Hướng dẫn cách làm lòng bò xào dứa ai ăn cũng ‘tấm tắc’ khen – Digifood

Lòng bò và dứa tưởng chừng như 2 nguyên liệu không liên quan đến nhau. Nhưng khi đến hợp lại tạo thành một món ăn ngon không tưởng. Vị chua và ngọt dịu của dứa, độ dai dai của lòng bò, kết hợp lại với nhau tạo thành món càng ăn lại càng mê. Cùng Digifood vào bếp thực hiện món lòng bò xào dứa này nhé. 

1. Giới thiệu món lòng bò xào dứa

Lòng bò là một trong những loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nấu ăn. Dứa (thơm) là loại trái cây thanh mát và nó cũng thường xuyên góp mặt trong các món ăn ngon. Lòng bò dai dai kết hợp với vị chua ngọt, thanh thanh của dứa. Tạo thành một món ăn giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả.

long bo xao dua

Ảnh: Sưu tầm

Không chỉ vậy, món lòng bò xào dứa còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo đông y, lòng bò có công dụng dưỡng huyết, ích khí, giúp gân cốt khỏe mạnh, làm sáng mắt, tăng sức đề kháng và chữa bệnh thiếu máu hiệu quả. Còn trong dứa có chứa nhiều chất xơ, vitamin A & C, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, đẹp da giữ dáng. 

2. Cách làm lòng bò xào dứa nhanh chóng, đơn giản

Muốn làm món lòng bò xào dứa ngon thì bạn phải đảm bảo các yếu tố. Nguyên liệu tươi ngon, lòng bò sơ chế sạch sẽ, nêm nếm gia vị chuẩn và thời gian chế biến. Không chần chờ gì nữa, chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 15 phút 25 phút Dễ
  • Lòng bò: 200gr
  • Dứa: ½ quả
  • Cần tây: 200gr
  • Cà chua: 1 quả
  • Gừng: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 – 5cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.  
  • Lòng bò xát muối rửa sạch, lộn phần lòng bên trong ra và cũng xát muối (có thể kết hợp cùng rượu trắng để tăng khả năng loại bỏ mùi và cặn bẩn). Sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
  • Đem lòng bò chần qua nước sôi trong 3 – 5 phút, cho thêm gừng đập dập và tỏi để tăng mùi thơm. Khi lòng bò chín thì vớt ra để nguội, thái thành từng miếng vừa ăn.

so che long bo

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Ướp lòng bò

  • Ướp lòng bò với hỗn hợp bao gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 xíu tiêu và 1 nửa số tỏi băm. Trộn đều rồi để ướp 30 phút.

Bước 3: Xào lòng bò với dứa

  • Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho số tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo cho lòng bò vào xào 2 -3 phút cho săn lại rồi cho tiếp cà chua vào xào chung.
  • Khi cà chua đã chín nhuyễn thì cho cần tây và dứa vào (để lửa lớn). Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần cho lòng bò xào dứa ra đĩa. Rắc thêm tiêu để dậy mùi thơm, cho thêm rau thơm lên trên để trông hấp dẫn hơn.

banner-nha-hang
huong-dan-mon-long-bo-xao-dua

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Lòng bò mềm dai, có độ giòn nhẹ, đặc biệt là không hề hôi. Khi ăn cảm nhận được độ đậm đà và bùi bùi. Dứa chín mềm vừa phải, vẫn còn độ giòn và vị chua ngọt thanh. Mùi thơm của cần tây cực kích thích vị giác. Đặc biệt sự hài hoà màu sắc giữa các nguyên liệu vô cùng đẹp mắt. Món này ăn với cơm nóng là ngon số dzách luôn nha. 

cach lam long bo xao dua

Ảnh: Sưu tầm

4. Những lưu ý khi chế biến món lòng bò xào dứa

  • Cần sơ chế thật kĩ lòng bò để loại bỏ các cặn bẩn, đồng thời giúp khi ăn lòng bò sẽ ngon hơn. 
  • Khi mua lòng bò thì nên chọn loại còn tươi ngon. Mua lòng non căng tròn, có màu trắng hồng. 
  • Vì trong lòng bò có chứa nhiều cholesterol nên hạn chế ăn thường xuyên. Một tuần ăn 1 – 2 lần là vừa đủ an toàn.

5. Cách khử mùi hôi của lòng bò hiệu quả

Để khử sạch được mùi hôi của lòng bò thì bạn có thể sử dụng một trong những cách sau:

  • Cách 1: Lộn trái lòng bò lại rồi mang đi chà xát nhiều lần với hỗn hợp chanh và muối. Sau đó rửa sạch lại rồi trần qua nước sôi có pha thêm 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng giấm gạo.
  • Cách 2: Dùng muối xát thật sạch rồi rửa lại với nước. Sau đó chần qua nồi nước sôi có thêm sả hoặc gừng đập dập. Sau đó vớt ra ngâm trong tô nước nguội có cho thêm vài lát chanh tươi. 
  • Cách 3: Dùng hỗn hợp muối + bột mì chà xát, nếu kỹ hơn thì chà thêm một lần nữa với chanh. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi mang đi chần qua với nước sôi có thêm 1 ít gừng giã nhuyễn, muối, giấm và rượu trắng.

Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn thực hiện được thành công món lòng bò xào dứa này. Hay trổ tài để chiêu đãi gia đình vào một dịp gần nhất nhé. Đừng quên ghé Blog Digifood để xem thêm nhiều công thức nấu ăn khác nghen.

Xem thêm các công thức khác

Thùy Trinh

Hãy là dân sành ăn chính hiệu, bằng việc chinh phục tất cả các món ăn trên đời!

Related Articles

Back to top button