Sườn heo làm món gì ngon? Lưu ngay 8 công thức đủ món đủ vị – Digifood
Sườn heo là nguyên liệu dinh dưỡng thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Sườn heo thường được dùng để nấu canh hay làm món sườn xào, nhưng nếu bạn đang muốn biết thêm sườn heo làm món gì ngon? thì bài viết này chính là dành cho bạn. Cùng Digifood xắn tay vào bếp và thực hiện các món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!
Mục Lục
1. Cách chọn sườn heo ngon và phù hợp với từng món ăn
Sườn heo sẽ có hai loại chính là sườn già và sườn non. Ngoài ra còn có thêm sườn cốt lết. Thành phần dinh dưỡng của các phần sườn này đều giống nhau, tuy nhiên sẽ khác nhau một chút về tính chất. Và để món ăn ngon hơn thì bạn cũng cần lưu ý chọn phần sườn phù hợp.
Phân biệt sườn non và sườn già:
Đặc điểm | Sườn già | Sườn non | Sườn cốt lết |
Quan sát bên ngoài | Sườn có phần xương to, cứng hơn và ít thịt hơn. Khi nấu cần nhiều thời gian hơn. | Xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương và thường có sụn. | Là phần thịt cốt lết còn dính với 1 đoạn xương sườn |
Phù hợp | Thích hợp để làm các món hầm, canh, ngọt nước và không ngấy | Làm những món như: nướng, rim/sốt, chiên | Các món chiên, áp chảo hoặc nướng |
Ảnh: Sưu tầm
Đối với các món sườn rim, sườn rán hoặc nướng: phù hợp nhất là chọn các phần sườn non vì có nhiều thịt, thịt mềm, thơm, giúp ngấm sốt hơn và ngon hơn.
Đối với các món canh, hầm hoặc để lấy nước dùng: sườn già sẽ cho vị ngọt, với đặc tính là thịt dai nên khi hầm lâu sẽ giúp thịt mềm ngon hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp cả sườn non và sườn già khi nấu canh.
2. Sườn heo làm món gì ngon
Sườn heo có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng có trong sườn.
2.1. Sườn xào chua ngọt
Câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi: Sườn heo làm món gì ngon chắc chắn là sườn xào chua ngọt. Sườn xào chua ngọt có lẽ là “món ăn quốc dân” mà bất cứ ai cũng từng thử qua. Nếu bạn muốn làm món này trong bữa cơm gia đình thì lưu ngay công thức vừa dễ lại ngon dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 500 gram sườn non
- 4 thìa cà phê nước mắm
- 3 thìa cafe mật ong (hoặc 5 thìa cafe đường
- 5 thìa cafe giấm hoặc chanh
- 150ml nước lọc
- 3 – 4 nhánh tỏi băm, hành tím băm
- 4 quả ớt
- 1 quả cà chua
- Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu,…
Ảnh: @suaronator
Cách làm:
- Sườn mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Trần sườn với nước sôi 3 – 4 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Ướp sườn với với 1 thìa cà phê gia vị trong khoảng 10 – 15 phút
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Ớt rửa sạch, băm nhỏ hoặc xắt lát
- Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 4 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 5 thìa giấm/nước cốt chanh và nước lọc rồi khuấy đều. Cho thêm ớt nếu bạn ăn được cay (hoặc bạn có thể cho tương ớt ngọt cũng rất ngon).
- Lưu ý: nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.
- Sau khi đã ướp đủ thời gian thì sườn sơ qua cho đến khi xém vàng các mặt, gắp ra đĩa.
- Vẫn dùng chảo đấy, phi thơm hành tỏi băm, và cho cà chua vào (có thể cho thêm chút nước để cà chua nhanh mềm). Tiếp theo đổ nước sốt và cho sườn vào, trộn đều cho thấm sốt và đun nhỏ lửa. Đến khi sốt sệt lại là được. Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. Trình bày ra đĩa và rắc thêm hành lá xắt nhỏ.
2.2. Sườn nướng sốt mật ong
Nếu có câu hỏi sườn heo làm món gì ngon mà lại thích hợp cho các bữa tiệc thì hãy lựa chọn Sườn nướng sốt mật ong. Món ăn này sẽ vô cùng thích hợp cho các bữa tụ tập hoặc tiệc BBQ ngoài trời. Với phần nướng mật ong bạn nên chọn sườn heo non hoặc sườn cốt lết. Bên cạnh đó với món nướng, bạn có thể biến tấu với nhiều loại sốt ướp khác nhau như: sốt BBQ, nướng muối ớt,…
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 15 phút (chưa kể thời gian ướp) | 20 – 30 phút | Dễ |
- 700 gram sườn
- 3 thìa canh mật ong
- 1 quả chanh
- 4 trái ớt
- 3 thìa cà phê tỏi băm
- Dưa chuột, rau thơm, rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, nước tương, dầu hào, ớt bột,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Sườn mua về rửa sạch (có thể xát muối, xát chanh để khử mùi). Lật ngửa miếng sườn, dùng dao mũi nhọn tách bỏ phần màng (sườn mới ngấm gia vị và lúc nướng không bị dai). Khía nhẹ mặt sườn ở cả 2 mặt.
- Bạn có thể để nguyên cả tảng sườn hoặc chặt sườn thành những thành dài khoảng 5cm, bề ngang là 2 dẻ sườn.
- Chanh vắt lấy nước cốt. Tỏi, ớt băm nhuyễn, ớt sừng cắt nhỏ
- Làm hỗn hợp ướp: 3 thìa canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mì chính, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu ăn, hạt tiêu, ớt. Phết hỗn hợp sốt lên từng miếng sườn và bọc giấy kín, ướp tối thiếu 30 – 60 phút. Để ngon hơn thì nên ướp qua đêm.
- Nướng bằng bếp than: than cháy với lửa vừa, lật các mặt để không bị cháy và phết thêm sốt để sườn thêm đậm đà. Nướng đến khi sườn nướng có màu nâu đẹp mắt là được.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu: nướng lần 1 ở nhiệt 150 độ trong 6 phút; lần 2 ở nhiệt 175 độ C trong 10 phút ( phết sốt giữa các lần, thêm vài lát cam hoặc xạ hương để thơm hơn).
Xem thêm: 7 Cách ướp sườn nướng ngon, không khô
2.3. Sườn non tẩm bột chiên
Món sườn tẩm bột chiên này sẽ phù hợp cho những nhậu lai rai. Phần sườn bên ngoài giòn giòn, bên trong thịt mềm thơm, chấm cùng gia vị chanh ớt, tương ớt ngọt hay nước mắm tỏi ớt đều ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
2 – 3 người | 10 phút | 20 – 30 phút | Dễ |
Cách làm:
- 500 gram sườn non
- Bột năng
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, sa tế
Thực hiện:
- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Trần qua với nước sôi, sau đó ướp với hạt nêm, sa tế, và hạt tiêu
- Cho bột năng ra tô, pha nước lọc để tạo ra hỗn hợp sánh. Đập trứng gà vào bát, đánh tan.
- Nhúng từng miếng sườn vào bát trúng rồi lăn đều qua bột. Làm lần lượt cho đến khi hết.
- Đun nóng dầu, cho heo vào chiên vàng, khi các mặt chín vàng là được. Món này có thể dùng ăn chơi, hoặc ăn kèm với rau sống và bún.
Ảnh: Sưu tầm
2.4. Sườn sốt me
Nếu đã quá quen thuộc với sườn sốt chua ngọt thì hãy đổi vị với sườn sốt me chua chua ngay thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 15 phút | 20 – 30 phút | Dễ |
- 500g sườn non
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê mì chính
- 2 thìa canh nước cốt me (nếu dùng me tươi thì bóc vỏ, tách hột và xay nhuyễn với ít nước)
- 2 thìa canh đường
- 1/2 bát nước lọc
- 2 thìa canh tương ớt ngọt
- ½ thìa cà phê tiêu xay
- Hành tím, tỏi, ớt
- 1 thìa canh dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Sườn rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Chặt thành miếng nhỉ vừa ăn và trần qua với sôi (hoặc đun 2 – 3 phút). Vớt ra, ướp với: 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm và chút tiêu xay trong 15 – 20 phút.
- Làm nước sốt theo tỷ lệ (2:2:2:2) – nước cốt me, đường, nước lọc, tương ớt ngọt.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành, tỏi, ớt. Cho sườn vào đảo với lửa lớn đến khi sườn xém vàng các mặt. Cho hỗn hợp sốt me ở trên vào, đảo đều và đun ở lửa nhỏ để sườn ngấm sốt. Nêm nếm lại gia vị cho hợp miệng.
- Trình bày ra đĩa, rắc thêm rau mùi và chút lạc rang trang trí.
2.5. Sườn rim nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram sườn non
- 300 ml nước dừa (1 quả dừa to)
- 1 củ hành tây
- Hành, tỏi băm
- Vài nhánh hành lá
- Gia vị: nước nắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, để ráo nước và chặt miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái mùi cau. Hành lá bỏ rễ, xắt nhỏ.
- Ướp sườn với 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê dầu hào, hành tỏi băm trong khoảng 30 phút (ướp được lâu hơn càng tốt).
- Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn sôi thì cho sườn vào chiên vàng đều 2 mặt. Khi sườn săn lại thì cho nước dừa vào, đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ để ninh sườn mềm, cho thêm hành tây vào. Đảo đều sườn trong quá trình đun. Lúc này, bạn cũng có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi nước cạn và sườn chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.
- Cho sườn ra đĩa, trang trí thêm với hành và vừng trắng.
- Giờ bạn cho sườn vào nồi đun cùng nước dừa khoảng 15 – 20 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng. Bạn đun lửa nhỏ đến khi nước dừa gần cạn, sườn mềm thì gắp sườn ra đĩa.
2.6. Canh sườn non nấu rau củ
Vị ngọt từ sườn heo kết hợp cùng các loại củ sẽ mang đến cho bạn một món canh ngon miệng mà bổ dưỡng. Màu sắc đẹp mắt và rất đưa cơm. Thêm món ăn này vào thực đơn gia đình tối nay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250 gram sườn non (2 – 3 dẻ sườn)
- 1 cây súp lơ xanh hoặc trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ su hào
- 1 bắp ngô
- Vài nhánh hành lá, rau mùi
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
Cách làm:
- Sườn heo xát muối, rửa bằng nước sạch, chặt thành miếng nhỏ. Trụng sườn qua nước sôi và chút muối. Sau đó rửa lại bằng nước. Đổ 1,5 nước mới vào nồi, cho sườn vào nình ở lửa nhỏ khoảng 30 phút. (cần vớt bọt)
- Súp lơ, cà rốt, su hào gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Ngô nhặt sạch phần rau ngô, rửa qua, cắt thành khoanh dày tầm 2 – 3cm. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Sau khi nồi nước hầm sườn đã được 30 phút bạn cho lần lượt ngô, cà rốt và súp lơ vào nồi. Nêm gia, mì chính cho đến khi canh sôi lần nữa, các nguyên liệu chín mềm là được. Múc canh ra bát, rắc thêm hành lá và rau mùi.
- Nước canh hầm trong, không bị cặn mỡ và thơm, vị thanh ngọt. Cà rốt, ngô mềm, sườn non róc thịt.
Ảnh: Sưu tầm
2.7. Bún sườn mọc chua
Nếu vào những ngày hè nóng nực mà có câu hỏi sườn heo làm món gì ngon thì đừng ngần ngại làm ngay món sườn chua thanh thanh chua dịu. Cách nấu món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ mất công chút ở khâu sơ chế dọc mùng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
4 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- 300 gram sườn non
- 800 gram bún tươi
- 200 gram giò sống
- 500 gram dọc mùng tươi
- 100 gram cà chua (3 – 4 quả cà chua nhỏ)
- 3 – 4 cái mộc nhĩ
- 4 – 6 nấm hương
- 2 – 3 củ hành khô
- Hành lá, mùi tàu
- Bột nghệ
- Gia vị: muối, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, bột nghệ
Ảnh: @mie.in.norway
Cách làm:
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch, bỏ chân và thái nhỏ.
- Me bỏ vỏ, ngâm với nước nóng, dùng thìa dằm và khuấy tan me với 50ml nước, sau đó lọc bỏ bã.
- Sườn rửa sạch, cho vào luộc với nước sôi từ 3 – 5 phút cho ra hết bọt bẩn. Rửa lại sườn với nước lạnh. Ướp sườn với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
- Đun nóng dầu ăn, cho sườn vào xào sơ qua, đến khi săn thì đổ nước lạnh ngập mặt sườn. Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa để ninh.
- Làm mọc: Trộn giò sống với mộc nhĩ, nấm hương, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Làm dọc mùng: Dọc mùng tước vỏ, cắt bỏ phần bụng cong phía trong và rửa sạch. Vát chéo dọc mùng và ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong 15 phút. Sau khi đủ thời gian, vớt dọc mùng ra rổ, cho muối hạt vào và bóp đều. Vắt cho hết nước, rửa lại với nước sạch sau đó lại cho muối vào bóp, rửa lại. Cuối cùng, trần qua nước sôi cho hết hẳn ngứa.
- Sườn sau khi ninh mềm thì vặn lửa to cho nồi sườn sôi trở lại. Nặn mọc thành từng viên tròn và thả vào nồi nước đang sôi. Khi mọc nổi lên thì vớt ra bát.
- Phi thơm hành khô và cho cà chua vào đảo đều, nêm thêm ít gia vị. Lưu ý: không dằm nát cà chua mà để nguyên miếng. Khi cà chua mềm thì cho vào nồi nước dùng và đun sôi. Múc từng thìa me và nêm đến khi vừa đủ.
- Khi ăn thì chần bún qua nước sôi, xếp các nguyên liệu vào bát và chan nước dùng nóng.
2.8. Sườn kho Coca
Món theo trong series Sườn heo làm món gì ngon chắc chắn không thể bỏ qua món sườn kho Coca. Miếng sườn có cả nạc lẫn mỡ kho cùng coca chín mềm. Và nhờ dùng coca nên sườn vị ngọt không hề gắt như khi dùng đường.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Độ khó |
3 – 4 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
- 700 gram sườn heo
- 1 lon coca (330ml)
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 4 củ hành tím
- Vài nhánh hành lá.
- 2 quả chanh
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, nước mắm
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Sườn mua xát muối, xát chanh để khử mùi,, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo nước, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn với 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê đường trong khoảng 20 phút
- Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau. Gừng gọt vỏ, xắt thành lát mỏng theo chiều dài. Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, dầu ăn sôi thì cho hành tím, gừng vào phi thơm. Tiếp tục cho sườn đã ướp vào đảo đều. Đến khi sườn heo săn lại thì cho coca vào. Đun lửa to đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, cho thêm hành tây và đun liu riu đều sườn mềm và ngấm sốt. Nêm nếm lại gia vị và khi nước sốt sánh lại là hoàn thành.
Trên đây là 8 công thức trả lời cho câu hỏi Sườn heo làm món gì ngon? Hy vọng qua bài viết này, Blog Digifood đã mang cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn cho vữa cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm: