Cách làm lòng bò xào khế giòn dai cực khoái khẩu – Digifood

Nếu bạn là người đam mê các món từ bò, nhất định đừng bỏ qua món lòng bò xào khế. Món ăn này, chỉ cần nghe đến tên thôi cũng khiến bạn “ứa nước miếng” rồi phải không? Ngay sau đây, hãy cùng Digifood vào bếp để khám phá công thức chế biến món ăn siêu hấp dẫn này nhé!

1. Giới thiệu món lòng bò xào khế

Lòng bò là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là những cánh mày râu. Theo Đông Y, lòng bò có vị ngọt và tính bình, có tác dụng ích ký, dưỡng huyết, tốt cho gân xương. Đây là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh như đau đầu, chóng mặt, ăn không ngon, suy nhược cơ thể, viêm đại tràng,…

Lòng bò là loại thực phẩm giàu protein, lipid, vitamin A, vitamin B12, và chất sắt. Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, trong lòng bò cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo. Vậy nên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch. 

thành phẩm lòng bò xào khế

Ảnh: @19.87s

Lòng bò có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng lòng bò xào khế lại là món ăn hấp dẫn vô cùng. Hương vị thơm nồng, béo ngậy của lòng bò kết hợp cùng khế chua mang đến một món ăn kích thích vị giác. Đặc biệt, độ dai dai, sần sật của lòng bò tạo nên cảm giác cực “đã miệng” khi nhai. Đây chính là điểm nhấn khiến lòng bò được yêu thích hơn cả và trở thành món ăn khoái khẩu của cánh mày râu.

2. Cách chế biến món lòng bò xào khế

Chỉ cần qua vài thao tác đơn giản là đã có ngay một món ăn nóng hổi để lai rai rồi. Theo dõi cách làm nhé

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
3-4 người 30 phút 20 phút Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng bò: 300 gram
  • Khế chua: 1 quả
  • Hành tây: nửa củ
  • Rau dăm: 1 bó
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Các nguyên liệu thông dụng khác như hạt nêm, nước mắm, bột canh, mì chính, dầu ăn,…

khế chua

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với lòng bò, bạn cần sơ chế kỹ để loại bỏ những cặn bẩn và mùi hôi. Bạn bóp lòng với giấm và muối trong vòng 5 phút để khử mùi hôi tanh (có thể kết hợp thêm với gừng đập dập và rượu trắng). Lộn lòng bỏ phía trong ra và cũng chà xát mạnh. Rửa lại nhiều lần với nước sạch. Để ráo lòng bò và thái thành từng miếng vừa ăn.
  • Khế rửa sạch, bỏ tai, cắt thành những lát mỏng. Gừng làm sạch và thái thành lát mỏng.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành hình múi cau. Hành hoa bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau dăm bỏ cuống và lá già, rửa sạch và để ráo nước. 

Bước 2: Luộc và ướp lòng bò

  • Sau khi sơ chế xong lòng bò và để ráo, bạn bắc một nồi nước lên bếp. Cho vào nồi phần gừng thái mỏng đã chuẩn bị cùng 2 thìa cafe giấm gạo vào và đun sôi.

banner-nha-hang
luộc lòng bò

Ảnh: Sưu tầm

  • Sau khi nước sôi, cho lòng bò vào và luộc trong thời gian 15 phút. Sau khi hết 15 phút, vớt lòng bò ra và nhanh chóng cho vào tô nước đá. Ngâm lòng bò trong tô nước đá khoảng 10 phút, sau đó bạn vớt ra và để ráo nước. Cách làm này sẽ khiến lòng bò giòn và ngon hơn.
  • Cho lòng bò vào một chiếc bát tô, nêm vào 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu hào, 1/2 thìa cafe hạt tiêu. Sau đó trộn đều và để ướp khoảng 10 phút.

ướp lòng bò

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nấu lòng bò xào khế

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho hành khô và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho hành tây và khế vào xào sơ qua khoảng 1 phút. Tiếp tục cho lòng bò vào và đảo liên tục trong thời gian 3 phút. 

chế biến lòng bò xào khế

Ảnh: Sưu tầm

  • Bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị gia đình, cho tiếp phần hành lá và rau dăm vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lòng bò xào khế vừa đơn giản vừa ngon rồi.

3. Yêu cầu thành phẩm

Lòng bò xào khế sau khi hoàn thành có mùi hương cực kỳ lôi cuốn và có màu sắc vô cùng bắt mắt. Lòng bò sần sật, dai dai, béo ngậy, hòa quyện cùng những miếng khế chua chua khiến ai cũng không thể cầm lòng.

Lòng bò xào khế ăn với cơm nóng hay dùng để nhắm cùng những ly rượu cay nồng đều vô cùng tuyệt vời. Bạn cũng có thể chuẩn bị một bát nước mắm ớt cay để món ăn khoái khẩu này thêm phần đậm đà nhé!

lòng bò xào khế

Ảnh: Sưu tầm

4. Những lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để món lòng bò xào khế thơm thơm ngon chuẩn vị, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

  • Có rất nhiều loại lòng bò cho bạn lựa chọn như tổ ong, khăn lông. Nhưng món lòng bò xào khế muốn ngon, sách bò chính là nguyên liệu phù hợp nhất. 
  • Khi mua lòng bò, bạn nên lựa chọn những bộ lòng có màu vàng tự nhiên. Không nên mua những loại có màu trắng tinh vì rất có thể những miếng lòng bò này đã được làm sạch bằng thuốc tẩy.
  • Nên lựa chọn những ống ruột tươi, căng, không bị nhớt và phần dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.
  • Bạn lựa chọn những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để mua lòng bò. 

Trên đây là công thức chế biến món lòng bò xào khếBlog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và chuẩn bị ngay một món lòng bò xào khế siêu thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức thôi!

Xem thêm:

Hương Ly

“Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ.” – Bill Bryson

Related Articles

Back to top button