Công thức làm thịt lợn hầm khoai tây mềm thơm đậm đà – Digifood

banner-nha-hang

Một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua là món thịt lợn hầm khoai tây. Món ăn này có vị ngon đậm đà, hương thơm đặc trưng, ăn với cơm nóng thì không gì sánh bằng. Ngay sau đây, hãy cùng vào bếp cùng Digifood để khám phá cách chế biến thịt lợn hầm khoai tây ngon đúng điệu nhé!

1. Giới thiệu về món thịt lợn hầm khoai tây

Thịt lợn là nguyên liệu khá “dễ tính” nên có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn thơm ngon. Thịt lợn hầm khoai tây cũng không phải ngoại lệ. Thịt lợn được hầm lửa nhỏ, đủ thời gian nên mềm nhừ, thấm giá vị, lại kết hợp cùng những miếng khoai tây bở mịn với hương vị đậm đà, chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. 

cach lam thit lon ham khoai tay

Ảnh: Sưu tầm

Khoai tây là nguồn tinh bột tốt cho sức khỏe, cung cấp các dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B6, chất xơ hay chất sắt,… cho cơ thể,  tiếp thêm năng lượng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả nhất trong cả ngày dài. Thịt lợn hầm khoai tây là món ăn cực kỳ giàu dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ lỡ trong quá trình tìm kiếm những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

Xem thêm: Làm món lưỡi heo nấu lagu thơm ngon cả nhà đều khen

2. Cách chế biến món thịt lợn hầm khoai tây

Món ăn này không khó chế biến, bạn chỉ mất thời gian ở khâu sơ chế nguyên liệu, còn phần lớn thời gian sẽ là hầm khoai tây và thịt lợn để mềm và thấm gia vị.

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
3 – 4 người 20 phút 1 tiếng Dễ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400 gram thịt lợn ba chỉ (hoặc thịt nạc vai/nạc thăn)
  • 3 – 4 củ khoai tât
  • 1 củ cà rốt (tùy chọn)
  • 2 củ hành tím
  • Hành lá, rau mùi
  • Nước hàng
  • Các gia vị thông dụng khác: Nước tương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

thit lon ham khoai tay

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến

Để món thịt lợn hầm khoai tây thơm ngon và chuẩn vị, bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây:

Sơ chế nguyên liệu

  • Rau mùi, hành lá thái nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, thái thành những lát mỏng. 
  • Thịt lợn rửa qua với nước rồi dùng muối hạt chà xát lên miếng thịt để làm sạch các chất bẩn, rửa lại với nước sạch. Chuẩn bị một nồi nước, cho thịt lợn, hành tím thái lát, hành lá cùng 1 thìa canh nước mắm vào và luộc đến khi sôi (trong quá trình đun thì hớt bỏ bọt). Vớt thịt ra để nguội và bắt đầu thái thịt thành những miếng vừa ăn.
  • Cho thịt lợn vào một chiếc bát, nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa cafe bột ngọt. Đảo đều và ướp trong vòng 15 phút.
  • Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn (ngâm khoai vào bát nước muối loãng để khoai không bị thâm, đồng thời làm giảm được chất acrilamit có hại cho cơ thể).

Ảnh: Sưu tầm

Nấu thịt lợn hầm khoai tây

  • Chuẩn bị một chiếc nồi (nồi nhỏ dùng để kho hoặc hầm). Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím đã thái lát vào và phi thơm. Cho thịt đã ướp vào và dùng đũa đảo đều khoảng 2 phút cho thịt săn lại. 
  • Cho tiếp vào phần thịt đang xào trên bếp khoảng 500ml nước lọc và đun sôi. 
  • Trong quá trình chờ nước thịt sôi, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sạch, cho đường vào để làm nước màu (nếu có sẵn nước hàng thì bỏ qua bước này)
  • Sau khi làm xong phần nước màu, bạn cho phần nước màu vào thịt và tiếp tục đun cho đến khi thịt sôi. Dùng môi hớt hết phần bọt nổi lên trên bề mặt phần nước thịt.

Ảnh: Sưu tầm

    • Sau khi nước thịt sôi thì cho thì cho khoai tây vào hầm. Tiếp tục đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đun liu riu thêm 30 phút. Quan sát thấy nước hầm cạn bớt, chuyển sang trạng thái sền sệt. Kiểm tra khoai tây đã chín bằng các chọc vào một miếng khoai tây, nếu thấy miếng khoai tây đã bở là được.
    • Nêm nếm lại lần cuối, tắt bếp vàrắc thêm một chút hành lá và rau mùi để món ăn có thể thơm ngon và trọn vị hơn nhé! Nếu bạn muốn thơm hơn thì cho thêm một chút hạt tiêu cũng là một ý tưởng không tồi đâu.

3. Thành phẩm

Vì được hầm đủ nhiệt và đủ thời gian nên những miếng thịt lợn sẽ vô cùng mềm và khoai tây cũng bở. Nước hầm sánh sệt, thơm và đậm đà, có vị ngọt của thịt cùng các gia vị kết hợp. Những miếng thịt màu nâu được khoác thêm một lớp nước sốt óng ả khiến ai nhìn cũng muốn ăn ngay.

Bạn có thể thưởng thức món thịt lợn hầm khoai tây cùng cơm nóng hoặc ăn chung với bánh mì đều ngon. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 – 2 ngày. Khi ăn chỉ cần quay lò vi sóng cho nóng là được.

Ảnh: Sưu tầm

4. Lưu ý khi chế biến thịt lợn hầm khoai tây

Thịt lợn hầm khoai tây là một món ăn cực kỳ ngon được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn nguyên liệu và chế biến, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Đối với món ăn này, bạn nên ưu tiên chọn thịt ba chỉ vì phần thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ đều nhau, khi hầm lên sẽ đẹp mắt hơn và ăn sẽ ngậy hơn các loại thịt khác.
  • Không nên chọn những loại khoai tây có dấu hiệu mọc mầm vì loại khoai này thường chứa các độc tố có hại cho sức khoẻ con người.
  • Với món kho, bạn có thể nêm đậm hơn so với khẩu vị của cả nhà, để khi dùng với cơm nóng là vừa ngon. 

Trên đây là công thức chế biến món thịt lợn hầm khoai tâyBlog Digifood muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng, với bài viết này, bạn có thể tự tin chế biến được món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi Digifood để cập nhập những món ăn hấp dẫn và sáng tạo nhé!

Xem thêm:

Hương Ly

“Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ.” – Bill Bryson

Related Articles

Back to top button