Chinh phục người nhà với 2 cách làm thịt ba chỉ chiên giòn ‘tốn cơm’ -Digifood
Nếu như những món thịt luộc, thịt kho đã quá nhàm chán thì hãy thử ngay 2 cách làm thịt ba chỉ chiên giòn siêu ngon này nhé. Digifood tin rằng món ăn ‘bắt cơm’ này sẽ giúp bạn chinh phục được tất cả thành viên trong gia đình.
Mục Lục
1. Giới thiệu về món thịt ba chỉ chiên giòn
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi, là một trong những phần ngon nhất của con heo bởi có có cả nạc cả mỡ, thịt mềm không ngán. Thịt ba chỉ có thể sử dụng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn ngon như thịt kho tàu, thịt nướng, thịt chiên giòn,… Trong đó thịt ba chỉ chiên giòn là một trong những món thịt ba chỉ ngon được nhiều người ưa thích.
Ảnh: @mangosteen_kitchen
Để làm món này, thịt sau khi mua về sẽ được sơ chế và tẩm ướp qua nhiều công đoạn. Sau đó thì mang đi chiên lên để thành món thịt ba rọi chiên giòn siêu ngon mà ai cũng thích. Với món này thì khâu chọn thịt và tẩm ướp gia vị là vô cùng quan trọng cần chú ý bởi nó sẽ quyết định đến 80% độ thành bại của món ăn.
Thành phầm của món này bạn có thể sử dụng để ăn với cơm, bún, bánh hỏi, bánh mì,…Ngoài ra, bạn có thể cuốn chung với rau sống và bánh tráng ăn cũng rất đặc biệt đấy.
2. Hướng dẫn 2 cách làm món thịt ba chỉ chiên giòn siêu ngon
Trông vẻ bề ngoài hấp dẫn của 2 món thịt ba chỉ chiên giòn này, mà nhiều người đã nghĩ rằng nó rất khó làm. Tuy nhiên món này lại được chế biến đơn giản và nhanh gọn, lẹ. Không chần chừ gì nữa, hãy cùng Blog Digifood bắt tay vào làm ngay thôi!
2.1. Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn sả ớt
Khẩu phần | Chuẩn bị | Chế biến |
4 người ăn | 20 phút | 45 phút |
Nguyên liệu
- Ba rọi: 1 kg
- Sả: 5 cây
- Ớt: 2 – 3 trái
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn,…
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn.
- Sả, tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt đã cắt với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ phần sả, tỏi, ớt đã băm.
- Trộn đều hỗn hợp, ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm đẫm gia vị
Bước 3: Chiên thịt
- Bắt chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho từng miếng thịt vào chiên. Lưu ý: Gạt hết phần sả, tỏi, ớt băm ra để khi chiên không bị cháy khét.
- Lật đều thịt cho đến khi thịt chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Sau khi rán xong hết thịt thì dùng tiếp chảo đấy, để phi thơm phần sả, tỏi, ớt băm. Đảo khoảng 2 phút và cho tất cả phần thịt đã chiên vào trộn đều là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ chiên sả ớt sau khi làm xong sẽ có một màu vàng nâu đẹp mắt. Phần sả, tỏi, ớt có hương thơm quyến rũ và không bị cháy khét. Thịt ăn giòn, bên trong mềm ngọt và thấm đẫm gia vị. Món này ăn cùng với cơm nóng nữa thì còn gì bằng.
Ảnh: Pham Huong
2.2. Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn nước mắm
Khẩu phần | Chuẩn bị | Chế biến |
4 người ăn | 15 phút | 40 phút |
Nguyên liệu
- Ba chỉ: 1kg
- Bột chiên giòn: 3 muỗng
- Bột gạo: 3 muỗng
- Gừng: 10gr
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 1- 2 trái
- Gia vị: đường, mắm, muối,…
Xem thêm các món ngon từ thịt ba chỉ:
Các bước làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa thật sạch với muối và để ráo
- Gừng gọt vỏ, thái lát. Hành tím lọt vỏ, 1 nửa cắt lát, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Luộc và ướp thịt
- Bắt 1 nồi nước lên bếp, cho gừng, hành tím thái lát và 1 muỗng cà phê muối vào. Đợi nước sôi và cho thịt vào luộc khoảng 5 phút.
- Sau đó vớt thịt ra, dùng dao hoặc tăm nhọn xăm lên khắp phần da của miếng thịt. Cách này giúp phần da dễ thấm gia vị và khi chiên sẽ giòn và phồng hơn.
- Tiếp theo cho tất cả phần thịt đã xăm vào 1 bát lớn. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường và hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Trộn đều hỗn hợp rồi để thịt thấm gia vị khoảng 20 phút
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Chiên thịt
- Cho 3 muỗng canh bột chiên giòn và 3 muỗng canh bột gạo vào 1 tô lớn rồi trộn đều.
- Lấy từng miếng thịt cho vào tô bột, trở đều để bột áo lên tất cả các bề mặt của miếng thịt. Lưu ý nhớ gạt bỏ hết phần hành, tỏi, ớt dính trên thịt, để khi chiên không bị cháy khét nhé.
- Bắc chảo dầu lên bếp, sau khi dầu sôi thì cho từng miếng thịt đã lăn qua bột vào chiên. Lật đều tay cho đến khi thịt chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra.
- Tiếp theo, bắt một chảo khác lên bếp, phi thơm số hành, tỏi, ớt băm nhuyễn còn lại.
- Cho thêm vào 1.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường. Khuấy đều cho đường tan hết rồi cho thịt đã chiên vào đảo đều khoảng 5 phút là được.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ chiên nước mắm sau khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm. Thịt bên trong mềm béo, thấm đẫm gia vị. Đặc biệt phần sốt nước mắm tỏi ớt khiến cho món này thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn.
3. Những lưu ý khi làm thịt ba chỉ chiên giòn
- Nên chọn thịt ba chỉ có lớp da dày, phần mỡ khoảng từ 1,5 – 2cm. Không nên chọn thịt quá nạc hoặc quá mỡ. Vì nếu mỡ quá thì sẽ dễ bị ngấy, còn nạc quá thì sẽ bị khô.
- Đặc biệt nên lựa thịt có độ đàn hồi tốt. Thịt có màu hồng sáng, phần da trắng hồng, lớp mỡ chắc và không có mùi hôi lạ.
- Khi chiên thịt nên cho một ít muối vào chảo dầu để chiên không bị văng.
- Vì thịt ba chỉ rất dễ bị cháy nên chú ý để lửa vừa khi chiên. Không nên để lửa quá lớn vì thịt sẽ dễ bị khét bên ngoài nhưng bên trong chưa kịp chín.
- Không cần cho quá nhiều dầu, vì khi chiên phần mỡ cũng sẽ chảy ra.
Ảnh: Sally Pham
Với 2 cách làm thịt ba chỉ chiên giòn ở trên, Blog Digifood chúc bạn thực hiện món này thành công một cách rực rỡ. Đừng quên chia sẻ bí quyết của bạn để mọi người cùng chinh phục những món ăn ngon nhất nhé!
Tham khảo các bí quyết nấu ăn ngon khác