Cách làm món thịt ba chỉ kho tàu mềm nhừ, tròn vị – Digifood

Một trong những món ăn đưa cơm nhất, dễ làm nhất chắc chắn không thể bỏ qua món thịt ba chỉ kho tàu. Món thịt kho tàu với sự hòa hợp giữa thịt mềm mại, trứng bùi bùi, nước thịt đậm đà ăn cùng với cơm trắng phải gọi là ngon “nhức nách”. Trong bài viết này, Digifood sẽ bật mí bí quyết làm thịt ba chỉ kho tàu mềm ngon!

1. Giới thiệu món thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn phổ biến trên cả ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam. Đặc biệt ở miền Nam, thịt ba chỉ kho tàu còn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

Nhiều người nghĩ rằng món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa bởi vì có chữ “tàu” trong tên gọi. Nhưng thực ra đây là một món ăn hoàn toàn thuần Việt. Nguồn gốc của tên gọi này xuất phát từ thói quen làm đồ ăn khi cho các chuyến tàu ra khơi Người ta thường nấu một nồi thịt kho để ăn được nhiều ngày trên biển. Dân miền biển gọi tắt thịt kho tàu, tức là thịt kho để mang đi tàu ăn. 

Ảnh: Sưu tầm

Còn đối với những chuyên gia văn hóa thì chữ “tàu” trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Món thịt kho tàu có thể hiểu là món thịt kho lạc bởi vị lờ lợ, nhạt có thể ăn nhiều vào những ngày tết khi những chợ, hàng quán chưa mở cửa lại.

2. Cách làm món thịt ba chỉ kho tàu

Thịt kho tàu có nhiều cách chế biến khác nhau. Song đúng vị nhất vẫn phải nói đến thịt ba chỉ kho tàu theo kiểu miền Nam.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Độ khó
3 – 4 người 30 phút 60 phút Dễ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 200ml nước dừa
  • 200ml nước lọc
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh gia vị
  • ½ muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 3-4 quả trứng gà (hoặc trứng cút)
  • Hành tím, hành lá
  • Nước hàng

nguyên liệu

Ảnh: Sưu tầm

2.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt ba chỉ mua về xát muối để khử mùi, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo. Thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn. Lưu ý: Thịt ba rọi nên chọn miếng dày, có phần nạc và mỡ đồng đều để thịt nhanh mềm và không bị khô trong quá trình kho.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, lá úa, xắt nhỏ
  • Cho trứng vào nồi luộc chín (lúc luộc có thể cho thêm chút giấm để lúc bóc vỏ được dễ hơn). Khi chín bóc vỏ, xẻ đôi quả trứng theo chiều dọc.

Bước 2: Ướp thịt

Để làm thịt ba chỉ kho tàu ngon thì phần ướp cũng rất quan trọng. Bạn cho thịt vào một chiếc bát/âu. Cho lần lượt nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, một xíu dầu ăn, 1 muỗng tiêu, hành tím, tỏi băm. Trộn đều và ướp ít nhất trong 1 tiếng để thấm giá vị.

thit-ba-chi-kho-tau

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3:  Làm nước hàng (nếu bạn đã có sẵn nước hàng rồi thì bỏ qua bước này)

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường. Bật bếp nhỏ lửa và khuấy đều để đường không bị cháy. Đun cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián thì tắt bếp.

thit-ba-chi-kho-tau-1

Ảnh: Sưu tầm

Bước 4: Kho thịt

  • Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi sau đó phi thơm hành tím. Cho thịt đã ướp và đảo đều đến khi miếng thịt săn lại và dậy mùi thơm thì cho nước hàng vào. Đổ toàn bộ số nước dừa và nước lọc vào sao cho ngập miếng thịt (Nếu muốn, bạn có thể chỉ dùng nước dừa)
  • Đun sôi nồi thịt, sau đó hạ lửa nhỏ vừa để thịt chín mềm nhừ. Đun trong tầm 45 – 60 phút hoặc lâu hơn tùy vào độ dày của miếng thịt
  • Kho đến khi thịt hơi mềm thì bạn cho trứng vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm vì kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon. Nêm lại gia vị sao cho vừa miệng, có thể thêm mắm, thêm đường. Cuối cùng là tắt bếp, trình bày ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc thêm chút tiêu và hành lá phía trên. Hoàn thành món thịt ba chỉ kho tàu.

Ảnh: Sưu tầm

3. Yêu cầu thành phẩm

Và thế là hoàn thành món thịt ba chỉ kho tàu thơm ngon nhưng lại rất dễ thực hiện. Bạn cho thịt và trứng ra đĩa sâu lòng, đổ thêm phần nước kho đậm vị. Để thêm đẹp mắt, bạn có thể cho ít hành lá xắt nhỏ và ớt lên trên.

Điều quan trọng hơn hết là chuẩn bị một chén cơm nóng hổi và cùng mọi người thưởng thức món Thịt kho nước dừa chuẩn vị mà chính tay bạn làm nên.

thành phẩm

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách bảo quản thịt ba chỉ kho tàu lâu mà vẫn thơm ngon

Nhiều gia đình thường có thói quen làm món thịt kho tàu khá nhiều để có thể ăn dần. Tuy nhiên đối với thời tiết ở Việt Nam thường ẩm và nóng (trừ mùa đông) thì việc bảo quản cũng cần chú ý để giúp đồ ăn vẫn thơm ngon. Dưới đây là một số lưu ý:

4.1. Bảo quản ở điều kiện bên ngoài

  • Sau khi kho thịt xong, quan sát trên bề mặt nồi có quá nhiều váng mỡ thì bạn nên hớt bỏ bớt.
  • Mỗi bữa ăn, bạn nên múc thịt ra 1 chiếc nồi nhỏ hoặc cho vào bát (đun/quay lò vi sóng). Nếu không ăn hết thì cũng không đổ phần nước thịt còn dư vào nồi chính vì dễ bị thiu
  • Không nên đậy nắp nồi kín quá vì như thế thức ăn sẽ bị hầm và dễ bị ôi thiu.
  • Mỗi ngày cần hâm lại nồi thịt một lần và để ở nơi khô thoáng.

4.2. Bảo quản trong tủ lạnh

  • Khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên đậy kín nắp nồi hoặc nắp hộp, nếu cẩn thận hơn thì dùng thêm màng bọc thực phẩm bọc lại, rồi đậy nắp. Việc này giúp tránh bay mùi, làm ảnh hưởng đến những đồ khác trong tủ lạnh.
  • Bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh thì tối đa là 1 tuần. Nếu để trong tủ lạnh lâu hơn thịt kho tàu sẽ không còn ngon nữa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiếu món thịt ba chỉ kho tàu theo công thức phổ biến nhất nhưng cũng hấp dẫn nhất. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn thêm một món ăn ngon nữa cho bữa cơm gia đình. Đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác trên Blog Digifood nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Related Articles

Back to top button