Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc ngon và lên màu cực đẹp – Digifood
Bò sốt vang với gấc là một món ăn có hương vị thơm ngon và màu sắc cực kỳ bắt mắt. Thịt bò béo ngậy, ngọt bùi chế biến cùng gấc hứa hẹn sẽ mang đến một món ăn đặc sắc và khoái khẩu. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood khám phá cách nấu thịt bò sốt vang với gấc cực ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu về cách nấu thịt bò sốt vang với gấc
Bò sốt vang nấu gấc là món ăn hấp dẫn từ phần thị giác, khứu giác cho đến vị giác. Việc sử dụng gấc tạo cho món ăn có màu đỏ tự nhiên rất đẹp mắt, cùng hương vị đặc trưng thơm ngon, nhìn là muốn ăn ngay. Bò nấu sốt vang với gấc có thể ăn kèm với cơm hay dùng làm nước sốt chấm bánh mì thì không gì sánh bằng. Ngay sau đây, hãy cùng khám phá ngay cách nấu thịt bò sốt vang vô cùng độc đáo này nhé!
Ảnh: @nguyenthuthuy279
2. Nguyên liệu và cách nấu thịt bò sốt vang với gấc
Thịt bò sốt vang với gấc là món ăn thơm ngon yêu cầu rất nhiều những nguyên liệu khác nhau. Bên cạnh đó, cách chế biến của món ăn này cũng có phần phức tạp so với các món ăn thường ngày. Tuy nhiên, một khi đã nấu theo đúng công thức thì bạn sẽ có một nồi bò sốt vang cực thơm ngon và chuẩn vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người | 30 phút | 1 tiếng | 1 tiếng 30 phút |
- Thịt bắp bò: 500 gram
- Gấc: 1 quả chín
- Khoai tây: 4 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Lá nguyệt quế: 2-3 lá
- Gừng, tỏi, ớt
- Rau mùi, hành tây
- Bột rong, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, ngũ vị hương, muối
- Rượu vang đỏ: 1 chén
Các bước thực hiện
Để món thịt bò sốt vang với gấc được thơm ngon, bạn có thể chế biến theo công thức sau:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về đem rửa qua với nước, sau đó bỏ vào nước muối pha loãng và ngâm 5 phút để khử mùi hôi và vi khuẩn bên ngoài. Tiếp theo, bạn vớt thịt bò ra và để cho ráo nước.
- Sau khi thịt bò ráo nước, thái thịt bò thành những miếng vuông vức vừa ăn, không nên thái quá nhỏ vì thịt bò khi nấu nhừ sẽ dễ bị nát.
- Khoai tây, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn (có thể tạo hình tùy ý). Hành tây bỏ vỏ, thái hạt lựu.
- Gừng, tỏi, ớt rửa sạch và băm nhỏ. Lá nguyệt quế và rau mùi rửa sạch. Thái nhỏ rau mùi.
- Gấc bổ đôi quả sau đó lấy phần ruột đỏ, bỏ phần hạt gấc đi.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Sau khi để thịt bò ráo, bạn cho thịt bò vào một chiếc bát tô và ướp thịt với: 1 thìa nước mắm, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe bột nêm, 3 thìa cafe rượu, 1 thìa cafe hạt tiêu, gừng, tỏi, ớt băm và lá nguyệt quế đã chuẩn bị, cuối cùng là phần ruột gấc đã lọc sạch hạt.
- Trộn đều hỗn hợp và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp thịt bò trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc
- Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, cho dầu ăn vào và vặn lửa to cho dầu sôi. Tiếp đó cho tỏi vào phi thơm, cho phần thịt bò đã ướp vào chảo và đảo đều. Điều chỉnh lửa vừa và đảo thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn cho thêm 1 bát nước vào. Đun sôi nước và hạ lửa nhỏ, đun liu riu để thịt bò chín.
- Khi thịt bò đã mềm, bạn cho khoai tây, cà rốt vào và hầm cùng thịt bò.
- Trong quá trình hầm, nếu nước cạn nhưng thịt bò vẫn chưa mềm nhừ thì bạn cho thêm nước vào, đun sôi nước, sau đó hạ lửa nhỏ, đun liu riu đến như thịt bò trở nên mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò sốt vang với gấc sau khi hoàn thành có nước sốt sền sệt, thịt bò và khoai tây bở nhừ, vô cùng đậm đà. Đặc biệt, miếng thịt bò không bị dai mà rất mềm, vô cùng vừa miệng. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng, béo ngậy quyến rũ. Thịt bò sốt vang với gấc ăn kèm cùng cơm trắng hay bánh mì đều vô cùng thơm ngon. Chắc chắn đây sẽ là một món ngon từ thịt bò được đón nhận nhiệt tình bởi các thành viên trong gia đình của bạn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Lưu ý khi nấu thịt bò sốt vang với gấc
Để món thịt bò sốt vang với gấc hoàn hảo nhất, việc lựa chọn nguyên liệu chuẩn, ngon là một điều cực kỳ cần thiết:
- Bạn nên lựa chọn loại thịt bò nhiều gân. Bởi loại thịt này sau khi ninh lên sẽ rất mềm, không bị quá khô, vô cùng hấp dẫn. Phần thịt phù hợp nhất để nấu sốt vang là nạm bò.
- Nên sử dụng rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng. Vì rượu vang đỏ sẽ mang lại hương vị chuẩn nhất cho món ăn. Không cần lựa chọn loại rượu vang quá đắt tiền. Tuy nhiên, nếu không thích hương vị của rượu vang, bạn cũng có thể loại bỏ nguyên liệu này ra khỏi các nguyên liệu nấu món thịt bò sốt vang với gấc.
Trên đây là cách nấu thịt bò sốt vang với gấc cực ngon mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên lưu công thức này về để trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Theo dõi cấc bài viết khác trên Digifood Blog để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!