Cách nấu thịt om chuối đậu đậm đà, cả nhà đều thích – Digifood

Nếu bạn đang đau đầu không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay công thức nấu thịt om chuối đậu vừa lạ vừa ngon này. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê vị bùi bùi của chuối xanh, vị chua thanh nhẹ của mẻ, hòa quyện cùng thịt ba chỉ mềm ngậy và mùi thơm đặc trưng của tía tô, lá lốt. Hãy cùng Digifood vào bếp trổ tài ngay nhé

1. Thịt om chuối đậu – Món ăn dân dã đậm đà đưa cơm

Món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc và thường xuất hiện trong các mâm cơm của gia đình vùng quê. Chỉ từ những nguyên liệu có sẵn trong khu vườn như rau tía tô, chuối xanh, cơm mẻ… bạn đã có thể chế biến ngay món ăn bổ dưỡng, lạ miệng, không thua kém các món sơn hào hải vị. Dù ăn với cơm nóng hay bún tươi đều rất tuyệt vời. Chính vì thế, món thịt om chuối đậu ngày càng phổ biến và được yêu thích ở nhiều nơi. Thậm chí món ăn này còn xuất hiện trong nhiều nhà hàng sang trọng và trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

thit om chuoi dau

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách nấu thịt om chuối đậu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thịt ba chỉ loại ngon
  • 2 bìa đậu phụ (đậu hũ)
  • 2-3 quả chuối tiêu xanh
  • Tía tô, lá tốt, hành hoa, ớt tươi
  • Mẻ (cơm mẻ) hoặc dấm ăn
  • Gia vị

nguyen lieu lam thit om chuoi dau

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối chà xát lên các mặt của miếng thịt rồi rửa sạch và thái miếng vừa ăn
  • Chần sơ thịt qua nước sôi khoảng 3 phút, thêm chút gừng đập dập hoặc rượu nấu ăn để khử mùi hôi hiệu quả hơn
  • Đậu phụ rửa qua nước sạch, thái miếng vừa ăn (dày 2-3cm), để ráo nước
  • Chuối tiêu xanh gọt bớt lớp vỏ ngoài. Hòa tan 2 thìa mẻ (hoặc dấm ăn) vào âu nước lớn, cho chuối vào ngâm khoảng 10-15 phút. Như vậy chuối sẽ ra bớt nhựa, không bị thâm, lúc nấu có màu đẹp hơn
  • Sau 10 phút, bạn vớt chuối ra, rửa lại với nước sạch và thái miếng vừa ăn
  • Tía tô, lá lốt, hành hoa nhặt bỏ phần úa, rửa sạch, thái nhỏ
  • Lọc mẻ: Lấy 2 thìa canh cơm mẻ cho vào dụng cụ lọc mẻ rồi cho vào bát tô nước sạch. Giữ phần nước mẻ và bỏ cặn (bã cơm mẻ)

Bước 2: Rán đậu, xào thịt, chuối

  • Đậu phụ chiên vàng 2 mặt
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng, cho hành khô đập dập vào phi thơm, cho tiếp thịt ba chỉ vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Xào cho đến khi thịt săn lại thì cho chuối vào xào cùng khoảng 2 phút
  • Thêm nước mẻ, nước lọc vào nồi và om khoảng 15 phút với lửa vừa để chuối, thịt mềm
  • Cho đậu hũ chiên vào nồi và đun thêm khoảng 2-3 phút
  • Cuối cùng cho lá tía tô, lá lốt, hành hoa vào nồi, đảo đều và tắt bếp

lam thit om chuoi dau

Ảnh: Sưu tầm

3. Thành phẩm thịt om chuối đậu

Món thịt om chuối đậu mềm, thơm, nước dùng đậm đà. Chuối chín mềm ăn không bị chát, đậu phụ ngấm vị vừa ăn. Món ăn có màu sắc đẹp mắt, thơm mùi tía tô, lá lốt. Thịt om chuối đậu ăn cùng cơm nóng hay bún, rau sống đều hợp vị và rất ngon miệng.

4. Mẹo nhỏ khi nấu thịt om chuối đậu

  • Nếu bạn thích ăn cay thì có thể thêm vài lát ớt tươi vào cùng lúc với tía tô, lá lốt
  • Nên chọn chuối xanh, già sẽ ngon hơn chuối non hay chuối gần chín
  • Để chọn được đậu phụ ngon nên chọn miếng đậu có màu trắng đục hơi ngà, mùi thơm nhẹ, không bị cứng, không có mùi quá chua. Không nên chọn miếng đậu có màu vàng, mùi hắc như vôi
  • Khi mua thịt ba chỉ nên chọn miếng thịt ít mỡ, các phần thịt không bị tách rời, màu hồng tươi. Khi ấn tay vào cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc. Không nên chọn miếng thịt có mùi lạ, mùi hôi, lớp mỡ vàng, thớ thịt nhão, kém đàn hồi.

Như vậy chỉ sau 2 bước đơn giản Blog Digifood và bạn đã hoàn thành món thịt om chuối đậu đậm đà thơm ngon. Hãy thêm ngay vào thực đơn hàng tuần của gia đình bạn và đừng quên lưu lại nhiều công thức mới khác nữa nhé.

Xem thêm:

Đinh Thúy

Hạnh phúc là được ở bên tình yêu và tình yêu của tớ chính là đồ ăn Hãy cùng tớ khám phá từng ngóc ngách, từng quán ăn ngon nhé!

Related Articles

Back to top button