Lưu ngay 7 cách nấu cháo tim heo cho bé thay đổi mỗi ngày – Digifood
Ngoài sữa thì cháo cũng là món ăn không thể thiếu của các bé ở độ tuổi ăn dặm. Các bà mẹ luôn quan tâm đến việc làm sao để con mình có thể ăn ngon mỗi ngày mà không bị nhàm chán. 7 công thức nấu cháo tim heo cho bé mà Digifood giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó một cách dễ dàng.
Mục Lục
1. Giới thiệu món cháo tim heo cho bé
Cháo tim heo không chỉ có công dụng cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà còn giúp kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon và nhiều hơn. Trong tim heo có rất nhiều chất dinh dưỡng như B6, B2, B12, kẽm, sắc, selen, CoQ10,…Rất tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ xương khớp và cung cấp các năng lượng cần thiết cho trẻ.
Tuy nhiên, tim heo có chứa rất nhiều cholesterol. Vì vậy mà bạn không nên cho trẻ ăn một lúc quá nhiều, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu cũng như nguy cơ béo phì về sau.
Ảnh: Sưu tầm
2. Hướng dẫn 7 công thức nấu tim heo cho bé
Sau đây là 7 công thức nấu tim heo cho bé thay đổi mỗi ngày. Các mẹ nhớ lưu ngay vào nhé!
Nấu cháo tim heo cà rốt cho bé
Cháo tim heo cà rốt có màu vàng hấp dẫn, giúp kích thích sự thèm ăn của trẻ. Ngoài ra, trong cà rốt cũng có nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng cường trí tuệ cung như hệ miễn dịch.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 3 nắm
- Gạo nếp: 1 nắm
- Tim heo: ½ quả
- Cà rốt: ½ củ
- Gia vị: Đường, dầu ô liu, muối,…
Cách thực hiện
- Gạo vo sạch rồi mang đi nấu nhừ ở lửa nhỏ, nêm vào một ít muối. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, mang đi luộc chín rồi xay nhuyễn.
- Tim heo rửa sạch, để ráo, sau đó băm nhỏ rồi ướp với ½ thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa dầu ô liu. Trộn đều, để ướp khoảng 10 – 15 phút.
- Tiếp theo bắt chảo cùng 1 ít dầu ô liu lên bếp, cho tim heo vào đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.
- Đối với trẻ trên 10 tháng tuổi, các mẹ có thể cho trực tiếp cà rốt xay nhuyễn và tim heo vào cháo, khuấy đều rồi đợi sôi lên nữa là xong.
- Còn với trẻ dưới 10 tháng tuổi thì nên cho cả cháo, cà rốt và tim heo vào máy xay nhuyễn, sau đó cho lại ra nồi nấu sôi.
Ảnh: Sưu tầm
Cách nấu cháo tim heo bí đỏ cho bé
Cũng như cháo cà rốt, cháo bí nhỏ cũng có màu sắc bắt mắt và hương vị dễ ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cháo đặc: 1 chén
- Tim heo: 100gr
- Bí đỏ: 50gr
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: Dầu ô liu, nước mắm, hạt nêm, đường.
Cách thực hiện
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch cắt khúc nhỏ, mang đi luộc mềm. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc nghiền thật nát.
- Tim heo sơ chế sạch, để ráo nước rồi đem đi xay hoặc băm nhuyễn.
- Ướp tim heo với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa ô liu khoảng 15 phút cho thấm gia vị rồi mang đi xào chín. Sau đó cho tiếp cháo, bí đỏ và 1 ít nước lọc vào nồi, nêm thêm một chút muối, đợi cháo sôi lên rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Nấu cháo tim heo đỗ xanh cho bé
Cách nấu cháo tim heo đậu xanh cho bé vừa bổ dưỡng lại còn đơn giản. Món cháo này sẽ phù hợp cho các bé từ 7 tháng tuổi trở nên. Các mẹ học ngay cách làm nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100gr
- Gạo nếp: 50gr
- Tim heo: 200gr
- Đậu xanh: 100gr
- Gia vị: Dầu ô liu, nước mắm, hạt nêm
Cách thực hiện
- Trộn gạo và đậu xanh vào với nhau, mang đi vo sạch rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng cho nở ra (bạn có thể ngâm bằng nước ấm để rút ngắn thời gian).
- Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo, cho vào nồi nấu đến khi cháo chín mềm và sánh lại.
- Tim heo sau khi rửa sạch, băm nhuyễn thì mang đi xào chín. Lúc sơ chế, bạn có thể ngâm tim heo với sữa tươi không đường sẽ giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả.
- Tiếp theo, trút tim heo đã xào chín vào nồi cháo rồi tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa là xong. Lúc nấu nhớ khuấy đều tay để cháo chín mềm và nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Nấu cháo tim heo hành tây, cần tây cho bé
Cháo tim heo nấu cùng hành tây, cần tây không chỉ là món ăn ngon giúp bồi bổ sức khỏe cho bé mỗi khi ốm. Mà còn là bài thuốc chữa sổ mũi và ho rất hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 3 nắm
- Gạo nếp: 1 nắm
- Tim heo: nửa quả
- Hành tây: Nửa củ
- Cần tây: 2 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Hạt nêm: 3 thìa
- Dầu ô liu: 2 thìa
Cách thực hiện
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 1,5 lít nước rồi mang đi nấu cho chín mềm. Hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Rau cần rửa sạch, băm nhỏ.
- Tim heo sơ chế sạch sẽ, để ráo, băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ô liu và cho tim heo vào đảo đều. Nêm thêm gia vị (nếu bé trên 12 tháng tuổi), sau đó cho hành tây, hành tím, cần tây vào xào chung.
- Tiếp theo, đỗ hỗn hợp vừa xào xong qua nồi cháo, khuấy đều rồi nấu thêm 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Nấu cháo tim heo cải xanh cho bé
Trong cải xanh có rất nhiều chất xơ và protein. Khi kết hợp với tim heo sẽ tạo nên một món cháo đầy bổ dưỡng, hương vị thanh mát, màu sắc bắt mắt. Các mẹ hãy thử ngay nhé, chắc chắn các bé sẽ rất thích.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 100gr
- Gạo tẻ: 300gr
- Tim heo: 50gr
- Cải xanh: 50gr
- Gia vị: Dầu oliu, nước mắm, hạt nêm, muối
Cách thực hiện
- Vo sạch hỗn hợp gạo rồi mang đi ninh nhừ ở lửa nhỏ. Tim heo rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn sau đó ướp với ½ thìa ô liu và chút muối.
- Cải xanh rửa sạch, xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho tim heo đã ướp vào xào đều tay khoảng 3 phút cho chín. Cho cháo, tim heo, cải xanh vào máy xay thật nhuyễn, sau đó cho ra nồi nấu lại cho sôi rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Nấu cháo tim heo hạt sen cho bé
Nấu cháo tim heo hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng cho bé thay đổi khẩu vị, không lo nhàm chán. Cháo có vị ngọt từ tim heo, vị bùi bùi của hạt sen và độ sánh dẻo của gạo. Món cháo này sẽ phù hợp với các bé từ 12 tháng tuổi trở lên.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cháo đặc: 1 chén
- Tim heo: ¼ quả
- Hạt sen: 100gr
- Gia vị: Dầu ô liu, muối, hạt nêm
Cách thực hiện
- Hạt sen tách bỏ tim sen bên trong, rửa sạch rồi mang đi luộc chín. Sau đó nghiền nát hoặc xay nhuyễn.
- Tim heo bóp kỹ với muối để loại bỏ chất dơ và mùi hôi, rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, để ráo. Tiếp đến, băm nhuyễn tim heo rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa dầu ô liu khoảng 15 phút.
- Đổ cháo vào nồi, cho thêm một ít nước và chút muối, khuấy đều để cháo loãng ra. Khi cháo sôi thì cho tim heo vào, nấu khoảng 5 – 7 phút nữa rồi cho tiếp hạt sen. Đảo nhẹ, để thêm 2 -3 phút rồi tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Nấu cháo tim heo rau ngót cho bé
Cháo tim heo nấu với rau ngót cho bé có vị khá lạ miệng, màu xanh bắt mắt và hương thơm thoang thoảng. Các mẹ hãy bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống cho con yêu mình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100gr
- Gạo nếp: 50gr
- Tim heo: 200gr
- Rau ngót: ½ bó
- Dầu ô liu: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Muối: 1 ít
Cách thực hiện
- Trộn 2 loại gạo lại với nhau, vo sạch rồi ngâm trong nước ít nhất 1 tiếng trước khi nấu. Rau ngót lựa bỏ lá hư, rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn.
- Tim heo rửa sạch, ngâm trong sữa tươi không đường 30 phút để khử mùi hôi. Sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo, băm nhuyễn.
- Ướp tim heo với ½ thìa dầu ô liu, 1 thìa hạt nêm, trộn đều rồi để 10 – 15 phút cho thấm gia vị. Kế tiếp, cho tim heo vào chảo xào khoảng 3 phút cho chín.
- Cuối cùng, cho tim heo và rau ngót vào nồi cháo đảo đều, đợi cháo sôi lên lại thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là tổng hợp 7 cách nấu cháo tim heo cho bé với đủ hương vị. Hy vọng những công thức này sẽ giúp các bà mẹ không còn phải lo nghĩ nhiều về thực đơn mỗi ngày của con em mình nữa. Blog Digifood chúc các bạn thành công nhé.
Xem thêm