Cách chế biến thịt ba chỉ sốt cà chua ngon ngọt đưa cơm – Digifood
Thịt ba chỉ sốt cà chua là món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng cho mâm cơm hằng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì món thịt rất dễ bị quá chua hoặc bị dai. Hãy lưu lại ngay công thức sau của Digifood và trổ tài chế biến món kho ngon này nhé.
Mục Lục
1. Thịt ba chỉ sốt cà chua có gì ngon?
Thịt ba chỉ là nguyên liệu bình dân thường được dùng trong chế biến bữa ăn hàng ngày. Ngoài cách chiên rán bình thường, kết hợp thịt ba chỉ cùng với nước sốt cà chua sẽ tạo thành món kho hấp dẫn, thích hợp để thưởng thức vào những ngày tiết trời lạnh lành. Thịt heo mềm mại, béo ngậy hòa quyện với nước sốt sền sệt, chua chua, càng ăn càng cuốn. Nấu món ăn này cho cả nhà đảm bảo hết veo nồi cơm.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức thịt ba chỉ sốt cà chua
Chỉ cần chuẩn bị một vài quả cà chua tươi và miếng thịt ba chỉ ngon lành, bạn đã có thể làm ra món ăn thơm ngon, đậm đà. Những nguyên liệu dưới đây sẽ phù hợp với khẩu phần 2-3 người ăn. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu phần gia đình mình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
---|---|---|---|
2-3 người | 5 phút | 25 phút | 30 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300g
- Cà chua: 4 quả
- Hành tím: 2 củ
- Một ít hành lá, rau mùi
- Gia vị: Nước mắm, dầu hào, nước tương, dầu ăn, hạt nêm
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Thịt ba chỉ tẩm bột chiên giòn
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch với nước muối sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo rồi thái thành các miếng nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, khía chữ thập ở đáy quả, đem chần sơ với nước sôi khoảng 1 phút rồi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái hạt lựu
- Hành lá và rau mùi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt heo
Cho thịt heo vào một chiếc tô, nêm nếm ⅓ thìa hạt nêm, ⅓ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu hào, ½ thìa nước mắm rồi trộn đều. Ướp thịt tầm 10-15 phút cho các gia vị ngấm đều.
Bước 3: Chế biến thịt ba chỉ sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn. Đợi cho dầu nóng rồi cho ½ thìa hành tím băm và phi thơm.
- Cho thịt heo đã ướp sẵn vào xào đến khi chín đều thì cho ra tô.
- Sẵn chảo đang nóng, cho 1 thìa dầu ăn và phần hành tím còn lại vào phi thơm.
- Tiếp đến cho cà chua băm nhỏ vào xào, thêm chút nước để nấu cà chua chín mềm thành dạng sốt sền sệt.
- Đổ thịt vào xào chung tầm 5 phút. Nêm nếm gia vị lần nữa sao cho thật vừa ăn rồi tắt bếp.
- Rắc lên trên ít hành lá, rau mùi để món ăn thêm bắt mắt.
Thành phẩm
Món thịt ba chỉ sốt cà chua vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng nhưng lại không mất quá nhiều thời gian chế biến. Món ăn hấp dẫn với vị cà chua chua ngòn ngọt, ba chỉ béo ngậy và màu sắc bắt mắt. Món kho này sẽ rất tuyệt khi thưởng thức cùng cơm trắng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Lưu ý khi nấu thịt ba chỉ sốt cà chua
- Thịt heo tươi ngon nên chọn thịt có màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng nhạt với mỡ trắng trong hoặc màu hơi ngà. Khi sờ lên bề mặt thì cảm thấy có độ đàn hồi, ấn tay lên không để lại vết lõm. Món thịt ba chỉ sốt cà chua sẽ ngon hơn nếu chế biến với thớ thịt săn, không bị nhão và ít mỡ.
- Cà chua tươi ngon nên chọn những quả tròn, mọng nước, lớp vỏ căng bóng, không bị dập. Những quả vẹo vỏ, bị xước xát thường vị không được ngon hoặc có ít nước. Quả cà chua tươi sẽ có chút đỏ pha chút vàng hoặc đỏ pha chút xanh. Dùng tay bóp nhẹ vẫn cảm nhận được độ cứng.
Nếu như bận rộn không có thời gian chế biến nhiều món ăn cầu kỳ thì thịt ba chỉ sốt cà chua sẽ là món ăn hoàn hảo cho thực đơn hằng ngày. Chỉ cần mất 30 phút và các nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm ra một món kho cực bắt cơm để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
Xem thêm một số công thức nấu ăn ngon khác: