Cùng làm món rau càng cua trộn thịt bò thơm ngon thanh mát – Digifood
Rau càng cua là một loại rau phổ biến. Rau càng cua không chỉ ăn ngon miệng mà còn là một dược liệu quý giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa viêm họng, thiếu máu,… Hãy để Digifood giới thiệu cho bạn một món ăn ngon từ loại rau này: món rau càng cua trộn thịt bò.
Mục Lục
1. Giới thiệu món rau càng cua trộn thịt bò
Rau càng cua là một loài rau thuộc họ Hồ tiêu, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Loại rau này thường mọc hoang, mọc dại ở trong rừng, mương, vách đá,…
Theo các nghiên cứu, rau càng cua có chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe. Rau thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm dạ dày, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp,…
Ảnh: Sưu tầm
Đặc biệt, trong rau chứa nhiều chất sắt, hỗ trợ những người thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, các chất kali, magiê trong rau tốt cho tim mạch và huyết áp.
Rau càng cua khi ăn sống có vị chua nhẹ, giòn giòn, nên thường được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt các món gỏi, rau trộn. Chính vì vậy, rau càng cua trộn thịt bò là món ăn bạn không nên bỏ qua. Cách làm đơn giản, nhanh chóng và hương vị tuyệt vời sẽ giúp phong phú hơn cho thực đơn hàng ngày.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm món rau càng cua trộn thịt bò
Cả hai nguyên liệu chính của món ăn đều dễ kiếm và có giá thành phải chăng. Các bước làm cũng không quá khó, vì thế có thể làm thành món ăn nhanh gọn cho bữa trưa hoặc bữa tối. Vào bếp cùng Blog Digifood nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 15 phút | 10 phút | Dễ |
- 200gr thịt bò
- 300gr rau càng cua
- 1 quả chanh hoặc giấm trắng
- 1 củ hành tây
- Tỏi, hành tím băm nhỏ
- Vài trái ớt
- Đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với thịt bò:
- Thịt bò rửa qua với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch rồi thái thành lát mỏng.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng cafe nước tương, ½ muỗng cafe mì chính, 1 muỗng cafe dầu ăn, ½ muỗng cafe hạt nêm, chút tiêu và ½ số tỏi băm. Ướp trong 15 – 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì phi thơm hành, tỏi băm. Cho tiếp thịt bò vào xào với lửa lớn. Khi thịt bò chuyển màu thì cho hành tây vào đảo cùng. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Trút ra đĩa hoặc bát lớn.
Ảnh: Sưu tầm
Đối với các nguyên liệu khác
- Rau càng cua rửa sạch, ngắt thành từng đoạn vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
- Pha hỗn hợp nước trộn theo tỷ lệ: 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh, 1 muỗng canh đường, tỏi và ớt băm. Khuấy đều và nêm nếm theo khẩu vị.
- Nếu muốn cay, bạn cho thêm 1 – 2 muỗng cafe tương ớt
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho rau càng cua vào tô thịt bò, rưới nước trộn và trộn đều. Để khoảng 3 phút để nguyên liệu ngấm gia vị. Sau cùng, trình bày ra đĩa, thêm hành phi, lạc rang hoặc vừng trắng.
- Thêm vài nhánh rau húng để tăng hương vị.
Ảnh: Sưu tầm
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò mềm ngọt, không bị dai và rau càng cua giữ nguyên được độ giòn tự nhiên. Gỏi rau càng cua thịt bò kết hợp màu sắc hài hòa, kích thích vị giác của người thưởng thức. Hương vị chua ngọt xen lẫn cay cay, càng ăn càng ghiền.
Món ăn thích hợp dùng làm món khai vị, kích thích vị giác hoặc như một món ăn kèm, món ăn chơi giải ngấy. Ngoài ăn không, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bánh phồng tôm hoặc bánh đa và nước chấm chua cay để dùng kèm nhé.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là cách làm món rau càng cua trộn thịt bò với công thức đơn giản và dễ làm nhất. Đây là món ăn ngon, lành tính, thích hợp với mọi độ tuổi nên bạn đừng ngần ngại bắt tay vào làm nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.
Xem thêm: