Công thức làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt, đơn giản nhất – Digifood
Là món khai vị hấp dẫn trong các bữa tiệc, gỏi bò bóp thấu được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt, giòn ngon. Cách làm món ăn cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và giá cả phải chăng. Hôm nay, bạn hãy Digifood “xắn tay” vào bếp trổ tài làm gỏi bò bóp thấu tuyệt ngon nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu gỏi bò bóp thấu
Gỏi bò bóp thấu chinh phục vị giác bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò và các loại rau củ quả. Món ăn có vị chua từ khế, chát của chuối xanh và ngọt từ đường khiến người thưởng thức mê đắm ngay từ miếng đầu tiên. Gỏi bò bóp thấu cũng là món ăn giàu dinh dưỡng, thanh mát giải nhiệt, phù hợp ăn vào mùa hè oi bức.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm gỏi bò bóp thấu
Đối với gỏi thì chuẩn bị nguyên liệu luôn là khâu quan trọng và chiếm nhiều thời gian nhất. Nguyên liệu phải đảm bảo tươi sạch để mang tới bữa ăn chất lượng và an toàn cho mọi người. Có rất nhiều cách làm gỏi bò bóp thấu ngon, và dưới đây là gợi ý chế biến đơn giản, nhanh chóng bạn có thể tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp bò: 300gr
- Chuối xanh: 2 quả
- Khế: 2 quả
- Dứa: ½ quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ quả
- Hành phi: 1 thìa canh
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Lạc rang giã dập: 40gr
- Vừng trắng
- Rau thơm các loại: húng quế, rau mùi, mùi tàu, rau răm
- Gia vị: nước mắm, nước cốt chanh, đường trắng, muối, hạt nêm, giấm trắng, hạt tiêu.
Ảnh: Sưu tầm
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó dùng giấy ăn thấm khô cho thịt không bị ra nước khi chế biến.
- Thái thịt bò thành từng miếng mỏng ngang thớ. Nên thái miếng to để thịt không bị vụn trong quá trình trộn gỏi.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ các gân và viền bên ngoài, cắt thành từng lát mỏng.
- Chuối xanh bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành khoanh mỏng.
- Chuẩn bị một bát nước lọc và vắt thêm ½ quả chanh. Thái khế và chuối tới đâu, bạn cho ngay vào bát ngâm tới đó để nguyên liệu không bị thâm đen.
- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ và thái sợi sau đó ngâm cùng chuối và khế.
- Dứa bỏ mắt, thái mỏng như khế và chuối.
- Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau mỏng. Để giảm bớt vị hăng và cay của hành, bạn nên ngâm hành vào bát nước đá lạnh trong khoảng 10 phút.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ hoặc đập dập.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Các loại rau thơm rửa sạch, bỏ phần gốc, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp và xào thịt bò
- Cho thịt bò đã thái vào bát tô sạch và ướp thịt theo công thức: 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa hạt nêm.
- Dùng tay trộn đều thịt bò và gia vị đến khi thịt mềm và cảm giác dính vào nhau.
- Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong 20 phút.
- Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho thịt bò đã ướp vào xào tái thì tắt bếp và trút bò ra đĩa, để nguội.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm nước sốt trộn gỏi
- Làm nước sốt trộn gỏi theo tỉ lệ: 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường. Dùng đũa sạch ngoáy đều cho hòa tan.
- Thêm vào nước sốt một chút tỏi, ớt băm để có vị cay.
Bước 4: Hoàn thiện món gỏi bò bóp thấu
- Cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế gồm chuối xanh, khế, cà rốt cùng ½ thìa hành phi vào 1 chiếc bát inox sạch.
- Thêm 3 – 4 thìa canh nước sốt đã trộn vào và trộn nhẹ tay.
- Tiếp tục thêm dứa, hành tây, các loại rau thơm cùng ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa lạc đập dập vào, trộn đều.
- Cho thịt bò xào chín đã để nguội vào, đổ phần nước sốt còn lại sao cho hợp khẩu vị. Dùng găng tay sạch đảo và bóp hỗn hợp để hòa quyện.
- Cho gỏi bò bóp thấu ra đĩa, rắc nốt phần lạc và hành tím còn lại lên trên để hoàn tất món ăn.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Gỏi bò bóp thấu có màu sắc đẹp mắt, thịt bò mềm ngọt ngấm đẫm hương vị của chuối chát, khế xanh. Món ăn có sự chua ngọt vừa phải, ăn không bị ngấy mà vô cùng thanh mát, nhẹ nhàng. Ngoài làm món khai vị, bạn có thể thưởng thức gỏi bò bóp thấu cùng cơm trắng, ăn kèm phồng tôm hoặc dùng làm món nhậu đều phù hợp.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý cần nhớ để món gỏi bò bóp thấu ngon nhất
Để món gỏi bò bóp thấu ngon và không bị ra nước, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:
- Thịt bò sau khi rửa nên thấm sạch nước và khi xào chín cần đổ ngay ra đĩa và để nguội trước khi bóp thấu.
- Khi trộn gỏi, nên bóp nhẹ tay để thịt bò không bị nát.
- Chọn mua những loại rau củ quả còn tươi, mới tại những cơ sở uy tín. Khế có vị chua vừa phải, không quá chín hay quá non.
Bạn đã sẵn sàng chế biến gỏi bò bóp thấu đổi vị cho cả nhà chưa? Blog Digifood chúc bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với món ăn hấp dẫn này nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác: