2 Cách làm thịt ba chỉ một nắng ngon tuyệt hảo – Digifood

Thịt ba chỉ một nắng được làm từ các nguyên liệu đơn giản mang đến từng thớ thịt mềm, đậm đà mà không hề ngấy mỡ. Tận dụng những ngày nắng to kéo dài, chế biến món thịt này tại nhà là thích hợp nhất. Cùng vào bếp học ngay cách làm thịt ba chỉ phơi nắng cùng Digifood ngay nhé.

1. Dinh dưỡng trong món thịt ba chỉ một nắng

Thịt ba chỉ nằm ở phần bụng heo có phần thịt nạc và phần thịt mỡ đan xen. Món thịt phơi nắng được làm khô dưới nhiệt độ cao, săn chắc, ngót bớt mỡ. Bên trong mềm, không khô hay ngấy nên đem chế biến thành món chiên hay món rán, món xào đều rất ngon. Đặc biệt, bạn có thể làm thành món nhậu cho cánh mày râu nhâm nhi với chút bia lạnh hay làm phở cuộn dễ ăn trong ngày hè oi bức đều rất ngon.

thit-ba-chi-phoi-nang-dinh-duong

Ảnh: Sưu tầm

2. Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ một nắng đơn giản

Thịt ba chỉ phơi nắng chế biến “đạt” nhất sẽ giữ được vị thơm ngon và bảo quản được lâu. Miếng thịt phơi xong có mỡ trong, thịt hồng hào và đậm đà. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và chế biến theo hướng dẫn sau.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2-3 người Sơ chế: 15 phút

Ướp: 4 tiếng

2-3 ngày 3 ngày 4 tiếng 15 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 5-7 dải (mỗi dải nặng chừng 3-4 lạng)
  • Sả: 7 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị: Sa tế, mật ong, ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm loại ngon, hạt tiêu, dầu hào, dầu mè

thit-ba-chi-phoi-nang-nguyen-lieu-1

Ảnh: Sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ cạo sạch phần lông, chà xát với muối rồi rửa sạch. Để thịt được khô ráo hoặc dùng khăn giấy để thấm khô.
  • Sả bỏ vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Tỏi, hành khô bóc phần vỏ lụa, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Cách ướp thịt ba chỉ một nắng

  • Cho thịt vào âu/nồi, nêm nếm các gia vị gồm 1 thìa cà phê sa tế, 3 thìa cà phê mật ong, 1 thìa ngũ vị hương, 3 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu xay, 3 thìa dầu hào, 3 thìa dầu mè.
  • Trộn và bóp đều các gia vị sao cho thấm đều vào miếng thịt. 
  • Bọc kín và để âu thịt trong ngăn mát khoảng chừng 4 tiếng. 

Bước 3: Phơi thịt và bảo quản

  • Chuẩn bị một số đoạn dây dù. Buộc dây vào một đầu miếng thịt rồi treo lên giàn phơi
  • Phơi khô khoảng 3 ngày với nắng to. 

Thành phẩm

Miếng thịt phơi nắng xong sẽ có phần mỡ trong, thịt có màu hồng đào đẹp mắt. Để bảo quản thịt lâu hơn, bạn nên bọc kín bằng túi chân không và đặt ên trong ngăn đá tủ lạnh. Khác với món thịt gác bếp, thịt ba chỉ phơi một nắng mới chỉ chín một phần, bạn nên đem chiên, rán hoặc hấp trước khi ăn. Món thịt có thể dùng kèm với cơm, bún hoặc rau sống đều ngon khó cưỡng. 

banner-nha-hang
thit-ba-chi-phoi-nang-thanh-pham-2

Ảnh: Sưu tầm

3. Công thức thịt ba chỉ phơi nắng kiểu Tây Bắc

Dưới đây là công thức thịt ba chỉ một nắng của bản Xèo, hương vị khác với thịt khô Tây Bắc. 

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian
2-3 người Sơ chế: 15 phút

Ướp: 2 tiếng

2-3 ngày 3 ngày 2 tiếng 15 phút

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Thịt thăn: 2kg
  • Thịt ba chỉ: 2kg
  • Đường: 3 thìa
  • Muối: 4 thìa
  • Bột ớt đỏ: 4 thìa
  • Bột ớt cay: 4 thìa
  • Hoa tiêu: 6 thìa
  • Mắc khén: 4 thìa
  • Hạt tiêu: 4 thìa
  • Tỏi băm nhuyễn: 8 thìa
  • Hành tím băm: 8 thìa
  • Dây lạt buộc thịt (ngâm nước muối để tránh dây lạt bị mốc)

thit-ba-chi-phoi-nang-nguyen-lieu-2

Ảnh: Facebook – Esheep Kitchen

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đem thịt đi rửa sạch với nước muối pha loãng, thái thành những dải dày khoảng 4cm. Thịt thăn heo thì thái những dải dày khoảng 2cm. Để thịt ráo nước trước khi ướp với các gia vị.
  • Hoa tiêu, mắc khén xay nhuyễn hoặc giã nhỏ. 

Bước 2: Ướp thịt 

  • Cho thịt vào âu lớn và trộn đều các gia vị gồm đường, muối, bột ớt đỏ, bột ớt cay, hoa tiêu, mắc khén, hạt tiêu, tỏi băm, hành băm. 
  • Đeo găng tay, chà xát gia vị lên từng dải thịt.
  • Ướp khoảng 1-2 tiếng.

Bước 3: Phơi thịt

  • Dùng xiên xiên qua từng dải thịt hoặc dùng một đoạn dây lạt buộc thịt
  • Treo lên và phơi 2-3 nắng cho đến khi thịt khô lại, sờ thấy bề mặt cứng là được.
  • Xếp thịt vào chõ hấp chín, sau đó đem ra phơi 2-3 nắng to cho đến khi miếng thịt cứng và khô hoàn toàn. 

Thành phẩm

Thịt sau khi phơi có màu sậm, bề mặt khô se lại và thơm mùi các gia vị. Món thịt có thể đem áp chảo, chiên, nướng hoặc làm chín bằng nồi chiên không dầu đều rất ngon.

thit-ba-chi-phoi-nang-thanh-pham-1

Ảnh: Facebook – Esheep Kitchen

Một số lưu ý nhỏ

  • Nắng đầu phơi thịt phải thật to và phơi ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để tránh thịt bị mốc hoặc hỏng.
  • Nếu ban công sạch, không có chuột, gián hoặc ruồi thì bạn có thể hong khô qua đêm, thịt khô se lại sẽ càng ngon. Nếu không có mái che hoặc không khí nhiều bụi, bạn nên mang thịt vào nhà và để ở nơi khô ráo.
  • Thịt ba chỉ một nắng “kiểu dân tộc” được hấp và chín hoàn toàn nên sau khi phơi xong, bạn có thể xé trực tiếp để ăn. Việc làm chín trước cũng giúp thịt được bảo quản trong thời gian lâu hơn. Không nên cho thịt vào lò nướng bởi miếng thịt rất dễ bị khô quắt lại, không được ngon. 

4. Chế biến thịt ba chỉ một nắng thành những món ngon

Sau khi phơi 1-2 nắng, bạn có thể đem thịt xuống, thái thành lát mỏng rồi xào chung với rau củ như súp lơ, nấm, cải xoong, măng, rau cải hoặc đọt bí, ngọn su su, xào măng đều rất thấm vị. Mỗi xâu là đủ cho một phần 4-5 người ăn.

Bạn cũng có thể chế biến thành món nhậu “cực bén” bằng cách rang sả ớt và rẩy thêm ít mắm tép để dậy mùi thơm, dùng kèm với lá rau rừng có vị chua chua hoặc lá sấu non đều rất tuyệt. Thỉnh thoảng chế biến món này cho ông xã nhậu với bạn bè đảm bảo hết veo “mồi”.

thit-ba-chi-phoi-nang-cach-che-bien

Ảnh: Facebook – Esheep Kitchen

5. Mẹo nhỏ và cách bảo quản thịt ba chỉ một nắng

  • Thịt ba chỉ phơi nắng muốn ngon nên chọn phần không nhiều mỡ cũng không nhiều nạc. Nạc và mỡ liền khối, không bị long ra. 
  • Phơi thịt nên chọn nơi cao, không bị ẩm thấp để tránh ruồi nhặng hoặc bụi bẩn. 
  • Nắng càng to thì miếng thịt càng nhanh khô và màu đẹp mắt hơn. 
  • Cách bảo quản: Gói kín bằng túi zip hoặc cho vào hộp kín rồi để vào ngăn đông tủ lạnh. Trước khi ăn thì cho vào ngăn mát để thịt rã đông 1 ngày sau đó đem chế biến. 

Món thịt ba chỉ phơi nắng sẽ là món ngon đậm vị cho những người bận rộn. Nếu bạn muốn bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng mà không cần tốn thời gian chế biến thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Hãy trổ tài ngay hôm nay nhé. Đừng quên truy cập Digifood Blog để cập nhật thêm các công thức nấu ăn ngon khác nhé.

Trương Thà

Ăn thật nhiều món ngon khi lon ton khám phá các vùng đất mới - Một loại hạnh phúc rất đơn giản, cũng rất trọn vẹn.

Related Articles

Back to top button