2 Cách nấu hủ tiếu xương heo ngon đậm vị ăn là nghiền – Digifood
Để nấu hủ tiếu xương chuẩn vị ngon cần có bí quyết riêng, nhất là cách chế biến nước dùng thanh ngọt, sợi hủ tiếu dai dai và thịt xương mềm thơm. Món hủ tiếu ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời để chiêu đãi gia đình vào ngày cuối tuần. Cùng Digifood tìm hiểu ngay hai công thức nấu hủ tiếu thơm ngon, đậm đà ngay sau đây.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món hủ tiếu xương
Hủ tiếu xương (còn được gọi là hủ tiếu xí quách) vốn là món ăn phổ biến được bán khắp các nẻo đường từ phố thị cho đến làng quê. Tô hủ tiếu có thể rất cao cấp với đủ các loại tôm, mực, trứng cút… cho đến những tô hủ tiếu bình dân với vài lát thịt thái mỏng hoặc miếng xương heo. Khi thời tiết lành lạnh, xì xụp một tô hủ tiếu xương với nước dùng nóng hổi thì không gì tuyệt bằng. Thỉnh thoảng, bạn có thể nấu món hủ tiếu xương này để làm mới thực đơn bữa sáng cho gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách nấu hủ tiếu xương đơn giản nhất
Có nhiều cách nấu hủ tiếu xương khác nhau nhưng dưới đây là công thức chế biến đơn giản nhất. Xương heo được hầm kỹ cho ra nồi nước dùng ngọt thanh càng ăn càng mê mẩn. Hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 15 phút | 2 tiếng | 2 tiếng 15 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt xương: 300g
- Hủ tiếu: 1kg
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Một ít hành lá, hẹ và giá đỗ
- Một ít hành phi
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, sa tế, chanh, ớt
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế xương
- Bạn rửa xương cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi rồi chặt thành những miếng vừa ăn.
- Đập dập một nhánh gừng cho vào nồi nước rồi bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho xương vào chần sơ khoảng 2 phút để loại bỏ bớt chất bẩn. Tiếp theo bạn vớt xương ra và rửa lại lần nữa với nước sạch. Với cách nấu hủ tiếu xương này, nồi nước dùng sẽ trong và không có mùi hôi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm với hủ tiếu
- Cà rốt và củ cải trắng gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch với nước muối loãng rồi thái thành những khúc vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái thành múi cau.
- Hành lá nhặt bỏ đi phần lá bị úa, cắt bỏ rễ. Đem hành lá, hẹ và giá đỗ rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, thái nhỏ hành lá, hẹ và để riêng ra một chiếc tô.
Bước 3: Nấu hủ tiếu xương
- Chuẩn bị một chiếc nồi, cho thịt xương, cà rốt, hành tây và củ cải trắng vào nồi cùng với 2 lít nước. Đun lửa to để nồi hầm sôi sau đó hạ lửa nhỏ và hầm liu riu khoảng 2 tiếng. Tham khảo bí quyết hầm xương nhanh, nước trong tại bài viết cách hầm xương heo đã được Digifood chia sẻ trước đó.
- Trong quá trình hầm thỉnh thoảng bạn mở vung và vớt bọt.
- Sau 2 tiếng bạn cho vào nồi ít muối, đường, nước mắm, hạt nêm và chút bột ngọt. Đun thêm 1-2 phút và tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
- Trụng sơ sợi hủ tiếu qua nước sôi rồi cho ra một chiếc bát. Xếp vào bát ít hẹ, giá đỗ và hành lá rồi chan nước dùng lên trên. Rắc chút tiêu xay hoặc cho chút chanh và thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Món hủ tiếu xương với nước dùng ngọt, nóng hổi, thịt xương ăn dai dai quyện với mùi thơm của hẹ, hành lá cực kỳ kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm với rau sống để bổ sung vitamin “xanh” hoặc các món ăn chơi khác.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách nấu hủ tiếu xương heo thập cẩm
Khác với cách nấu hủ tiếu xương thông thường, món hủ tiếu thập cẩm có đủ xương ống, chân giò, hải sản, lòng heo, bò viên, trứng cút… Một tô hủ tiếu với đủ loại topping sẽ cung cấp đầy đủ vitamin cho các thành viên trong gia đình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 20 phút | 2 tiếng 30 phút | 2 tiếng 50 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Xương heo: 2kg
- Tôm khô: 50g
- Một ít mực khô
- Thịt heo xay: 400g
- Tôm: 20-30 con
- Tim heo: 1 quả
- Trứng cút: 20 quả
- Thịt heo: 300g (thịt nạc dăm hoặc thịt đùi)
- Hủ tiếu tươi: 1 – 1.2kg
- Cà rốt: 2 củ
- Củ cải: 1 củ
- Rau sống, giá, hẹ, hành ngò, chanh, ớt, cần tây, rau sống, hành tím
- Một chén nhỏ tỏi băm
- Một chén nhỏ cải tăng xại
- Đường phèn: 50g
- Gia vị: Muối, hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Nấu nước dùng
- Xương rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
- Bắc một nồi nước lên trên bếp, cho vào một ít muối và gừng đập dập rồi đun sôi. Cho xương heo vào chần sơ qua rồi xả lại với nước lạnh.
- Bắc một nồi khác lên trên bếp, cho vào nồi 7 lít nước và xương heo đã chần sơ.
- Đun lửa to đến khi nồi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa và hầm 2 tiếng cho nước dùng được ngọt.
- Tôm khô rang thơm, mực khô nướng vàng. Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt những khúc to.
- Sau khi hầm 1h30 phút thì cho tôm khô, mực khô, cà rốt, củ cải cùng với 2 thìa muối, 50g đường phèn và 1 thìa hạt nêm vào nồi nước hầm.
- Hầm thêm 30 phút cho các nguyên liệu mềm thì tắt bếp, vớt củ cải và cà rốt ra ngoài.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành, tỏi băm nhỏ
- Những loại rau ăn kèm như rau sống, cần tây, giá, hành lá, hẹ đem ngâm nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 3: Chế biến món ăn kèm với hủ tiếu
- Phi thơm hành tím, cho thịt heo xay vào xào chín. Bạn có thể nêm thêm 1 thìa nước mắm để thịt được đậm đà.
- Tim heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cho vào nước sôi luộc tầm 5-10 phút thì tắt bếp. Đậy nồi khoảng 20 phút cho tim heo tiếp tục chín. Đến khi tim nguội thì vớt ra, thái lát mỏng, để ra một chén riêng.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Tôm rửa sạch với nước muối pha loãng, bóc vỏ rồi rửa sạch lần nữa. Kế đến, đem tôm đi luộc hoặc hấp chín.
- Thịt heo để nguyên miếng rửa sạch rồi ướp với các gia vị gồm ngũ vị hương, tiêu xay, nước cốt tỏi và chút xíu dầu hạt điều để màu đẹp mắt hơn. Tiếp theo cho thịt heo lên chảo rim khoảng 15-20 phút cho đến khi chín đều. Đợi cho thịt nguội rồi thái miếng mỏng.
- Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu và tỏi băm vào phi vàng. Sau đó cho cải tăng xại vào xào đến khi tỏi và cải có màu vàng đẹp mắt là được.
Bước 4: Thưởng thức
- Trụng sơ sợi hủ tiếu tươi qua nước sôi rồi cho vào một chiếc tô. Bày lên trên các loại nguyên liệu gồm tôm, thịt, mực và trứng cút. Chan vào tô nước dùng rồi thêm hành lá, tiêu và các loại rau ăn kèm.
Thành phẩm
Với cách nấu hủ tiếu xương này, nước dùng có vị ngọt thanh, sợi bún tươi mềm quyện với thịt heo mềm, mực giòn, tôm và trứng cút bùi bùi. Nếu thích ăn chua, bạn có thể cắt thêm vài lát chanh tươi đặt lên trên đĩa rau.
Ảnh: Sưu tầm
3. Một số lưu ý khi nấu hủ tiếu xương
Dưới đây là một số lưu ý hữu ích từ Digifood Blog giúp bạn nấu hủ tiếu xương thơm ngon, tròn vị.
Cách chọn xương ống heo
Xương ống heo ngon sẽ có phần thịt bám chắc vào xương và thịt có màu đỏ tươi. Tránh chọn xương cũ có mùi hôi hoặc màu nâu, thâm hoặc xương có những đốm li ti giống như mốc. Xương ống tươi ngon thường sẽ có tủy đỏ bên trong, sờ vào xương không thấy dính nhớt.
Khi chọn lựa xương ống, bạn nên chọn xương có kích thước vừa cỡ 3-4 ngón tay, tránh chọn xương quá to. Ngược lại, xương nhỏ nghĩa là xương heo non, ít các chất dinh dưỡng hoặc do heo được giết mổ quá sớm.
Ảnh: Sưu tầm
Cách trụng sợi hủ tiếu dai ngon, không bị dính
- Đối với hủ tiếu tươi, bạn cho vào nước sôi trụng đều. Đảo hủ tiếu 2-3 đũa rồi vớt ra cho vào tô.
- Đối với hủ tiếu khô, bạn nên ngâm mềm với nước lạnh tầm 5-10 phút rồi vớt ra để ráo. Bước ngâm nước lạnh sẽ giúp sợi hủ tiếu được trơn, không bị dính vào nhau. Đợi đến khi ăn thì trụng sợi hủ tiếu qua nước sôi lâu hơn chút để hủ tiếu được mềm.
Trên đây là hai cách nấu hủ tiếu xương thơm ngon, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món hủ tiếu ngọt thanh, nóng hổi để mời cả gia đình cùng thưởng thức. Cuối tuần vào bếp và trổ tài chế biến ngay thôi!