Cách làm món dồi sụn nướng ngon như ngoài hàng không phải ai cũng biết – Digifood
Món dồi sụn nướng là một trong những món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những cánh mày râu. Còn gì tuyệt hơn khi được ngồi nhâm nhi những cốc bia mát lạnh bên đĩa dồi sụn thơm lừng. Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp chế biến ngay món dồi sụn nướng thơm ngon để chiêu đãi bạn bè nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món dồi sụn nướng
Dồi sụn nướng chắc chắn là món ăn nổi đình nổi đám mà bạn không thể bỏ lỡ trong những cuộc vui cùng bè bạn. Đây là món ăn khoái khẩu, rất hợp lý để nhắm cùng những cốc bia mát lạnh hay những ly rượu cay nồng. Để làm nên món dồi sụn nướng cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu. Nhưng một khi đã hoàn thành món ăn này, bạn sẽ phải xuýt xoa vì hương vị thơm, bùi, béo ngậy.
Ảnh: @miyoung051188
Lòng nướng thơm phức chấm với chút tương ớt chua cay thì không có mỹ vị nào sánh bằng. Hãy cùng Digifood vào bếp để chế biến món dồi sụn nướng thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
2. Cách chế biến món dồi sụn nướng
- Khẩu phần ăn: 3-4 người
- Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng
- Thời gian nấu: 1 tiếng
- Tổng thời gian: 2 tiếng
2.1. Nguyên liệu
- Thịt heo xay: 300 gram
- Mỡ heo: 100 gram
- Sụn heo: 30 gram
- Lòng non: 1 bộ (khoảng 400 gram)
- Hành tây băm nhỏ: 30 gram
- Đậu phộng rang giã nhỏ: 30 gram
- Rau dăm, rau húng quế, hành lá
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
- Hạt tiêu: 2 muỗng cà phê
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế lòng non
- Bạn lộn trái lòng non lại, tuốt hết phần dịch vàng ra khỏi ruột non. Sau đó, bạn cho muối vào ruột non và bóp thật mạnh để loại bỏ chất nhầy bên trong, rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo, bạn cho chanh hoặc giấm vào phần ruột non và tiếp tục bóp cho đến khi phần ruột non đã sạch và không còn nhớt nữa. Bạn mang ra rửa sạch với nước.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Sơ chế sụn và mỡ heo
- Bạn thái sụn và mỡ heo thành những miếng nhỏ cho dễ băm. Sau đó, bạn gộp sụn và mỡ heo lại và băm nhuyễn.
Bước 3: Làm nhân dồi
- Bạn lấy một chiếc bát lớn, sau đó lần lượt cho những nguyên liệu đã chuẩn bị vào, gồm có: thịt heo xay, sụn và mỡ heo đã băm nhuyễn, rau dăm, hành lá, húng quế, đậu phông rang giã nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, hạt tiêu, dầu điều. Sau đó đảo đều và để nguyên liệu nghỉ và ngấm trong vòng 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Nhồi dồi
- Đầu tiên, bạn buộc một đầu của đoạn lòng non lại. Ở đầu bên kia của lòng non, bạn nhét một chiếc phễu vào miệng lòng và bắt đầu nhồi nhân. Cho từ từ nhân vào miệng phễu và dùng một chiếc đũa nhấn nhân xuống lòng non. Cứ làm như vậy cho đến khi lòng non căng và đầy.
- Sau đó, bạn dùng dây buộc đầu còn lại của lòng non và buộc lòng theo từng đoạn vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Luộc dồi
- Bạn bắc nồi lên bếp và đổ nước vào, luộc dồi khoảng 5-7 phút. Trong quá trình luộc, dồi rất dễ bị căng và bục ra. Vì vậy, khi thấy bề mặt dồi chuyển sang màu đục thì bạn cần lấy một chiếc que nhọn và châm vào từng khúc dồi để khí bên trong dồi thoát ra.
Bước 6: Nướng dồi
- Để dễ nướng và dễ cầm ăn, bạn có thể xiên một chiếc que nhọn vào đuôi từng khúc dồi.
- Bạn chuẩn bị bếp than và xếp dồi sụn lên vỉ, bắt đầu nướng. Khi nướng đừng quên lật qua lật lại để dồi có thể vàng đều các mặt nhé. Nướng cho đến khi dồi vàng ruộm là lấy ra được rồi.
- Nếu bạn muốn dồi sụn có màu vàng đẹp mắt và mùi vị thơm ngon hấp dẫn hơn thì có thể quét lên phần dồi đang nướng một lớp mật ong. Đảm bảo món dồi sụn nướng sẽ có hương vị thơm ngon “hết sảy”.
Ảnh: @toccvangg
Xem thêm: 2 cách làm bún thịt nướng ngon “bá cháy”
3. Thành phẩm
Dồi sụn nướng sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, bên trong nhân sần sật, béo ngậy, chấm cùng với tương ớt hay nước mắm chua ngọt là “đỉnh của chóp” luôn.
Ảnh: @thanhtrang_ttt
Mùi vị đậm đà hấp dẫn cùng hương thơm lừng, quyến rũ của món dồi sụn chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị rau sống như xà lách, tía tô và dưa góp nữa đấy.
4. Lưu ý khi làm dồi sụn
- Lòng dồi sẽ ngon hơn và thơm hơn khi bạn ướp với rượu mai quế lộ. Bạn có thể mua rượu mai quế lộ ở những cửa tiệm bán thuốc Bắc.
- Bạn cũng có thể làm món dồi sụn nướng bằng lòng heo già. Tuy nhiên, lòng non sẽ khiến cho lớp vỏ dồi sụn mềm hơn, và giòn hơn khi nướng lên.
- Khi chọn lòng non, bạn nhớ chọn những phần lòng có ống ruột bé, phần ruột nhìn hồng tươi, căng tròn, chất dịch bên trong có màu trắng sữa. Không nên chọn những phần lòng nhớt, có chất dịch màu vàng và có mùi hôi tanh.
- Nướng dồi sụn trên than hoa sẽ ngon và thơm hơn so với việc nướng trên bếp nướng điện hoặc chiên trong dầu.
Trên đây là công thức chế biến món dồi sụn nướng mà Blog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món dồi sụn nướng thơm ngon để chiêu đãi bạn bè nhỉ!
Xem thêm: