Tai lợn luộc: Cách khử mùi hôi và giữ màu đẹp nhất
Tai lợn luộc là món ăn đơn giản, dễ làm. Nhưng luộc tai lợn thế nào để tai được trắng, giòn và không hôi thì không phải ai cũng biết. Cùng Digifood tham khảo cách luộc tai lợn ngon cùng những mẹo khử mùi hôi và giữ màu đẹp ngay dưới đây nhé!
Mục Lục
1. Tai lợn luộc thường làm món gì?
Tai lợn luộc được chế biến thành rất nhiều món. Đơn giản nhất, bạn có thể ăn với nước mắm tỏi ớt, nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số món như nộm hoa chuối tai lợn, tai lợn ngâm mắm chua ngọt, tai lợn cuộn ngũ vị, … Kết hợp các món trên với cơm, canh hoặc ăn kiểu nhậu lai rai với bia tươi đều rất tuyệt vời.
Ảnh: Thu Uyên
2. Cách làm tai lợn luộc ngon, không bị hôi
Với nguyên liệu chính là tai lợn, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một số loại gia vị đơn giản khác như gừng, sả để khử mùi hôi. Thời gian chuẩn bị mất khoảng 5 phút và thời gian luộc khoảng 20 phút.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 5 phút | 20 phút | 25 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tai lợn: 1 cái
- 2 quả chanh
- 1 bó sả
- 1 củ gừng
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh ớt băm (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dụng cạo sạch phần lông quanh tai heo và các chất bẩn.
- Để khử mùi hôi, bạn dùng 1/2 quả chanh chà lên tai heo, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Chuẩn bị một tô nước, vắt 1/2 quả chanh còn lại vào tô, sau đó cho tai lợn vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Gừng rửa sạch đất, thái lát mỏng.
- Sả nhặt bỏ phần vỏ già, rửa sạch, đập dập.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt rồi giã nhỏ hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Luộc tai lợn
- Cho tai lợn vào xoong, đổ nước ngập phần tai rồi thêm 1 thìa cà phê muối tinh. Đun trên lửa lớn đến khi sôi và nổi hết bọt bẩn thì tắt bếp, đổ nước cặn đi, rửa sạch tai lợn với nước lạnh. Lưu ý luộc mở vung để mùi hôi bay đi hết.
- Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho tai lợn, gừng thái mỏng, sả đập dập. Luộc mở vung trong khoảng 20 – 30 phút, tùy độ dày của miếng tai.
- Trong khi chờ tai lợn luộc chín, bạn chuẩn bị một thau nước đá pha nước cốt chanh. Nước lạnh sẽ giúp món ăn có độ giòn sần sật, không bị nhũn. Chanh giúp tai lợn màu sắc đẹp hơn và có mùi thơm dễ chịu.
- Khi tai lợn chín, bạn vớt ra và ngâm trong tô nước lạnh khoảng 10 phút. Để ráo nước rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Lưu ý: Nhiều gia đình thường cho giấm vào nồi luộc, mặc dù tai lợn trắng hơn nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng và mùi vị của món ăn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 3: Pha nước chấm
- Cho vào bát 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm. Khuấy đều rồi nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị.
Ảnh: Thu Uyên
- Digi gợi ý: Cách làm nộm hoa chuối tai lợn
3. Thành phẩm tai lợn luộc
Tai lợn luộc ăn giòn dai sần sật, không có mùi hôi, chấm cùng mắm ớt chua cay sánh đậm. Tai lợn luộc cũng có thể làm các loại nộm hoặc bóp thính.
Ảnh: Phạm Hồng Phương Trang
4. Mẹo chọn tai lợn ngon
Tai lợn cần phải chọn kĩ để tránh mua phải phần thịt hôi. Khi chọn, bạn nên tìm mua những phần tai có màu sáng, tươi, hồng hào, không bị thâm đen hay xỉn màu. Một số trường hợp nếu bạn mua là tai lợn mán, phần tai có thể có màu đen tự nhiên.
Tai lợn ngon có độ cứng vừa phải, khi nhấn tay sẽ có sự đàn hồi trở lại, cầm chắc tay. Đặc biệt, bạn nên chú ý mùi của tai heo. Tai heo không có mùi ôi hay mùi lạ khác là tai heo ngon và không bị bơm hóa chất.
Ảnh: sưu tầm
Digifood vừa mách bạn cách luộc tai lợn giòn, ngon và không hôi. Ngoài ra, đừng quên lưu lại bài viết để biết những bí quyết chọn tai lợn ngon mỗi khi đi chợ nữa nhé. Còn bây giờ thì chờ gì mà không trổ tài nấu nướng với món tai lợn luộc ngay và luôn thôi nào!
Có thể bạn quan tâm: