Bí quyết làm dồi trường hấp hành giòn ngon, thấm vị – Digifood
Dồi trường hấp hành mặc dù có cách chế biến đơn giản nhưng không phải ai cũng biết bí quyết làm món dồi trắng tươi, vị giòn ngon, dai dai đúng chuẩn. Dồi trường chế biến ngon chỉ cần ăn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt tự nhiên, kích thích vị giác. Cùng Digifood tìm hiểu ngay cách chế biến món dồi trắng ngần, ngon bất bại này nhé.
Mục Lục
1. Đôi nét về món dồi trường hấp hành
Dồi trường là một trong những phần ngon nhất của heo với hình dạng tương tự như ruột non nhưng dày và trắng hơn. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị giòn giòn, dai dai, ngòn ngọt đặc trưng. Món dồi trường có thể biến tấu thành nhiều món ngon khác nhau nhưng cách đơn giản nhất vẫn là hấp dồi cùng với hành lá. Món dồi trường hấp hành này vừa giòn vừa thơm, dùng với cơm hoặc làm đồ nhắm đều rất ngon..
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức dồi trường hấp hành
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
3-4 người | 5 phút | 20 phút | 25 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dồi trường: 300g
- Hành tây: 100g
- Hành lá: 50g
- Ớt sừng: 1 trái
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Rau thơm: húng bạc hà, húng quế…
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gừng cạo sạch lớp vỏ, chia một nửa băm nhỏ, một nửa thái sợi.
- Hành tây bóc bỏ phần vỏ già rồi cắt thành múi nhỏ.
- Ớt sừng thái lát mỏng một nửa, băm nhỏ một nửa.
- Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
- Tỏi bóc bỏ vỏ lụa rồi băm nhỏ.
- Rau thơm rửa sạch, vớt ra cho ráo nước.
Bước 2: Luộc dồi trường
- Dồi trường rửa với nước muối pha loãng. Bạn có thể dùng hỗn hợp gừng + muối hoặc rượu trắng + gừng, bóp với dồi một lúc, sau đó xả nhiều lần với nước sạch. Như vậy mùi hôi và các chất bẩn sẽ được làm sạch hoàn toàn.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho thêm muối, rượu trắng, gừng đập dập. Đun sôi và cho dồi vào luộc chín. Thường xuyên hớt bọt để dồi được trắng và đẹp.
- Luộc dồi trường khoảng 15 phút sau đó vớt ra và cho vào tô nước đá lạnh pha ít phèn chua (có thể dùng giấm hoặc chanh). Bằng cách này, món dồi trường hấp hành sẽ giữ được vị giòn đặc trưng và trắng hơn.
Bước 3: Pha nước mắm chấm dồi
- Cho vào chén 1 thìa đường + 1/2 thìa nước mắm + 2 thìa cốt chanh + hành, tỏi, ớt băm, đường
- Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại gia vị để được nước mắm chua cay như khẩu vị của bạn.
Bước 4: Trình bày ra đĩa
- Dồi trường cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn (khoảng 3cm), có thể nêm 1 thìa hạt nêm và trộn đều tay để dồi đậm đà hơn.
- Tỏi băm phi thơm để tạo thành dầu tỏi.
- Trình bày dồi ra đĩa rồi trang trí thêm ít hành lá, gừng và hành tây. Trước khi ăn, bạn hấp cho vào nồi hấp khoảng 5 phút sau đó rưới lên trên ít dầu tỏi để món ăn được thơm hơn.
Thành phẩm
Dồi trường hấp hành nóng hổi thơm phức mùi hành lá, ăn có chút ngòn ngọt tự nhiên và thơm mùi dầu tỏi. Ăn dồi kèm với hành tây giòn chấm ngập nước mắm gừng cay cay cực kỳ đã miệng. Món ăn này có thể dùng với cơm hoặc dùng làm món nhắm với rượu đều rất hợp.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý khi chế biến món dồi trường hấp
- Bạn luộc dồi trường khoảng chừng 15 phút, tránh luộc quá lâu bởi dồi rất dễ bị dai.
- Ngâm bên trong nước pha phèn chua sẽ giúp món dồi được trắng, giòn giòn hơn.
- Khi chọn mua, bạn lựa chọn loại dồi nhỏ, trắng mịn, không có bất kỳ đốm đen hay vết xám tối màu nào.
Món dồi trường hấp hành nóng hổi, thơm lừng sẽ là món ngon đổi gió cho thực đơn hằng ngày. Thi thoảng chế biến món ăn này để làm mồi nhậu hoặc ăn chung với cơm trắng hay bún tươi nhé.
Xem thêm: