5+ cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu không khô – Digifood
Hãy bỏ qua ngay cách nướng thịt bằng dầu mỡ hay than củi bụi bặm có hại cho sức khoẻ. Dưới đây là 5+ cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu đảm bảo đủ 3 không: không khô, không cháy và không có hại cho sức khoẻ. Đặc biệt dành cho những bà nội trợ thích “tranh thủ” hay muốn tiết kiệm thời gian. Cùng Digifood vào bếp với 5 món thịt nạc vai nướng thơm nức mũi ngay thôi!
Mục Lục
1. Cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu với lá móc mật
Thịt nướng lá móc mật là một trong những món ăn khoái khẩu và hấp dẫn đối với rất nhiều người, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên để làm ra món thịt nướng than theo cách truyền thống đảm bảo tốn rất nhiều công sức và thời gian. Vì vậy, để có món thịt nướng lá móc mật thơm ngon, tốt cho sức khoẻ thì hãy xem ngay cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu ngay dưới đây:
Ảnh: @thuuyen
Nguyên liệu làm thịt xiên nướng lá móc mật
- 1kg gram thịt lợn nạc vai
- 100 gram lá móc mật
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 4 củ hành tím băm nhuyễn
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng canh nước màu
- Gia vị thông dụng: đường, hạt tiêu, bột ngọt
Hướng dẫn sơ chế và nướng thịt
- Bước 1: Nhặt lá móc mật và rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Rửa sạch thịt và khử mùi hôi tanh bằng muối trắng. Sau đó dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý: Để khử mùi hôi của thịt lợn, bạn có thể chần sơ thịt qua nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập. Hoặc sử dụng rượu trắng chà xát vào từng thớ thịt.
- Bước 3: Ướp thịt với tỏi hành băm nhuyễn, 2 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều gia vị lên rồi ướp trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Dùng xiên que để xiên thịt với lá móc mật. Xiên xen kẽ thịt rồi đến lá để gia vị và hương thơm của lá dậy mùi.
- Bước 4: Set nhiệt độ của nồi chiên ở 200 độ trong 5 phút để nồi nóng trước. Sau đó mới xếp thịt vào nồi chiên và bật 160 độ trong 10 phút. Trở mặt thịt và bật thêm 5 phút nữa. Cuối cùng là bật 180 độ trong vòng 10 phút để thịt hơi cháy xém.
Ảnh: @thuuyen
Lưu ý: Tuỳ công suất và nhiệt độ của mỗi nồi chiên khác nhau. Do vậy để tránh trường hợp bị cháy quá nhanh hoặc thịt bị sống thì các bạn có thể set nhiệt độ thấp hơn và theo dõi đều đặn.
Yêu cầu thành phẩm
Với cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo món thịt xiên lá móc mật sẽ thành công mĩ mãn. Thịt hoàn toàn không bị khô, màu ngả vàng vừa vặn. Được ướp cùng ngũ vị hương nên mùi thơm cũng như hương vị đảm bảo như ngoài hàng.
Xem thêm công thức:
2. Thịt nạc vai nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Chỉ với 1 gói gia vị ngũ vị hương, đĩa thịt heo nướng thơm nức mũi đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình. Không những vậy, cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu với ngũ vị hương dưới đây đảm bảo siêu tiết kiệm công sức và thời gian.
Nguyên liệu cho món thịt nướng ngũ vị hương
- 500 gram thịt nạc vai
- 1 gói ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 1 thìa cà phê bột hành
- 2 thìa canh coca cola
- 1 thìa cà phê dầu
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu xay, đường, dầu ăn
Hướng dẫn sơ chế và nướng thịt
- Bước 1: Thịt rửa sạch khử mùi và để ráo nước. Dùng muối hoặc chần qua nước sôi 3 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu từ thịt.
- Bước 2: Ướp thịt với ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê đường/mật ong, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột tỏi, bột hành, 1 thìa canh xì dầu, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh coca cola, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn thật đều tay sau đó bọc kĩ cất tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho gia vị ngấm đều.
- Bước 3: Sử dụng giấy bạc gói miếng thịt sau đó nướng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Bước 4: Gỡ giấy bạc ra, hạ nhiệt độ xuống 160 độ C, nướng mặt còn lại trong 5 phút. Phết lên miếng thịt lớp cà phê mật ong để màu nướng đẹp hơn.
Ảnh: sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Mùi ngũ vị hương làm cho miếng thịt thêm phần hấp dẫn. Dù làm theo cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu này nhưng miếng thịt vẫn giữ được độ mọng nước vừa phải. Thịt nướng ngũ vị nên ăn kèm với cơm nóng, đảm bảo không làm bạn thất vọng.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm thịt nướng xiên bằng nồi chiên không dầu
Thịt xiên nướng thơm ngon, siêu hấp dẫn mà không cần sử dụng đến dàn nướng ngoài trời. Cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu dưới đây đảm bảo đánh bại món thịt nướng mà các bạn mê tít ở lề đường.
Nguyên liệu cho món thịt xiên nướng
- 500 gram thịt thịt nạc vai kèm phần mỡ
- 2 củ sả băm
- 3 củ hành tím băm nhuyễn
- 3 nhánh tỏi băm
- 1/3 củ hành tây
- 2 thìa dầu hào
- 1-2 thìa sữa đặc
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa canh đường vàng
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- Nước hàng/nước màu
- Các loại gia vị thông thường
Ảnh: @thuuyen
Hướng dẫn sơ chế và cách nướng thịt xiên
- Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, sau đó xát muối để khử bớt mùi hôi. Rửa lại và để ráo nước rồi thái miếng mỏng.
- Bước 2: Nước sốt ướp thịt bao gồm: 2 thìa dầu hào, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước hàng. Khuấy đều các gia vị với nhau.
- Bước 3: Đổ phần nước sốt vào thịt đã thái. Trộn đều cho gia vị ngấm vào từng miếng thịt. Sau đó ướp trong khoảng 1-2 tiếng.
- Bước 4: Sau khi ướp xong, xiên thịt vào que nướng. Lưu ý: Khi xiên không để thịt thưa quá vì sẽ rất dễ cháy. Ngược lại, bạn cũng không nên để thịt quá khít tránh không chín được bên trong.
- Bước 5: Xếp thịt xiên vào nồi chiên không dầu rồi bật chế độ 15 phút 180 độ C. Lần hai mở nồi chiên và lật lại thịt rồi bật thêm lần nữa trong 8 phút với nhiệt độ như trên đến khi thịt vàng đều 2 mặt thì tức là thịt đã chín.
Ảnh: @delightfulplate
Yêu cầu thành phẩm
Thịt xiên nướng làm theo cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu là chuẩn bài nhanh, tiện lợi mà đảm bảo vẫn ngon. Với nhiệt độ đều đều được set trên nồi chiên, thịt sẽ đảm bảo không có chỗ chín chỗ sống. Nếu muốn vàng xém hơn, bạn có thể vặn lên tới 190 – 200. Món thịt xiên này đảm bảo các bạn nhỏ sẽ mê tít cho mà xem!
4. Nướng thịt nạc vai làm bún chả bằng nồi chiên
“Quạt chả” – kỹ năng không phải ai cũng có thể làm được ngay từ lần đầu tiên. Và nếu không có dàn nướng cũng không biết quạt chả thì phải làm sao? Đừng vội lo, dưới đây sẽ là cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu cho món bún chả thơm ngon, đúng vị y như ngoài hàng.
Ảnh: @thuuyen
Nguyên liệu làm thịt nướng bún chả
- 500 gram thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai để phần phần thịt miếng
- 500 gram thịt nạc vai xay nhuyễn để làm phần thịt băm
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh dầu hào
- 3 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh nước màu/nước hàng
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
Hướng dẫn sơ chế và nướng chả
- Bước 1: Với phần thịt miếng, bạn đem rửa và thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp với các gia vị như sau: ½ muỗng canh hành tỏi, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh tiêu xay, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước hàng. Sau đó trộn thật đều để gia vị ngấm. Ướp trong khoảng 30 phút. Làm tương tự với phần thịt xay để làm chả.
- Bước 2: Với phần thịt xay, sau khoảng 30 phút ướp bạn dùng tay để nặn thành các viên hình tròn.
- Bước 3: Set nhiệt độ 160 trong 7 phút cho lần 1. Lần 2 lật mặt thịt rồi tiếp tục nướng trong khoảng 5 phút. Lần 3 nướng trong khoảng 4 phút vẫn ở nhiệt độ 160-180.
Lưu ý: Phết một chút dầu ăn khi thịt gần chín thì sẽ được màu vàng bóng đẹp.
Yêu cầu thành phẩm
Xếp phần chả và thịt nướng cùng bún ra đĩa. Thưởng thức cùng chút rau sống tươi chấm với nước mắm chua ngọt truyền thống. Chỉ vài bước đơn giản, chúng ta đã có thể thưởng thức bún chả Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn từ hình thức đến mùi vị mà không mất công nắng nóng để nướng thịt ngoài trời.
5. Nướng thịt xá xíu nạc vai bằng nồi chiên không dầu
Nếu như cách nướng thịt xá xíu thông thường khiến món ăn của bạn dễ bị khô, cứng và xác suất bị cháy là rất cao. Thì nướng thịt xá xíu bằng cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu dưới đây đảm bảo nhàn tênh mà vẫn cho ra thành quả đáng mong đợi.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu làm món thịt xá xíu nướng
- 500 gram thịt heo
- 5 tép tỏi băm
- 6 củ hành tím băm
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ
- ¼ muỗng cà phê bột nước màu Thái
- ¼ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng mạch nha
- Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, muối, bột nêm
Hướng dẫn sơ chế và nướng thịt xá xíu
- Bước 1: Ngâm thịt heo với nước muối loãng rồi rửa thật sạch. Sau đó để khô ráo.
- Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp: tỏi, hành, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe nước tương, 1 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng cafe rượu Mai Quế Lộ, ¼ muỗng cafe bột ngũ vị hương, ¼ muỗng cafe bột nước màu Thái.
- Bước 3: Cho phần hỗn hợp gia vị đã xay trộn đều với thịt. Thời gian ướp trong khoảng 2-3 tiếng.
- Bước 4: Cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu như sau: đặt nhiệt độ 200 trong 20 phút lần 1. Lần 2 giảm xuống còn 180 độ trong 15 phút ở mặt thịt còn lại.
Lưu ý: Cố gắng không lật qua lại quá nhiều. Bởi như vậy miếng thịt rất dễ bị mất nước dẫn đến tình trạng khô cứng.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Với cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu này, thịt hoàn toàn không bị khô cứng. Ngược lại mềm mọng nước, thấm đẫm gia vị đậm đà, thơm ngon, nóng hổi. Món thịt xá xíu ăn với cơm nóng là vô cùng tốn cơm đó nha!
Hy vọng với 5 cách nướng thịt nạc vai bằng nồi chiên không dầu trên đây, bạn đã có thêm bí kíp nấu ăn cho bữa cơm gia đình thêm phần đa dạng, hấp dẫn. Đừng quên ghé Blog Digifood thường xuyên để “bỏ túi” thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác: