5 cách nấu canh giò heo thơm ngon đổi vị cho gia đình – Digifood
Giò heo vẫn được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thậm chí món ăn này còn nhẵn mặt trong danh sách tẩm bổ cho người bệnh, bà bầu. Giò heo ăn nhiều có thể gây ngán, điều này không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách biến tấu thì chắc chắn giò heo vẫn hấp dẫn, mới lạ và đảm bảo thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Digifood tìm hiểu 5 phiên bản canh giò heo không nhàm chán để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Mục Lục
1. Canh giò heo hầm rau củ
Phiên bản phổ biến và hợp khẩu vị số đông nhất chắc chắn là giò heo hầm cùng các loại rau củ như cà rốt, bí, khoai tây, củ dền… Giò heo thơm mềm, ăn cùng đủ loại rau củ đủ màu sắc và ngọt thanh mang đến cho bạn cảm giác đầy đủ và thỏa mãn. Chắc chắn 1 bát canh giò heo hầm rau củ sẽ giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng để học tập và làm việc ngay tức thì!
Ảnh: Sưu tầm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gr giò heo
- Cà rốt, khoai tây, củ dền
- Hành tím, hành lá, ngò
- Các gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất chắc chắn là làm sạch giò heo. Để loại bỏ mùi hôi, giúp nước canh vừa thơm vừa trong, bạn cần rửa sạch giò heo với muối rồi chần sơ bằng nước sôi. Tiếp tục, rửa lại bằng nước lạnh và ướp giò heo với hành tím, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt. Đừng quên trộn đều bằng tay, để thịt heo ngấm đều trong 30 phút.
Bước 2: Chế biến
Tiếp đến, nếu muốn giò heo dậy vị hơn, bạn có thể xào lăn với dầu nóng trước khi hầm trực tiếp cùng nước sôi. Bạn chờ giò chín mềm trong khoảng nửa tiếng rồi cho lần lượt các loại rau củ vào. Thứ tự đúng là cà rốt, củ dền, sau 15 phút mới cho khoai tây. Nấu tới khi các nguyên liệu chín mềm, bạn có thể thử bằng cách xuyên đũa qua rau củ dễ dàng là được. Cuối cùng bạn nêm nếm, thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi cắt hành, ngò, rắc tiêu trước khi thưởng thức là được.
Ảnh: Sưu tầm
2. Canh giò heo hầm hạt sen
Canh giò heo nấu với hạt sen là món ăn hợp khẩu vị nếu bạn trót mê đắm vị ngọt đậm đà nhưng không gắt. Hạt sen vừa bổ vừa mát, nấu cùng giò heo giúp dung hòa độ béo ngậy. Món ăn ngon nhất là khi có đầy đủ nấm hương, cà rốt và được thưởng thức khi còn nóng hổi. Đặc biệt nếu gia đình bạn đang có người cần hồi phục sức khỏe thì đây chính là món ăn thích hợp đấy!
Ảnh: Sưu tầm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gr giò heo
- Nấm hương, hạt sen, cà rốt
- Hành lá, ngò rí
- Các gia vị: Đường, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm…
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với món canh giò heo này, bạn không cần phải ướp gia vị, hãy để giò heo phát huy độ ngon nguyên bản. Điều bạn cần chỉ là sơ chế chân giò thật sạch với muối, nước sôi. Đừng quên dùng dao cạo sạch lớp cặn bẩn, lông cứng bên ngoài chân giò.
Bước 2: Hầm chân giò
Sau khi xử lý xong, bạn hầm chân giò trong 30 phút. Lưu ý với hạt sen và nấm, bạn nên ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho nở đều. Nấu trước hạt sen với 400ml nước trong vòng 20 phút.
Bước 3: Hoàn thiện món canh
Quay trở lại với nồi chân giò sau khi đã hầm nhừ, bạn cho vào nước hầm hạt nêm, muối và cà rốt. Sau khi cà rốt chín, bạn tiếp tục cho nấm hương, hạt sen vào, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Đừng bỏ quên hành lá, ngò rí – “vũ khí” giúp món ăn bắt mắt hơn nhé!
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Cách nấu bún dọc mùng
3. Canh giò heo thuốc bắc
Món canh giò heo thuốc bắc được đánh giá cao nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với người bị suy nhược cơ thể. Chưa kể canh có vị thơm ngọt rất dễ ăn, giúp người bệnh bổ sung vào cơ thể nhiều dưỡng chất hơn thông thường. Không quá khi nói món canh giò heo thuốc bắc là 1 loại thực phẩm chức năng ngon miệng cho cả gia đình bạn.
Ảnh: Sưu tầm
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg giò heo
- 1 gói thuốc bắc
- Nấm hương, cà rốt, dừa xiêm
- Các gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm…
3.2. Cách chế biến
Bước 1: Ướp chân giò
Trước khi bắt tay vào nấu, bạn cần ướp chân giò với hạt nêm, nước mắm, kèm theo chút dầu ăn trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị. Gói thuốc bắc bạn đem rửa sạch, để ráo nước. Thuốc bắc bạn có thể tìm ở nhiều hiệu thuốc đông y. Lưu ý chọn những cơ sở lớn, uy tín để tránh tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng nhé!
Bước 2: Hầm chân giò với thuốc bắc
Tiếp đến, bạn hầm thuốc bắc với nước dừa xiêm và nước lọc. Bạn quan sát thấy nước chuyển màu đỏ nâu thì cho chân giò đã ướp vào hầm lửa nhỏ. Khoảng 30 phút chân giò sẽ chín mềm, được nhuộm màu đỏ của thuốc bắc rất đẹp mắt. Dù mùi thơm bốc lên ngào ngạt thì bạn cũng đừng quên nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi cho nấm hương, cà rốt vào ninh sau cùng. Chỉ khoảng 10 phút là cà rốt chín mềm, món canh “thuốc bổ” của bạn đã hoàn thành rồi đấy!
Ảnh: Sưu tầm
4. Canh giò heo nấu măng
Tuy rằng măng không phải là thực phẩm được ca ngợi về khả năng dinh dưỡng nhưng món canh giò heo nấu măng vẫn hấp dẫn rất nhiều người. Chân giò mềm béo ăn kèm măng tươi giòn rụm, hương vị chua chua ngọt ngọt cùng mùi thơm đặc trưng cực quyến rũ. Món ăn này sẽ bớt ngấy hơn các món giò heo hầm khác nên bạn có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé!
Ảnh: Sưu tầm
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gr giò heo
- Măng chua
- Các gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, đường…
4.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Măng chua sẽ khá hắc nên bạn sẽ cần 1 chút thủ thuật để khi nấu canh tròn vị hơn. Sau khi rửa sạch, bạn luộc sơ măng với nước sôi rồi xả lại bằng nước, để ráo. Làm tương tự với chân giò.
Bước 2: Chế biến
Với món canh này bạn không cần ướp giò heo, bạn chỉ cần ninh chín giò heo rồi thêm măng chua đã sơ chế vào đảo đều. Nêm thêm hạt nêm, muối, bột ngọt, đường và chút ớt tươi (nếu muốn) rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn thêm hành lá và tiêu xay vào canh là có thể sẵn sàng “lên mâm” rồi!
Ảnh: Sưu tầm
5. Canh củ sen giò heo
Củ sen cũng là một nguyên liệu kết hợp rất ăn ý với giò heo. Không quá giòn như măng hay mềm như khoai tây, củ sen tạo cảm giác tươi mát vừa đủ lại cực kỳ dễ ăn. Món canh này ngon nhất khi bạn ăn nóng, kèm 1 bát mắm ớt đậm đà là hoàn hảo.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr giò heo
- Củ sen, tía tô
- Hành lá
- Các gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính, muối, đường, hạt tiêu…
5.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với củ sen, bạn cần bào vỏ, cắt miếng dày khoảng ⅓ đốt ngón tay hoặc mỏng hơn nếu muốn. Tuy nhiên hãy giữ độ dày vừa đủ để khi nấu, củ sen không bị gãy sẽ làm giảm độ ngon của món ăn. Tiếp theo, đừng vội rửa sạch củ sen, bạn cần ngâm củ với nước muối để loại bỏ nhựa trước đã.
Bước 2: Nấu canh củ sen giò heo
Bạn xào lăn giò heo với dầu sôi, nêm thêm nước mắm, hạt nêm cho đậm vị. Thêm nước và ninh tới khi giò heo mềm thì bạn cho củ sen đã chuẩn bị vào nồi. Ninh thêm 15 phút với lửa nhỏ và hoàn thiện món ăn cùng các gia vị phù hợp là có thể tắt bếp. Cho thêm hành lá, tía tô sẽ giúp thăng hạng độ ngon của củ sen và giò heo.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 5 công thức canh giò heo đơn giản, dễ làm và cực kỳ bổ dưỡng cho bạn. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn chỉ cần xắn tay vào bếp là có ngay cơm ngon canh ngọt rồi! Hy vọng, qua bài viêt này bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn nấu nướng để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và cả những người thân yêu. Đừng quên theo dõi Blog Digifood để khám phá thêm nhiều món ngon thú vị nhé!
Xem thêm bài viết: