3 Cách làm sườn cốt lết nướng nồi chiên không dầu ngon nhất – Digifood
Sườn cốt lết nướng là món ăn luôn khiến mọi thành viên trong gia đình phải mê mẫn. Hương thơm quyến rũ cùng vị ngon đậm đà chính là điểm khó cưỡng của món ăn này. Sau đây Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm sườn cốt lết nướng nồi chiên không dầu để chiêu đãi người nhà nhé!
Mục Lục
1. Nướng cốt lết bằng nồi chiên không dầu có ngon không?
Nếu ở miền Bắc cốt lết hay được dùng để làm ruốc hoặc rim mặn thì ở miền Nam món sườn cốt lết nướng ăn kèm với cơm rất được ưu chuộng. Từng miếng thịt được nướng lên thơm phức, thịt mềm ngọt, có độ dai nhất định. Ăn kèm có mỡ hành và nước chấm chua ngọt, thật khiến ai cũng không thể cưỡng lại.
Cách nướng cốt lết bằng nồi chiên không dầu được nhiều người yêu thích bởi tính tiện lợi mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon của món ăn. Vì vậy, hãy tham khảo ngay 3 cách nướng thịt cốt lết bằng nồi chiên không dầu ngay dưới đây.
Ảnh: @com3bua
Cốt lết nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Đây là một trong ba cách làm cốt lết nướng bằng nồi chiên không dầu khá ngon. Thịt nướng mỡ hành mang vị béo béo và thơm lừng từ mỡ hành. Món ăn cùng cơm nóng hay bánh mì đều ngon.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 20 phút | 35 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cốt lết: 600gr
- Rau ăn kèm: Xà lách, dưa leo, cà chua, đồ chua
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Nước màu: 2 thìa cà phê
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, muối, đường, tiêu,…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bỏ phần củ và rễ, rửa sạch rồi thái nhuyễn. Xà lách rửa sạch, để ráo. Cà chua, dưa leo rửa sạch thái lát mỏng.
- Sườn cốt lết ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ mùi hôi, các chất dơ và xương vụn. Để khô hoặc dùng khăn giấy để thấm hết nước.
- Mẹo: Ngoài ngâm bằng nước muối loãng thì bạn còn có thể khử mùi hôi của cốt lết bằng cách trần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi nấu nước sôi hãy cho thêm vào 1 ít hành, gừng hoặc rượu trắng. Mẹo này sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hôi của thịt một cách hiệu quả nhất.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp cốt lết
- Hỗn hợp ướp gồm: 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, 2 thìa cà phê nước màu. Thoa đều hỗn hợp đã trộn lên khắp 2 mặt của từng miếng cốt lết. Ướp khoảng 20 phút để thịt thấm đều gia vị.
- Mẹo: Trước khi ướp, hãy dùng 1 chiếc nĩa để xăm lên phần thịt của miếng sườn. Cách này sẽ giúp cho miếng sườn thấm gia vị dễ dàng hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm mỡ hành
Cho phần hành lá đã cắt cùng với 1 ít muối vào một chén nhỏ. Bắt chảo lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn. Khi dầu sôi thì tắt bếp, rồi đỗ dầu vào chén hành lá đã chuẩn bị là xong.
Bước 4: Nướng cốt lết
Cốt lết sau khi ướp xong thì xếp từng miếng vào khâu nướng của nồi chiên không dầu. Bật bếp nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 20 độ C. Khi thịt chín thì gắp ra đĩa, rưới mỡ hành là trên là xong.
Yêu cầu thành phẩm:
Món sườn cốt lết nướng mỡ hành sau khi lấy ra khỏi nồi chiên không dầu sẽ có hương thơm quyến rũ, màu sắc bắt mắt. Cốt lết thấm vị, vừa ăn không quá đậm đà (để khi ăn kèm với nước chấm chua ngọt sẽ ngon hơn, không bị quá mặn). Thịt mềm ngọt và có độ dai vừa phải.
Ảnh: @homey_cookbook
Để đúng với cách ăn của miền Nam, bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc đĩa lớn. Sau đó xếp xà lách, cà chua, dưa leo trang trí xung quanh đĩa. Dùng chén để đơm cơm, nhớ ấn chặt xuống để cơm dính chặt vào với nhau. Sau cùng cho thịt cốt lết lên nữa là xong. Bạn có thể cắt thịt ra trước để dễ ăn hơn. Đừng quên chuẩn bị nước chấm và đồ chua nữa nhé.
Cốt lết nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Đây là một trong những món sườn cốt lết nướng được nhiều người yêu thích. Miếng thịt có màu nâu óng ánh, vị ngọt dịu từ mật ong nhưng không kém phần đậm đà.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 20 phút | 1 giờ 45 phút | Trung bình |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốt lết: 500gr
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Gia vị: sa tế, nước mắm, nước tương, tương ớt, muối, tiêu
- Dụng cụ: nồi chiên không dầu, giấy bạc,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với sườn cốt lết bạn cũng sơ chế như cách trên để loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Lưu ý: Nên mua những miếng cốt lết có phần nạc màu hồng hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ có màu trắng đục. Bề mặt thịt khô ráo, thớ thịt rõ ràng, ấn tay vào có độ đàn hồi. Tránh những miếng cốt lết có màu nhợt nhạt và mùi hôi lạ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp cốt lết
- Hỗn hợp ướp gồm: Hành tỏi đã băm nhuyễn, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê tương ớt, ½ thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa canh nước mắm và 1 ít tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp để các gia vị quyện vào nhau.
- Cho sườn cốt lết vào 1 cái thau hoặc nồi khô, đổ hỗn hợp gia vị vào rồi sau đó mát xa đều để thịt thấm gia vị. Ướp khoảng 1 giờ. Nhớ dùng nĩa xăm vào phần thịt để miếng sườn dễ thấm gia vị và ngon hơn nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng sườn
- Đặt miếng giấy bạc lên 1 chiếc đĩa, sau đó đặt từng miếng thịt đã ướp lên trên, phủ thêm 1 lớp giấy bạc nữa lên phía trên.
- Nướng cốt lết ở nhiệt độ 190 độ C trong vào 20 phút. Sau đó mở nồi chiên không dầu ra, cẩn thận trở thịt lại rồi tiếp tục nướng thêm 15 phút nữa. Bước này bạn hãy thực hiện thật cẩn thận để tránh bị bỏng nhé. Sau 15 phút hãy lấy miếng giấy bạc ở phía trên ra và nướng thêm 10 phút nữa là được.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thành phầm sau khi hoàn thành sẽ có một màu vàng đẹp mắt và hương thơm quyến rũ. Thịt chín đều không bị cháy, mùi sa tế và mật ong khiến bạn không thể nào cưỡng lại. Sườn ướp đậm đà vừa ăn, vị mặn ngọt cay cực kỳ kích thích. Món này ăn cùng với cơm nóng là ‘tuyệt cú mèo’.
Ảnh: @kem.ngon.ngon.ngon
Cốt lết nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Món cốt lết nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu đảm bảo đủ các tiêu chí: nhanh – dễ – ngon. Nếu là người thích ăn cay thì đừng bỏ qua món này nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 20 phút | 35 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn cốt lết: 500gr
- Sa tế tôm: 1 thìa cà phê
- Ớt khô: 1 thìa cà phê
- Mè trắng: 1 thìa cà phê
- Ớt trái: 1 – 2 quả
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn cốt lết sơ chế như cách trên rồi để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn chung với 1 trái ớt và ½ thìa cà phê tiêu hạt.
Bước 2: Ướp thịt
Cho sườn cốt lết cùng hỗn hợp đã giã nhuyễn vào bát to hoặc nồi. Nêm thêm 1 thìa cà phê sa tế tôm, 1 thìa cà phê ớt khô, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu hào. Sau đó trộn đều tất cả và ướp khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Nướng cốt lết
Cốt lết sau khi đã ướp xong thì cho vào lồng nướng của nồi chiên không dầu. Rắc mè trắng lên từng miếng thịt rồi bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó lấy thịt ra đĩa, rắc thêm ít tiêu nữa là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Sườn cốt lết nướng sa tế làm bằng nồi chiên không dầu sau khi thành phẩm sẽ có hương thơm lừng của thịt và mè trắng. Thịt có màu vàng óng, vẫn giữ được độ mềm và ngọt, kết hợp với vị cay của sa tế và beo béo của mè thì càng ăn lại càng ghiền. Món này ngoài ăn với cơm thì còn có thể ăn chung với bún, thêm ít rau sống và đồ chua nữa là tuyệt vời.
Ảnh: Sưu tầm
Với 3 cách làm sườn cốt lết nướng nồi chiên không dầu mà Digifood Blog chia sẻ này, bạn sẽ không còn phải đắn đo về việc hôm này phải nấu gì nữa. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món ngon để chiêu đã gia đình. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào trổ tài ngay nhé. Chúc các bạn thành công!