Hướng dẫn nấu hủ tiếu sườn heo tại nhà ngon hết ý – Digifood
Cách nấu đơn giản, nguyên liệu quen thuộc nhưng với mẹo nhỏ của Digifood, món hủ tiếu sườn heo sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn hẳn. Món ăn có nước dùng ngọt tự nhiên, sợi hủ tiêu thấm vị, tôm thịt đậm đà. Vừa đơn giản vừa giàu dinh dưỡng cho ngày cuối tuần của cả nhà thêm tươi vui hơn.
Mục Lục
1. Hương vị đặc biệt của món hủ tiếu sườn heo
Nếu phở là lựa chọn đầu tiên khi đến Hà Nội thì hủ tiếu là món ăn nhất định phải thử nếu có dịp ghé qua Sài Gòn. Sợi hủ tiếu trắng cùng hẹ xanh, hành phi, tôm nõn… Tuy không cầu kỳ cao sang nhưng lại đặc biệt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Dù ăn vào mùa hè hay mùa đông, bạn cũng không thấy ngán.
Ảnh: Sưu tầm
Món hủ tiếu có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau như hủ tiếu cua mực, hủ tiếu xoài, hủ tiếu sa tế… Trong đó, đơn giản và dễ làm nhất chính là món hủ tiếu sườn heo. Bạn có thể chế biến theo công thức có nước dùng để chan hoặc hủ tiếu khô (trộn). Hãy cùng xem những nguyên liệu và cách chế biến như thế nào nhé.
2. Công thức hủ tiếu sườn heo chan
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 30 phút | 2-3 tiếng | 2 tiếng 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu khô 500g
- Xương ống heo 500g
- Xương sườn heo 500g
- Thịt heo xay 200g
- Tôm khô 20g
- Mực khô 1 con nhỏ
- Củ cải trắng 1/2 củ
- Hành tím, gừng
- Tóp mỡ
- Rau ăn kèm: xà lách, cần tây, giá đỗ, ngò rí, hẹ lá
- Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Cách làm sườn nấu lagu ngon
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống, xương sườn rửa sạch với chút muối, chần sơ trong nước sôi khoảng 3-5 phút. Vớt xương ra rửa lại cho sạch bọt bẩn
- Nướng 1 củ gừng, gọt vỏ bỏ đi, thái lát dày
- Mực khô nướng thơm
- Tôm khô ngâm mềm, rửa sạch
- Củ cải cắt khúc
- Hành tím thái lát
- Rau ăn kèm rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, để ráo nước
Bước 2: Hầm xương
- Xương ống cho vào nồi cùng 3 lít nước, để lửa lớn, thấy bọt nổi lên thì vớt bọt bỏ đi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và cho gừng vào nồi. Để nồi hầm xương sôi lăn tăn khoảng 1h.
- Sau khi hầm được 1h thì cho củ cải, mực, tôm khô vào hầm. Tiếp tục hầm thêm từ 30 phút đến 1 tiếng cho các nguyên liệu tiết ra vị ngọt thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Lưu ý: Không nên để lửa lớn vì nước sôi mạnh sẽ làm cho nước dùng bị đục. Không nên để lửa quá nhỏ vì xương không ra hết độ ngọt. Không nên đảo xương trong lúc hầm.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Xào sườn heo
- Sườn heo ướp cùng một chút muối, nước mắm, mì chính, tiêu xay. Sau đó phi thơm hành và cho sườn vào xào chín.
- Nếu thích ăn sườn mềm hơn, bạn có thể cho sườn vào hầm cùng với xương ống heo mà không cần xào riêng.
Bước 4: Tóp mỡ rán giòn, hành phi vàng giòn
Ảnh: Sưu tầm
Bước 5: Xào thịt heo
- Thịt heo xay ướp với chút muối, tiêu, nước mắm, mì chính.
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào xào chín. Thêm một ít nước xương hầm vào xào để thịt không bị khô.
Bước 6: Hoàn thành món hủ tiếu sườn heo
- Đun sôi một nồi nước, cho hủ tiếu vào trụng cho mềm. Trụng thêm giá đỗ và rau ăn kèm tùy thích.
- Cho hủ tiếu ra tô, cho sườn heo, thịt heo, hẹ, giá đỗ, rau thơm. Tưới nước dùng đang nóng vào tô, thêm hành lá, hành phi, tóp mỡ và thưởng thức.
Để tô hủ tiếu thêm hấp dẫn hơn, bạn có thể cho trứng cút luộc, tôm luộc, gan heo luộc chín hay khoanh giò lụa thái mỏng. Khi ăn vắt thêm một ít nước cốt chanh và ớt thái lát giúp hương vị thêm đậm đà.
Ảnh: Huynh Kim Ngan
Thành phẩm
Nước lèo có vị ngọt tự nhiên, béo mà không ngán, mùi thơm hấp dẫn. Sợi hủ tiếu mềm mà không bị nát. Sườn heo, thịt heo thấm vị đậm đà.
3. Cách làm hủ tiếu sườn heo khô (trộn)
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 15 phút | 1 tiếng | 1 tiếng 15 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hủ tiếu: 500g
- Sườn heo: 300g
- Tim heo: 200g (nếu có)
- Tôm: 200g
- Hẹ lá: 100g
- Thịt nạc heo: 200g
- Thịt nạc xay: 200g
- Trứng cút: 10 quả
- Hành lá, gừng, hành khô, tóp mỡ, chanh, rau ăn kèm
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Hầm sườn heo
- Nướng 1 củ gừng, gọt vỏ bỏ đi, thái lát dày
- Sườn heo rửa với nước muối pha loãng, chần qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch lần nữa
- Đun sôi một nồi nước, cho sườn heo vào hầm, thêm gừng đã thái lát
- Hầm khoảng 1h thì tắt bếp
Trong lúc chờ sườn heo mềm thì bạn chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm.
Bước 2:
- Lá hẹ, hành lá rửa sạch xắt nhỏ
- Các loại rau ăn kèm (giá đỗ, xà lách, rau mùi…) rửa sạch, để ráo nước
- Tim heo, thịt heo rửa với nước muối pha loãng, luộc chín, sau đó thái mỏng vừa ăn
- Tôm luộc chín hoặc hấp chín, bóc vỏ
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ
- Thịt nạc xay ướp với chút muối, tiêu, gừng băm, hành băm, nước mắm
- Hành tím thái lát, phi vàng, vớt ra để ráo dầu. Cùng chảo dầu đó, cho một ít hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút thịt nạc xay vào xào chín
Ảnh: My Duyen
Bước 3: Thưởng thức hủ tiếu sườn heo
- Đun sôi một nồi nước, cho một bát con nước hầm xương và chút gia vị, sau đó trụng hủ tiếu và giá đỗ
- Cho hủ tiếu và giá đỗ ra tô, xếp sườn heo, tim heo, thịt heo, tôm, trứng cút, thịt nạc xay lên trên. Kế đến cho lá hẹ, hành lá, tóp mỡ và rau ăn kèm
- Múc nước hầm xương ra bát, cho thêm hành ngò đã cắt nhỏ
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu và thưởng thức cùng với nước hầm xương
Thành phẩm
Nước hầm xương đậm đà, ăn kèm với hủ tiếu vừa miệng. Sợi hủ tiếu mềm, không bị nát. Các nguyên liệu khác đậm đà, kết hợp với nhau tạo nên hương vị hấp dẫn.
Ảnh: Mo Mo
Trên đây là 2 công thức làm hủ tiếu sườn heo tại nhà đơn giản. Hãy trổ tài ngay hôm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm một số món ngon từ lợn khác: