2 Cách làm lưỡi bò nướng giòn dai sần sật khó chối từ – Digifood
Vào những ngày lành lạnh nếu có món lưỡi bò nướng cay cay lai rai với chút bia hoặc rượu thì tuyệt phải biết. Đặc biệt cách làm món nhậu này vô cùng đơn giản, chị em có thể chế biến tại nhà và cùng ông xã nhâm nhi mà không cần đến quán nhậu. Xem ngay công thức cùng Digifood nhé.
Mục Lục
1. Đôi nét về món lưỡi bò nướng
Lưỡi bò giàu kali, photpho, protein, vitamin B12… tốt cho thị lực, xương khớp và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên lưỡi bò lại có tỷ lệ calo cao vì vậy bạn không nên ăn thường xuyên. Món lưỡi bò nướng sẽ thích hợp để làm món “đổi gió” và thưởng thức khi “dạ dày đang khỏe”. Bạn có thể dùng với cơm nóng vào những ngày trời lạnh hay nhậu với bia tươi giải nhiệt ngày hè.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức lưỡi bò nướng sa tế
Món lưỡi bò nướng sa tế hấp dẫn với vị cay nồng cực kỳ kích thích vị giác. Nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp của bạn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 25 phút | 20 phút | 45 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Lưỡi bò: 200g
- Nước mắm: ½ thìa
- Sa tế: 1 thìa
- Hạt nêm, tiêu xay, nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế lưỡi bò
- Lưỡi bò rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc bóp với ít rượu trắng và rửa sạch. Đun sôi một nồi nước rồi cho lưỡi bò vào luộc khoảng 10 phút sau đó vớt ra cho ráo nước.
- Tách bỏ lớp da trắng bên ngoài và thái lưỡi bò thành những lát dày khoảng chừng 1 lóng tay.
Bước 2: Ướp lưỡi bò với các gia vị
- Ướp lưỡi bò cùng với ½ thìa nước mắm, 1 thìa tiêu xay, ⅓ thìa hạt nêm để gia vị ngấm đều khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút bạn nêm thêm 1 thìa sa tế, trộn đều hỗn hợp lần nữa trước khi nướng.
Bước 3: Nướng lưỡi bò
- Gắp lưỡi bò cho vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh ở mức 200 độ C và nướng khoảng 20 phút. Gắp lưỡi bò đã chín cho ra đĩa rồi trang trí lên trên ít ngò rí, rau răm cho bắt mắt hơn.
- Bạn có thể cho lưỡi bò lên vỉ nướng và nướng trên bếp than đỏ. Lật vỉ thường xuyên để hai mặt cháy xém đều nhau.
Thành phẩm
Lưỡi bò nướng sa tế có mùi thơm phức, hấp dẫn và màu nâu sẫm bắt mắt. Thịt chín mềm bên trong, giòn bên ngoài và có vị cay nồng của sa tế. Thưởng thức từng miếng lưỡi bò ngon đậm vị đảm bảo nồi cơm hết veo nhanh chóng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức lưỡi bò nướng kiểu Nhật
Bên cạnh cách nướng truyền thống, bạn có thể thử biến tấu món lưỡi bò nướng theo phong cách Nhật Bản thơm ngon, độc đáo. Chuẩn bị ít lưỡi bò tươi rồi chế biến món ăn theo hướng dẫn sau nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 2 tiếng 30 phút | 15 phút | 2 tiếng 45 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Lưỡi bò: 100g
- Nước tương: 1 thìa
- Rượu sake: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Cốt chanh: 1 thìa
- Hành tây: ⅛ củ
- Ít tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế lưỡi bò
- Dùng bàn chải chà sạch bề mặt của lưỡi bò để hết máu đọng và vết bẩn. Sau đó ngâm lưỡi bò cùng với nước muối loãng khoảng 1-2 tiếng.
- Chuẩn bị một nồi nước, cho vào hành tây thái miếng, hạt tiêu, hành khô, lá nguyệt quế và gừng. Nếu không chuẩn bị đủ các nguyên liệu trên, bạn chỉ cần dùng hành tây.
- Cho lưỡi bò vào luộc với mức lửa lớn. Sau khi nồi luộc sôi thì hạ nhỏ lửa và đun liu riu khoảng 1 tiếng. Nấu đến khi lưỡi bò chuyển sang màu trắng thì vớt ra đĩa để nguội.
- Tách lớp trắng bên ngoài, chỉ lấy phần bên trong và thái lưỡi bò thành những miếng vừa ăn. Để dễ bóc hơn bạn có thể cho lưỡi bò vào tô nước đá lạnh.
Lưu ý: chỉ nên luộc lưỡi bò khoảng 1-2 tiếng, luộc quá lâu dễ làm lưỡi bò bị dai.
Bước 2: Ướp lưỡi bò
- Chuẩn bị một chiếc tô, ướp lưỡi bò + 1 thìa nước tương + 1 thìa rượu sake + 1 thìa dầu mè + 1 thìa cốt chanh + hành tây bào + tiêu xay
- Ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Nướng lưỡi bò
- Trải lưỡi bò đều lên trên khay nướng.
- Chuẩn bị bếp than hoa, cho khay nướng lên bếp và nướng chín. Chú ý đổi mặt sau 1-2 phút để lưỡi bò chín đều hai mặt.
Thành phẩm
Lưỡi bò vàng ươm và thơm phức các gia vị. Có thể chấm với nước mắm chua ngọt và ăn với cơm nóng hoặc lai rai với rượu đều rất tuyệt.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo chế biến lưỡi bò nướng ngon chuẩn vị
- Lười bò tươi thường có màu sáng và mùi thơm. Khi ấn vào bề mặt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Tránh chọn mua lưỡi bò có màu đen sẫm hoặc bề mặt chảy nhớt hoặc có mùi hôi.
- Lưỡi bò nên chọn mua loại nhỏ khoảng 1.4kg. Không nên ăn quá thường xuyên, mỗi tuần nên dùng khoảng 1-2 lần.
Lưỡi bò nướng thơm ngon, tuyệt hảo khiến mọi người ai nấy đều khó cưỡng lại. Bên cạnh những món kho hầm quen thuộc, bạn hãy thử biến tấu món lưỡi bò nướng trên đây, chắc chắn cả nhà ai cũng tấm tắc khen ngon.
Xem thêm: