Cách làm bò hầm rau củ mới lạ tại nhà cho hội chị em – Digifood

Bò hầm rau củ là món ăn ngon có thể giúp bạn trổ tài với người thân, bạn bè hoặc “nửa kia” của mình một cách dễ dàng. Tuy nhiên, món ăn này cũng có vô số cách làm và các “cải tiến” với nhiệm vụ biến thực đơn cả tuần của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Cùng theo chân Digifood tìm hiểu các cách nấu bò hầm rau củ cực ngon mà lại tiết kiệm thời gian nhé!

1. Giới thiệu món bò hầm rau củ

Vào những ngày đông lạnh, có một nồi bò hầm rau củ nóng hổi trên mâm cơm quả là điều tuyệt vời. Món hầm này có thể được coi là món canh hoặc món ăn chính trong bữa ăn. Đó là bởi trong bò hầm rau củ có đầy đủ protein, chất xơ, đạm, hoàn hảo cho một bữa ăn đủ dưỡng chất. Nhiều gia đình còn chọn món ăn này để giúp trẻ con ăn ngon miệng hơn do cách chế biến vô cùng hợp khẩu vị với các bé – đối tượng không thích ăn rau chút nào.

Bò hầm rau củ khá dinh dưỡng, dễ ăn lại không bị ngán, đặc biệt cách chế biến đơn giản, không quá nhiều quy trình nên chỉ cần đọc qua hướng dẫn dưới đây là bạn có thể làm được rồi.

bo-ham-rau-cu-1

Ảnh: @eatcleanlinhmuoi

2. Cách nấu bò hầm rau củ đơn giản

Bò hầm rau củ có thể kết hợp nhiều loại và hương vị cùng lúc tuy nhiên nếu như bạn muốn hương vị nguyên bản nhất thì có thể theo dõi cách làm sau đây.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3-4 người ăn 15 phút 30 phút 45 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bắp bò 400g
  • Cà rốt 2 củ
  • Khoai tây 3 củ
  • Hành lá, ngò
  • Muối, bột ngọt

bo-ham-rau-cu-2

Ảnh: Sưu tầm

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế

  • Bạn gọt sạch khoai tây, cà rốt và thái miếng vừa ăn.
  • Nhúng sơ thịt bò qua nước sôi sau đó xả qua nước lạnh rồi mới cắt thành miếng nhỏ

Bước 2: Hầm canh

  • Xào qua thịt bò với dầu nóng, nêm muối, bột ngọt.
  • Đổ 2 lít nước vào hầm thịt.
  • Thịt bắt đầu mềm thì cho tiếp cà rốt khoai tây hầm chung. Rau chín bạn cho hành mùi cắt nhỏ rồi tắt bếp.

Thành phẩm đạt được

Bò hầm khoai tây cà rốt thơm ngon, thịt mềm, nước súp đậm đà và thanh ngọt vừa đủ. Vì là món hầm bạn nên ăn khi còn nóng, nếu thích hương vị cay cay bạn có thể cho một chút hạt tiêu cay, vài lát ớt tươi, rau thơm để kích thích vị giác.

banner-nha-hang
bo-ham-rau-cu-3

Ảnh: @ht_thom

Một số món ngon từ bò:

3. Bò hầm rau củ kiểu Pháp

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3-4 người ăn 15 phút 50 phút 1 tiếng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bò 300 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Khoai tây 1 củ
  • Hành tây 1/2 củ
  • Nấm linh chi trắng 100gr
  • Cà chua 2 quả
  • Rau cần, húng tây vài nhánh
  • Các gia vị khác: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, bơ lạt, dầu hào, dầu ăn, rượu vang đỏ

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt bò, cà rốt, khoai tây, hành tây rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng muối, 1/3 muỗng hạt nêm, tiêu xay trong 15 phút
  • Cần tây cắt thành đoạn dài khoảng 2 đốt ngón tay
  • Nấm linh chi rửa sạch

bo-ham-rau-cu-4

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Hầm thịt bò

  • Xào thịt bò với dầu ăn trong lửa lớn. Tiếp tục đảo cùng cà chua dầu hào cho tới khi thành hỗn hợp sệt sệt
  • Thêm nước vừa với mặt thịt, cho thêm đường, muối vừa ăn.
  • Hầm trong khoảng 30 – 40 phút
  • Xào rau củ với lửa lớn trong 1 – 2 phút rồi thả vào nồi hầm, thêm 6 thìa rượu vang, húng tây vào hầm cùng. Được khoảng 5 phút thì tắt bếp

Lưu ý: Bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian

Thành phẩm đạt được

Món bò hầm rau củ kiểu Pháp có màu sắc đẹp mắt với sự dung hòa giữa rượu vang, sốt cà chua và các loại rau củ. Tất nhiên không thể bỏ qua hương thơm cuốn hút từ thịt bò. Món này ăn kèm cơm trắng, bánh mì hoặc phở đều tuyệt.

bo-ham-rau-cu-5

Ảnh: Sưu tầm

4. Thịt bò hầm rau củ chua ngọt

Thịt bò hầm rau củ cải chua ngọt ăn ngon, giàu dưỡng chất, hơn nữa vị chua của rau củ giúp bạn giải ngấy vô cùng tốt. Cùng xem cách làm và các nguyên liệu để tạo nên món ăn chua ngọt dưới đây nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3-4 người ăn 35 phút 40 phút 1 tiếng 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400gr thịt bò phi lê
  • Dứa 1/2 quả
  • Cà chua 3 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Khoai tây 2 củ
  • Đậu Hà lan 200gr
  • Hạt sen 100gr
  • Nước dừa 200ml
  • Hành tỏi băm 3 – 4 củ
  • Các gia vị khác: Muối, đường, hạt nêm, bơ, dầu hào.

bo-ham-rau-cu-6

Ảnh: Sưu tầm

Các bước tiến hành 

Bước 1: Sơ chế

  • Cắt cà rốt, khoai tây thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tách hạt sen, đậu hà lan để riêng
  • Cà chua bỏ vỏ, băm nhuyễn
  • Thịt bò rửa sạch thái miếng vuông vắn dày khoảng 1cm trở lên để khi hầm không bị nhũn
  • Dứa ép lấy nước rồi ướp với thịt bò 15 phút
  • Vớt thịt khỏi nước dứa, ướp thịt cùng 1 muỗng muối, 1/2 muỗi đường, 2 thìa dầu hào, 1 ít tiêu trong vòng 20 phút

bo-ham-rau-cu-6

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Chế biến

  • Phi thơm hành tỏi với bơ, cho cà chua đã băm vào xào tới khi sệt lại
  • Bỏ thịt bò đã ướp vào đảo nhanh trên lửa lớn
  • Đổ nước sôi sấp mặt thịt, cho thêm cà rốt, khoai tây, hạt sen, nước dừa vào hầm trong vòng 15 phút.
  • Cuối cùng cho đậu hà lan và hành tây vào hầm chín tới, sau đó nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành.

Thành phẩm đạt được

Món bò hầm rau củ kiểu mới này mang lại kết quả lạ miệng nhưng vẫn rất dễ ăn. Mùi thơm phức của nước dừa hòa quện với thịt bò thấm đẫm gia vị và các loại hạt bổ dưỡng mang đến 1 món súp đủ mặn, ngọt thanh, chua nhẹ. Món này ăn cùng bánh mì hay cơm nóng đều hợp, thêm vào đó còn rất được trẻ con yêu thích.
bo-ham-rau-cu-7
Ảnh: Sưu tầm

5. Bò hầm rau củ kiểu Nhật

Món thịt bò hầm rau củ Kiểu Nhật rất dễ làm, bạn chỉ cần thay đổi một chút gia vị là đã có món canh hoàn toàn khác biệt và độc đáo rồi. Cùng xem cách làm đơn giản tại nhà mà vẫn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon như nhà hàng Nhật nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3-4 người ăn 15 phút 60 phút 1 tiếng 15 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bò 400gr
  • Củ cải trắng 2 củ
  • Cà chua 1 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Rau cải thìa 1 bó
  • Gừng, tỏi, hoa hồi, quế
  • Xì dầu, sốt mirin, rượu trắng
  • Mì 2 vắt

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch thịt bò, thái miếng nhỏ vừa ăn sau đó đun lửa nhỏ trong 10 phút với hành tây, 2 lát gừng cùng ít rượu trắng. Tiếp tục vớt thịt ra rổ và sơ qua nước lạnh.
  • Gọt vỏ củ cải và cắt thành hình trụ vừa ăn.
  • Thái cà chua và nửa củ hành tây còn lại thật nhỏ như hạt lựu. Gừng, tỏi thái lát.

bo-ham-rau-cu-8

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Hầm thịt bò với củ cải

  • Phi thơm hành tỏi, thêm xì dầu và sốt mirin và đảo đều
  • Tiếp tục đảo đều thịt bò trong hỗn hợp nước sốt. Sau 2 phút cho tiếp cà chua thái nhỏ vào đảo tới khi chín.
  • Đổ nước sấp mặt thịt với hoa hồi, hành tây. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ và ninh trong khoảng 45 phút.
  • Tiếp tục cho củ cải vào ninh trong 15 phút là đạt yêu cầu.
  • Luộc mì và rau cải thìa rồi vớt ra bát tô rồi đổ nước hầm bò vào thưởng thức.

Thành phẩm đạt được

Món bò hầm rau củ kiểu Nhật dùng cùng mì tươi rất phù hợp. Vị nước dùng bò đậm đà xen lẫn vị ngọt thanh của củ cải khiến món ăn bổ dưỡng này thêm phần hấp dẫn hơn.

bo-ham-rau-cu-9

Ảnh: Sưu tầm

6. Đuôi bò hầm rau củ

Đuôi bò hầm củ cải mềm thơm không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, vào những ngày lạnh này mà thưởng thức tô canh mềm thơm nóng hổi thì còn gì bằng.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3-4 người ăn 40 phút 1 tiếng 1 tiếng 40 phút

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đuôi bò 300 gr
  • Củ cải 1 củ
  • Hành tây 1/2 củ
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Su hào 1/2 củ
  • Hành lá 3 – 4 nhánh
  • Gừng 1/2 củ
  • Hành khô 1 củ
  • Rượu trắng 1 ly
  • Các gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

bo-ham-rau-cu-10

Ảnh: Sưu tầm

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế

  • Đuôi bò cắt miếng, ngâm nước tầm 10 phút, sau đó rửa sạch với muối.
  • Đun sôi nước có gừng và rượu trắng rồi trụng sơ đuôi bò sau đó vớt ra rửa sạch lần nữa
  • Ướp đuôi bò với muối, hạt nêm, tiêu khoảng 30 phút
  • Cà rốt, su hào, củ cải rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Hành tây xắt mỏng

Bước 2: Chế biến

  • Phi thơm gừng và hành khô rồi cho đuôi bò vào đảo
  • Cho thêm 200ml nước rồi ninh nhỏ lửa trong khoảng 1h cho đuôi mềm. Nếu bạn sử dụng nồi áp suất thì thời gian rút ngắn lại còn 30 – 40 phút.
  • Sau khi đuôi bò nhừ, bạn cho rau củ trừ hành tây vào nồi đun tới khi rau chín tới.
  • Cho hành tây vào sau cùng, thêm hành lá, tiêu, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

bo-ham-rau-cu-11

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được

Món đuôi bò hầm rau củ không cần nhiều gia vị nhưng vẫn thơm lừng nhờ đuôi bò ngọt nước, bổ dưỡng được ninh nhừ trong 1 giờ. Món canh chất lượng này rất thích hợp để bồi bổ vào ngày lạnh và được dùng với cơm nóng.

Trên đây là một số cách nấu món bò hầm rau củ đơn giản nhưng lại mới lạ cho bạn tham khảo. Nếu bạn đang bí ý tưởng cho bữa ăn gia đình thì đây chắc chắn là những gợi ý đáng giá giúp bạn “nâng cao” tay nghề. Đừng quên thử nghiệm các công thức trên và cho Blog Digifood biết bạn thích món ăn nào nhất nhé!

Ảnh đại diện thuộc bản quyền của bạn Thùy Ngọc Nguyễn

Xem thêm một số công thức bò hầm ngon:

Related Articles

Back to top button