Cách nấu canh mồng tơi thịt bò ngọt thanh chỉ 10 phút – Digifood
Canh mồng tơi thịt bò được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát lại tốt cho sức khỏe. Món ăn này tuy có cách chế biến đơn giản nhưng để giữ nguyên chất ngọt tự nhiên của rau mồng tơi, thịt bò thì cần có bí quyết riêng. Hãy cùng Digifood tìm hiểu cách nấu chuẩn vị sau đây.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng trong món canh mồng tơi thịt bò
Canh mồng tơi thịt bò rất thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè nóng bức. Mồng tơi, thịt bò mềm ngọt quyện với nước canh ngọt mát. Để mâm cơm thêm tròn vị, bên cạnh một bát canh mồng tơi hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị thêm những món mặn khác như sườn xào chua ngọt, thịt kho tàu, thịt rang cháy cạnh, cá bống kho… Sự cân bằng giữa vị mát của canh và vị mằn mặn của món ăn kèm rất hợp để thưởng thức cùng với cơm nóng hổi.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức nấu canh mồng tơi thịt bò
Công thức món canh sau đây thích hợp cho khẩu phần 1-2 người. Tuy nhiên, nếu gia đình đông thành viên, bạn có thể thêm các nguyên liệu cho thật phù hợp.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
1-2 người | 20 phút | 10 phút | 30 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt bò: 150g
- Mồng tơi: 200g
- Tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó thái thành những miếng vừa ăn. Nếu như nhà có bé nhỏ, bạn có thể băm nhuyễn thịt bò. Tiếp theo, ướp thịt bò cùng với dầu ăn, hạt nêm, tỏi băm, tiêu xay và để khoảng 15 phút.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ đi những lá vàng, lá bị hỏng, sau đó ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút. Tiếp theo đem rau đi rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Sau đó, cho thịt bò vào rồi đảo đều tay đến khi thịt chín vừa tới.
- Cho nước lọc vào nồi với lượng vừa đủ với khẩu phần ăn của gia đình.
- Đợi nước sôi thì cho rau mồng tơi và nêm nếm gia vị.
- Đun sôi lại lần nữa cho rau chín thì tắt bếp.
3. Thành phẩm
Món canh mồng tơi thịt bò chỉ mất chưa đầy 30 phút đã sẵn sàng để thưởng thức. Món canh có vị ngọt thanh mát rất thích hợp để thưởng thức chung với cơm trắng. Ngày hè nóng nực, có một bát canh mồng tơi trên mâm cơm thì không gì tuyệt bằng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Một số lưu ý khi nấu canh mồng tơi thịt bò
Để chế biến món canh mồng tơi thịt bò ngon chuẩn vị, bạn đừng bỏ qua những mẹo từ Blog Digifood sau đây:
Lưu ý khi sơ chế, nấu canh
- Khi sơ chế thịt bò, bạn nên rửa nguyên miếng. Không nên thái thịt trước khi rửa bởi rất dễ làm mất đi độ ngọt và chất dinh dưỡng.
- Thịt bò thường có mùi hôi đặc trưng, bạn có thể giã nhuyễn gừng, trộn cùng muối, sau đó chà xát lên thịt và rửa lại với nước sạch.
- Bạn nên thái ngang thớ, không thái dọc để miếng thịt không bị dai.
- Khi nước canh sôi thì mới cho rau mồng tơi vào đun, bởi rau mồng tơi dễ mềm, nát, nấu chín quá sẽ không được ngon.
Cách chọn thịt bò ngon
- Thịt bò nấu canh nên chọn phần mông, thịt thăn bò (thịt bò phi lê). Bởi những phần thịt này thường mềm và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ vàng và phần gân trắng, cứng khi chạm vào.
Ảnh: Sưu tầm
Cách chọn rau mồng tơi ngon
- Chọn rau mồng tơi có ngọn nhỏ, sắc xanh thẫm, không bị tái. Tránh chọn rau có phần lá xanh nhợt nhạt, bị úa vàng hoặc bị dập nát.
- Chọn bó mồng tơi có phần thân vừa, khi bẻ cảm nhận được độ giòn. Tránh chọn mồng tơi có thân to, mập mạp hoặc những ngọn già, khó bẻ gãy, nấu canh sẽ không ngon.
- Chọn mua rau ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Mong rằng với cách nấu canh mồng tơi thịt bò ngọt mát trên đây bạn và gia đình sẽ có thêm một món ăn ngon hấp dẫn. Món canh này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên mỗi tuần bạn có thể nấu nhiều lần cho gia đình cùng thưởng thức. Bên cạnh đó đừng quên cập nhật thêm những công thức món ngon từ Digifood nhé.
Xem thêm: