 – 60 phút. Việc này ngoài giúp khử mùi hôi của sườn và đuôi bò còn giúp cho thịt sạch và mềm hơn.
Ảnh: sưu tầm
- Hành tây, hành khô, gừng và mía để nguyên vỏ mang đi nướng đến khi chín và có mùi thơm. Chú ý khi nướng bạn để lửa nhỏ để nguyên liệu được chín từ trong ra ngoài mà vỏ không bị cháy. Sau khi nướng xong, bạn cạo vỏ gừng, bóc vỏ hành và rửa lại với nước sạch. Gừng đem đi đập dập, còn hành tây thì bổ làm đôi.
Ảnh: sưu tầm
- Hành và mùi mang đi rửa sạch. Sau đó thái nhỏ hành lá và mùi còn phần củ thì chẻ đầu
- Hoa hồi, quế chi, thảo quả và hạt mùi bạn cho lên chảo rang nóng. Khi thấy các nguyên liệu dậy mùi thơm bạn tắt bếp và cho tất cả nguyên liệu vào túi vải, rồi buộc chặt miệng túi lại
Bước 2: Nấu nước phở bò
Trong công thức cách nấu phở bò Hà Nội thì cách nấu nước dùng là quan trọng nhất. Giờ thì mình cùng bắt đầu nhé.
- Sườn, đuôi và thịt bò sau khi ngâm xong bạn đem đi rửa sạch lại với nước rồi cho vào nồi to. Tiếp theo bạn đổ nước lạnh ngập thịt và đun lửa to cho đến khi sôi. Khi nước đã sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ bớt nước luộc đi, rửa lại thịt và sườn cho hết bọt bẩn. Cuối cùng bạn cho đuôi, sườn và thịt bò vào nồi, đổ thêm 5 bát nước lạnh to và đun sôi. Chú ý hớt bọt liên tục để nước dùng của bạn được trong hơn
Ảnh: sưu tầm
- Cho túi đựng hoa hồi, thảo quả, gừng, rễ mùi, mía đã chuẩn bị ở bước sơ chế vào nồi nước hầm và nêm nếm thêm một chút gia vị
- Hầm sườn, đuôi và thịt bò trong khoảng 2 tiếng. Bạn có thể dùng nồi áp suất để thời gian chế biến được rút ngắn hơn. Khi thịt bò đã chín bạn vớt ra và ngâm trong bát nước lạnh để nguội rồi thái lát mỏng. Lưu ý không nên hầm thịt quá lâu vì thịt sẽ bị nát.
Ảnh: sưu tầm
- Khi sườn và đuôi bò đã mềm nhừ, bạn cho thêm chút gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn trụng tô và bánh phở qua nước sôi. Xếp bánh phở, thịt, hành lá, hành chẻ, rau mùi lần lượt lên bát, chan nước dùng thật sôi vào và thưởng thức.
3. Yêu cầu thành phẩm
Vậy là chúng mình đã có một bát phở thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Hà Nội rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và béo tự nhiên nhưng cũng rất đậm của nước dùng. Thịt bò mềm, bánh phở dai, nước dùng ngọt vô cùng hấp dẫn. Món phở bò ngon nhất là khi dùng nóng. Bạn có thể sử dụng thêm chanh hoặc ớt cho phù hợp khẩu vị nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Ảnh: sưu tầm
4. Một số lưu ý về cách nấu phở bò Hà Nội
- Mía là nguyên liệu vô cùng đặc biệt, sẽ khiến cho nước dùng của bạn có vị thanh ngọt tự nhiên. Ngoài ra bạn có thể dùng củ cải trắng để thay thế.
- Trong quá trình hầm nước dùng bạn cần chú ý hớt bọt liên tục để nước được trong. Không nên sử dụng nước mắm để nêm khi hầm vì nước sẽ bị chua. Nếu bạn muốn chế thêm nước vào lúc hầm thì sử dụng nước sôi chứ không dùng nước lạnh.
Ảnh: sưu tầm
- Thịt bò chín bạn nên dùng thịt bò bắp hoặc thịt nạm. Bò tái bạn nên lựa chọn thịt bò thăn vì khi trần bò có độ mềm và ngọt tự nhiên
- Bánh phở nên trần qua nước sôi cho mềm trước khi ăn. Bạn có thể chuẩn bị thêm chanh và ớt tươi để ăn kèm cho hợp khẩu vị nhé.
Với hướng dẫn cách nấu phở bò Hà Nội trên đây mong rằng bạn đã có thể tự tin nấu nướng chiêu đãi cho cả gia đình và bạn bè của mình. Blog Digifood chúc bạn sẽ thành công và có được thành phẩm ưng ý nhất nhé.
Xem thêm bài viết: