Cách làm nui xào bò lúc lắc ngon hơn ngoài hàng – Digifood

Bạn cảm thấy nhàm chán với những công thức nui xào bò thông thường? Vậy thì hãy thử ngay cách làm nui xào bò lúc lắc lạ miệng mà cực ngon này cùng Digifood nhé.

1. Cách làm nui xào bò lúc lắc kiểu mới

Công thức mới này sử dụng sả giúp món ăn có thêm mùi thơm hấp dẫn và vị ngon lạ miệng. Bạn có thể gia giảm các nguyên liệu theo khẩu phần gia đình mình dựa trên gợi ý sau đây.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3-4 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 400gr
  • Nui: 1 túi nhỏ 200gr
  • Hành tây: ½ củ
  • Sả: 1 cây
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép tỏi
  • Ớt tươi: 1-2 quả
  • Gừng: 1 mẩu nhỏ
  • Gia vị ướp bò: 2 thìa sa tế tôm cay, 2 thìa rượu Thiệu Hưng, 2 thìa dầu điều, 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường nâu, 1 thìa tiêu bột

nguyen lieu nui xao bo luc lac

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông hình con xúc xắc kích thước vừa ăn
  • Sả bóc vỏ già, rửa sạch, thái khúc nhỏ cho vào máy xay xay nhỏ
  • Hành khô, tỏi, ớt, gừng cho vào máy xay xay nhỏ
  • Ướp thịt bò với sả, hành, tỏi, ớt, gừng và các gia vị đã chuẩn bị như trên
  • Đậy kín âu thịt bò và để khoảng 15-30 phút cho ngấm gia vị
  • Hành tây thái múi cau

cach-lam-thit-bo-luc-lac-an-kem-nui

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm nui xào bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho hành tây vào xào
  • Tiếp theo cho thịt bò vào xào đến khi thịt chín vừa tới thì tắt bếp
  • Chuẩn bị một nồi nước, đun đến khi nước sôi thì cho nui vào luộc từ 8-10 phút
  • Nếm thử nui thấy vừa chín tới thì vớt ra đĩa, trộn với 1 thìa dầu mè thơm để nui không dính vào nhau
  • Cho thịt bò lên đĩa nui, trang trí với rau thơm và thưởng thức

Thành phẩm

Thịt bò có hương vị mới lạ, ăn rất ngon miệng. Nui chín vừa tới, ăn mềm ngon mà không bị nhũn. Bạn có thể dùng món xào này với nước tương cũng rất ngon. Đây là cách nấu nui xào bò ngon, mới lạ được nhiều người yêu thích.

bo xao luc lac 2

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm nui xào bò lúc lắc kiểu truyền thống

Món ăn này có màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu quen thuộc như ớt chuông, hành tây… Cách chế biến cũng đơn giản và nhanh chóng như công thức số 1.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
3-4 người ăn 20 phút 15 phút 35 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 300gr
  • Nui: 1 túi nhỏ 200gr
  • Hành tây: ½ củ
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Ớt chuông xanh: 1 quả
  • Cần tây: 1 cây
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Tương ớt, tương cà: mỗi loại 6 thìa canh
  • Dầu hào: 3 thìa canh
  • Xì dầu: 2 thìa canh
  • Đường trắng: 4 thìa canh
  • Dầu ăn, muối, tiêu

cach lam bo xao luc lac 1

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho 1/2 thìa cà phê muối vào nồi và đun sôi, sau đó cho nui vào luộc
  • Khi thấy nui chín vừa tới, nở và mềm ra thì vớt nui ra bát, có thể xả qua nước lạnh để giữ độ dai mềm của nui. Sau đó trộn nui với 1 thìa dầu mè thơm để không bị dính vào nhau
  • Thịt bò rửa sạch, thái vuông hình xúc xắc
  • Ướp thịt bò với tỏi băm, tiêu khoảng 10 phút
  • Bạn cho vào bát tương ớt, tương cà, dầu hào, xì dầu, đường đã chuẩn bị ở trên và khuấy đều
  • Ớt chuông rửa sạch, bổ đôi lấy hạt bỏ đi, sau đó cắt khối vuông
  • Hành tây cắt vuông như ớt chuông
  • Cần tây cắt khúc vừa ăn

cach lam bo xao luc lac

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Làm nui xào bò

  • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo
  • Dầu nóng thì cho ớt chuông, hành tây, cần tây vào xào chín rồi cho ra đĩa
  • Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín tái
  • Tiếp theo cho hỗn hợp rau vừa xào và chén nước sốt vừa pha vào chảo xào thịt bò
  • Xào khoảng 2-3 phút cho ngấm đều gia vị thì tắt bếp
  • Múc thịt bò lúc lắc lên đĩa nui và thưởng thức

Thành phẩm

Món nui xào bò lúc lắc có nước sốt thơm, đậm đà, thịt bò không bị dai, rau củ chín ngọt. Món này có thể ăn kèm với salad hoặc bánh mì làm món ăn sáng bổ dưỡng.

nui xao bo luc lac

Ảnh: Sưu tầm

Gợi ý thêm: Ngoài xào lúc lắc, bạn có thể dùng nui và bò kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn hấp dẫn. Tham khảo ngay:

3. Mẹo làm món nui xào bò lúc lắc ngon hơn

Cách chọn nui phù hợp với từng món ăn

  • Nui ống tròn phù hợp với các món xào, món sốt kem, món nước như nui nấu xương heo, nui xào bò trứng, …
  • Nui xoắn thường dùng trong các món xào, salad, món sốt vì mềm và nhanh chín hơn nui ống
  • Nui hình chiếc nơ, vỏ sò thường mỏng và mềm hơn hai loại nui trên nên thích hợp với món xào, salad
  • Khi luộc nui nên cho thêm chút muối để có vị hài hòa. Nếu muốn xào nui thì bạn nên ngâm nui với nước ấm khoảng 30 phút, sau khi xào rau chín thì cho nui vào xào rồi cho thịt bò đã xào vào đảo đều.

Cách chọn thịt bò ngon

  • Thịt bò dành cho món xào nên chọn loại thịt mềm, ít gân như thịt phi lê, thịt thăn, thịt mông. Nên chọn miếng thịt màu đỏ tươi, thớ nhỏ, không có màu và mùi lạ.

Trên đây là 2 cách làm nui xào bò lúc lắc lạ miệng, thơm ngon mà Digifood Blog đã chia sẻ đến bạn. Hãy trổ tài ngay hôm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé. Đừng quên cập nhật các công thức, cách làm những món ăn từ thịt bò để làm đa dạng thực đơn ăn uống cho gia đình bạn nhé!

Related Articles

Back to top button