Cách làm canh nấm kim châm thịt bằm chua cay hấp dẫn – Digifood

banner-nha-hang

Nếu bạn đã ngán những món canh đầy đạm và váng dầu thì lựa chọn an toàn để cải thiện vị giác chính là canh nấm kim châm. Nguyên liệu đơn giản, đề cao sự thanh đạm, hương vị chua mát dễ ăn sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể dễ dàng hơn đấy. Cùng Digifood khám phá cách làm món canh nấm kim châm ngay sau đây nhé!

1. Giới thiệu món canh nấm kim châm

Canh nấm kim châm vẫn được các chị em rỉ tai nhau là món ăn cần phải học. Lý do là cách chế biến cực kỳ dễ dàng, vào bếp nhanh gọn mà thành phẩm vẫn đủ khiến cả nhà tấm tắc khen ngợi. Nấm kim châm chín tới giòn ngọt, cực kỳ hợp với vị nước canh chua cay, vừa mát lại không dễ ngán. Canh ăn cùng cơm nóng hay bún là vừa vặn cho 1 món chay ngon lành thưởng thức 4 mùa rồi!

canh nam kim cham 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách nấu canh nấm kim châm tại nhà

Canh nấm kim châm thanh mát chỉ với vài bước thực hiện, mời các bạn theo dõi nhé.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
4 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 gói nấm kim châm
  • 500g thịt heo xay
  • 2 trái cà chua
  • 1/2 trái dứa
  • 3 cây dọc mùng
  • Hành lá, hành tím, ớt
  • Các loại gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm…

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu chính của món canh này là nấm kim châm nên sơ chế nấm sẽ là việc quan trọng đầu tiên. May mắn là nấm kim châm rất dễ làm sạch, bạn chỉ việc cắt bỏ phần gốc thâm, tách ra và rửa sạch với nước. Nấm kim châm thường được đóng thành các gói nhỏ sạch sẽ và bán phổ biến ở chợ và siêu thị nên sẽ rất dễ tìm. Thịt heo mua xay sẵn bạn sẽ không cần phải sơ chế nữa, hoặc nếu lấy từ tủ lạnh ra bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

Trong lúc để nấm ráo nước, bạn sơ chế các loại rau củ còn lại. Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu thái lát mỏng. Dọc mùng bạn tước hết xơ, thái vát chéo mỏng và bóp cùng nước muối để loại trừ chất gây ngứa. Dứa tốt nhất là mua quả bổ sẵn rồi cứ thế cắt lát vừa ăn là được. Đẹp nhất là cắt dứa theo hình tam giác nhỏ, lựa theo khứa dứa đã cắt để không bị nát. Còn lại hành lá, hành tím bạn bỏ gốc, cắt nhỏ vừa đủ để trang trí nhé!

canh nam kim cham 2

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Xào thịt heo và cà chua

Để món canh có màu đẹp và hương vị ngon nhất, 1 tip quan trọng là xào cà chua trước khi nấu. Bạn phi thơm hành tím với dầu nóng. Hành tím xém cạnh dậy mùi thơm là lúc bạn thả cà chua đã thái vào đảo đều sau đó cho thịt xay vào xào, đảo đều tay cho thịt săn lại rồi rắc thêm một chút gia vị. Lưu ý bạn xào nhanh để cà chua vừa chín, đủ để không bị nát. Tiếp theo, bạn nhanh tay cho dứa đã thái vào xào chung. Lúc này, phần sốt tiết ra đã có vị chua của cà và ngọt thơm của dứa rồi.

canh nam kim cham 3

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nấu canh nấm kim châm

Bạn đổ 2 lít nước vào nồi thịt băm cà chua xào phía trên, để lửa to tới khi sôi. Tiếp tục nêm muối, hạt nêm và chút đường sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho nấm kim châm, đảo nhanh tới khi chín tới thì bạn cho dọc mùng vào. Lưu ý, dọc mùng ăn giòn, chín tới mới ngon, nên bạn chỉ cần thả nguyên liệu vào tới khi nước sôi bùng là tắt bếp. Hoàn thành món canh với ớt thái lát và hành lá.

canh nam kim cham 4

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được

Món canh hoàn thiện có màu sắc đẹp mắt và cực kỳ hấp dẫn dù không có sự xuất hiện của thịt hay cá. Nước canh chua đỏ au, cùng màu vàng của dứa, xanh của dọc mùng. Hương vị cũng đặc sắc với nước dùng chua chua, ngọt thơm của dứa, kết hợp cùng nấm kim châm ăn vào giòn bùi, cuốn hút từ miếng đầu tiên.

canh nam kim cham 5

Ảnh: Sưu tầm

3. Một số mẹo giúp canh nấm kim châm ngon hơn

Để có canh nấm kim châm ngon, trước tiên bạn hãy chọn nguyên liệu thật tươi ngon. Đặc biệt, là nấm kim châm thường được đóng túi trước khi bán, do đó sẽ rất dễ có tình trạng héo úa, úng nước, hỏng lạnh. Hãy chọn nấm kim châm có hạn sử dụng gần nhất, lưu ý túi bọc khô ráo, nấm trắng tươi và không có nước nhớt rỉ ra.

canh nam kim cham 6

Ảnh: Ngư Song

Ngoài ra, điểm chính của món canh này là nhanh chóng nên bạn hãy chú ý đến mức lửa và thời gian chế biến. Các loại rau chín quá sẽ không ngon nên tốt nhất là bạn thao tác trong lần nước sôi đầu tiên. Rau vừa chín tới sẽ có màu sắc tươi mới, ăn vào giòn ngọt, không bị mềm nũng. Với món canh này, bạn còn có thể điều chỉnh theo sở thích như thêm thịt viên, cần tây, đậu… để có món canh giàu dưỡng chất hơn.

Trên đây là cách chế biến món canh nấm kim châm cho bạn. Nguyên liệu đơn giản, vậy nên bạn có thể ghi lại ngay công thức để trổ tài vào bếp. Món ăn này cũng rất thích hợp với những người bận rộn nên hãy chia sẻ cho bạn bè có ít thời gian nấu nướng nhé! Và đừng quên theo dõi Blog Digifood để khám phá thêm nhiều công thức ăn ngon mỗi ngày.

Xem thêm bài viết:

Related Articles

Back to top button