5 cách ướp thịt bò nướng BBQ đơn giản, ngon như nhà hàng – Digifood

Để có món thịt bò nướng BBQ ngon như ngoài hàng thì bí quyết chính là phần pha chế nước sốt ướp – yếu tố quyết định đến 70% sự thành công của món ăn. Có khá nhiều công thức pha nước sốt khác nhau. Mỗi loại lại mang hương vị đặc trưng riêng. Nắm trong tay các cách ướp thịt bò nướng BBQ đơn giản dưới đây, đảm bảo món nướng của bạn ai ai cũng tấm tắc khen! 

1. Cách ướp thịt bò nướng BBQ truyền thống

Nước sốt BBQ là một loại nước sốt thần thánh và quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp trong bất kì nhà hàng nào. Với phần sốt ướp BBQ này bạn không chỉ áp dụng cho món thịt bò nướng mà ngay cả các món steak (bít tết) cũng rất ngon đấy nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để ướp thịt

  • muỗng canh đường nâu
  • 2 muỗng cà phê ớt bột
  • muỗng cà phê bột hành (hoặc hành tím băm)
  • muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
  • 1/2 muỗng cà phê bột thì là
  • 3/4 muỗng cà phê bột mù tạt
  • muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu đen

Nguyên liệu làm nước sốt BBQ

  • tép tỏi băm nhuyễn
  • 1/2 cốc / 125 ml giấm táo
  • 1.5 cốc / 375 ml sốt cà chua
  • 1/2 cốc / 110g đường nâu
  • thìa cà phê: tiêu đen, bột hành, bột mù tạt (mỗi loại 2 thìa)
  • muỗng cà phê ớt cayenne (điều chỉnh theo mức độ ăn cay)
  • muỗng canh sốt Worcestershire
  • 1 thìa mật ong

thit bo sot bbq

Ảnh: sưu tầm

Cách làm nước sốt thịt BBQ

  • Bước 1: Với phần gia vị ướp thịt: bạn đem trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi xoa đều khắp bề mặt của thịt bò. Để trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng cho thịt thêm phần đậm đà hơn.
  • Bước 2: Với phần nước sốt: bạn cũng trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sốt sền sệt lại là được.
  • Bước 3: Khi nướng thịt bạn phết nước sốt lên 2 bề mặt. Giữ lại phần 1 phần nước sốt để rưới lên thịt bò sau khi nướng.

2. Cách ướp thịt bò nướng chảo đơn giản

Không cần phải cầu kì chuẩn bị bếp nướng, bò nướng chảo là một món đơn giản và rất dễ làm. Các nguyên liệu để làm phần sốt ướp cũng quen thuộc trong bếp của mọi nhà. Cùng bắt tay vào trổ tài với cách ướp thịt bò BBQ này thôi nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg thịt thăn bò (ba chỉ bò) thái miếng mỏng
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 3 củ hành khô
  • 3 củ tỏi
  • 3-4 cây sả
  • Các loại gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt tiêu xay, muối…
  • 1 thìa cafe bột quế

thi bo nuong chao

Ảnh: sưu tầm

Cách ướp thịt bò nướng chảo

  • Bước 1: Hành khô, tỏi và sả bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau rồi đem ướp cùng với thịt bò đã thái mỏng. Trộn đều và để thịt ướp trong khoảng 1-2 tiếng cho ngấm.

LƯU Ý: Với món thịt bò nướng chảo, trước khi cho thịt nướng bạn nên phết 1 lớp mỏng dầu ăn và bơ để thịt không bị cháy cũng như có hương thơm hơn. Xem chi tiết bài viết cách ướp thịt bò nướng chảo để có công thức và những mẹo làm món ăn này sao cho ngon nhé.

3. Thịt bò nướng BBQ với sốt Worcestershire 

Với cách ướp thịt bò nướng BBQ này món thịt của bạn sẽ có vị đậm đà, kết hợp giữa vị chua, cay và ngọt nhẹ của sốt Worcestershire. Hơn nữa, sốt Worcestershire có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị nên đây là công thức ướp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất.

thit bo nuong

Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

(Các nguyên liệu chuẩn bị cho 2 miếng thịt bò, 200gr/miếng)

  • 1/4 chén nước sốt Worcestershire
  • ¼ chén dầu ô liu
  • ¼ chén nước tương
  • 1 muỗng canh mù tạt vàng (nếu muốn ăn cay)
  • 2 tép tỏi băm nhỏ (có thể thay thế bằng 1 thìa bột tỏi)
  • 1 thìa hành tím băm nhỏ
  • 1 thìa cafe Tiêu đen
  • 1 thìa ngò tây băm nhỏ

Cách ướp thịt bò nướng sốt Worcestershire 

  • Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào trong tô lớn rồi trộn đều chúng lại với nhau.
  • Bước 2: Cho thịt bò vào trong hộp đựng hoặc sử dụng túi Zip. Đổ phần nước sốt vừa pha lên trên. Có thể massage nhẹ giúp thịt ngấm đều gia vị hơn.
  • Bước 3: Đậy kín túi Zip hoặc hộp đựng vào rồi lắc đều để nước sốt phủ đều miếng thịt bò. Ướp thịt bò ít nhất khoảng 3-4 giờ đồng hồ.

cong thuc uop thit bo

Ảnh: sưu tầm

LƯU Ý: Khi nướng thịt bạn có thể phết thêm nước sốt cùng 1 chút dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt đậm đà và không bị khô.

4. Cách ướp thịt bò nướng BBQ Hàn Quốc

Khác với các cách ướp thịt bò bên trên, món bò nướng BBQ Hàn Quốc (Bulgogi) có sử dụng nước ép lê nên khi ăn bạn sẽ thấy có vị ngọt đậm đà, hấp dẫn. Cách chế biến cũng không quá khó khăn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800gram thịt thăn bò
  • 4 thìa canh tương
  • 2 thìa canh đường nâu
  • 2 quả lê
  • 1 củ hành tây
  • 1 thìa canh hạt tiêu
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1 nhánh gừng băm nhỏ
  • 1 thìa hạt mè rang

thit bo nuong han quoc

Ảnh: sưu tầm

Hướng cách làm ướp thịt bò nướng BBQ Hàn Quốc

  • Bước 1: Hành tây 1 nửa đem thái sợi, nửa còn lại thái miếng để xay. Tỏi, hành tím, gừng đem băm nhuyễn. Lê gọt vỏ và đem thái thành miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho lê, hành tây thái miếng, hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn, đường nâu, tương, dầu mè hạt tiêu vào máy xay sinh tố. Xay đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt.
  • Bước 3: Trộn thịt bò cùng với phần hành tây thái sợi. Sau cho hỗn hợp nước sốt vừa xay ở bên trên vào. Trộn đều để thịt ngấm nước sốt.
  • Bước 4: Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc phần thịt lại. Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 cho ngấm nước sốt.

bulgogi-beef-8081w

Ảnh: sưu tầm

LƯU Ý: Với món ăn này bạn có thể ăn kèm cùng với kim chi, pancha hoặc cuốn với rau xà lách cũng rất ngon đó!

5. Cách ướp thịt bò nướng BBQ sa tế

Nếu mê mẩn hương vị cay cay xuýt xoa của món thịt bò nướng sa tế thì đừng bỏ qua công thức này nhé. Nguyên liệu không thể thiếu trong cách ướp thịt bò nướng BBQ sa tế chính là tương ớt và ớt bột. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600gr thịt bò
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 củ sả
  • 2 củ hành tím
  • 1 thìa cafe ớt bột
  • 1 thìa cafe sa tế
  • 1 thìa ớt băm nhuyễn
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa hạt nêm

cach-lam-bo-nuong-sate

Ảnh: sưu tầm

Cách làm thịt bò nướng sa tế

  • Bước 1: Hành tây, tỏi và sả đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi cho thịt vào ướp. Dùng tay massage nhẹ để nước sốt thấm đều bề mặt thịt.
  • Bước 3: Sử dụng màng bọc thực phẩm đậy kín thịt lại và để thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh ướp từ 2-3 giờ trước khi đem nướng.

Với 5 cách ướp thịt bò nướng BBQ đơn giản bên trên bạn có thể dễ dàng áp dụng và trổ tài chế biến. Đừng quên ghé Blog Digifood để cập nhật những công thức nấu ăn ngon và đang hot nhé!

Ngoài cách ướp BBQ theo Hàn Quốc còn có rất nhiều cách ướp thịt bò nướng với những món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để đổi món cho bữa cơm gia đình nhé:

Dương Dương

Cùng mình khám phá những địa điểm ăn uống được "thổ địa" bật mí, oanh tạc khắp các thiên đường ẩm thực ở mọi vùng miền. Đừng quên, mình còn có thêm cả những bí kíp giúp bạn trổ tài nấu nướng đấy nhé!

Related Articles

Back to top button