‘Mê mẩn’ với 8 món cốt lết áp chảo từ đơn giản đến cầu kỳ – Digifood

Ngoài thịt thăn thì cốt lết cũng là nguyên liệu được yêu thích cho các món áp chảo. Không chỉ lạ miệng mà còn có rất nhiều cách chế biến đa dạng và độc đáo. Ngay sau đây Digifood sẽ hướng dẫn cho bạn 8 công thức làm cốt lết áp chảo từ đơn giản đến cầu kỳ. Tuỳ vào khả năng và sở thích của từng người mà có thể lựa chọn cho mình một công thức phù hợp. Giờ thì hãy cùng vào bếp thôi nào!

1. Giới thiệu món cốt lết áp chảo

Thịt cốt lết hay còn gọi là sườn cốt lết, là một trong những phần thịt ngon nhất nằm ở lưng con heo. Thịt cốt lết thường được cắt thành từng miếng mỏng, có dính thêm phần đầu xương sườn. Thịt rất mềm ngon nên có giá thành khá đắt. Trong sườn cốt lết có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: protein, vitamin và các khoáng chất.

món cốt lết áp chảo

Ảnh: Sưu tầm

Sườn cốt lết áp chảo là món ăn được yêu thích bởi hương thơm quyến rũ và vị ngon đậm đà. Những miếng cốt lết chất lượng sau khi đã tẩm ướp gia vị sẽ được mang đi áp chảo đều 2 mặt. Để món ăn trở nên hoàn hảo hơn thì sẽ không thể nào thiếu được những loại nước sốt khó cưỡng. 

2. Các công thức làm cốt lết áp chảo 

Nếu bạn cho rằng sườn cốt lết chỉ có rim hoặc nướng mới ngon thì đã sai lầm. Những món cốt lết áp chảo sau đây chắc chắn khiến bạn phải ‘xiêu lòng’. 

Cốt lết áp chảo đơn giản

Đầu tiên là công thức vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Chỉ với 10 phút chế biến bạn đã có ngay 1 món ăn hấp dẫn. Cùng thực hiện ngay nhé!

cach lam cot let don gian

Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 15 phút  10 phút Dễ
  • Sườn cốt lết: 2 miếng
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Lá hương thảo: 1 nhánh (tùy chọn)
  • Gia vị: Dầu ăn, bơ, tiêu, muối, bột ớt.

Cách làm

  • Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo. Sau đó dùng búa thực phẩm đập dập miếng sườn để thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn.
  • Ướp thịt với muối, tiêu, tỏi băm (nếu thích ăn cay thì cho vào 1 ít bột ớt). Trộn đều rồi để từ 30 – 60 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Dùng chảo chống dính hoặc chảo gang, cho vào 1 ít dầu ăn đun nóng. Đợi cho dầu thật nóng thì cho từng miếng cốt lết vào áp chảo. Lưu ý nhớ gạt sạch tỏi xuống để khi áp chảo không bị cháy.

ap chao suon cot let

Ảnh: Sưu tầm

  • Áp chảo đều 2 mặt thịt ở lửa vừa, đến khi thịt chín vàng thì cho bơ và lá hương thảo vào. Hạ lửa nhỏ lại, để nguyên miếng thịt  khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.

3. Cốt lết áp chảo sốt dầu hào

Thêm một công thức nữa cũng hết sức đơn giản mà độ ngon thì khỏi bàn. Các bạn hãy là theo các bước sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
4 người 15 phút 20 phút Dễ
  • Sườn cốt lết: 4 miếng
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi băm: 1 tép
  • Bột mì: 4 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1 thìa cà phê
  • Gia vị khác: Dầu ăn, ớt bột, nước mắm, tiêu.

nguyen lieu

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Thịt cốt lết rửa sạch, để ráo rồi đập cho mềm ra. Sau đó ướp thịt 1 muỗng canh nước mắm và ½ thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều rồi để từ 20 – 30 phút cho thịt thấm. 
  • Sau đó lấy từng miếng sườn lăn qua 1 lớp bột mì. Lăn đều 2 mặt rồi giũ nhẹ để không bị dính quá nhiều bột thừa. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu thật sôi rồi cho từng miếng cốt lết vào áp chảo. Áp chảo đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
  • Dùng 1 chiếc chảo khác, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê nước tương, 1 xíu ớt bột và 1 ít nước lọc. 
  • Đợi cho phần nước sốt sôi lên thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho sườn cốt lết vừa áp chảo vào cùng. 
  • Tiếp tục nấu đến khi nào phần nước sốt cạn lại, bám đều lên trên những miếng sườn thì tắt bếp, thêm hành lá vào nữa là xong.

cot let ap chao sot dau hao

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Những miếng cốt lết được bọc thêm một lớp bột nên sẽ có phần bên ngoài giòn nhẹ, bên trong vẫn giữ được độ mềm và ẩm. Phần nước sốt bám đều lên trên miếng sườn vô cùng hấp dẫn, vị mặn ngọt đậm đà. Món này ăn kèm với cơm nóng đảm bảo “ngon nhức nách” luôn.

4. Cốt lết áp chảo kèm táo rim

So với các công thức trên thì món cốt lết áp chảo với táo rim lại có phần “Tây” hơn. Món cốt lết áp chảo này chắc chắn sẽ khiến bạn phải hài lòng cả về mặt hình thức lẫn hương vị. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 20 phút 30 phút Trung bình
  • Sườn cốt lết: 2 miếng
  • Táo xanh: 1 quả
  • Hành, tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Bơ nhạt: 2 muỗng canh
  • Rượu loại mạnh: 4 muỗng canh
  • Nước dùng gà: 5 muỗng canh
  • Heavy cream: 2 muỗng canh
  • Mù tạt vàng: 1 thìa cà phê
  • Hạt mù tạt: 1 thìa cà phê
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Đinh hương: 3 cái
  • Quế: 1 cây
  • Gia vị khác: Đường nâu, dầu ăn, muối, tiêu

cot let ap chao kem tao

Ảnh: Sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo. Sau đó mang đi ướp với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tiêu. Xoa đều gia vị lên 2 mặt của miếng cốt lết rồi để khoảng 5 – 10 phút.
  • Táo xanh rửa sạch gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Vắt thêm một ít nước cốt chanh lên táo, trộn đều để táo không bị thâm.

Bước 2: Áp chảo cốt lết

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc bơ lạt đến khi chảo nóng thì cho sườn cốt lết vào áp chảo. Chỉnh lửa nhỏ để thịt chín đều, vàng xém hai mặt và các cạnh bên. Trong quá trình áp chảo có thể cho tiếp bơ vào và dùng muỗng rưới liên tục phần bơ lên 2 mặt của miếng sườn.

ap chao suon

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Làm sốt rim sườn

  • Lấy dầu thừa trong chảo ra, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn mới. Tiếp theo cho thêm hành, tỏi băm và 2 muỗng canh rượu vào. Đợi lượng cồn trong rượu bốc hơi và cháy hết rồi mới đảo đều. 
  • Khi rượu cạn dần thì tiếp tục cho nước dùng gà, heavy cream, mù tạt vàng và hạt mù tạt vào khuấy đều. 
  • Khuấy đến khi thấy nước sốt bắt đầu sôi thì cho phần cốt lết vừa áp chảo vào. Hạ nhỏ lửa lại rồi trở đều khoảng 3 – 4 phút cho miếng sườn thấm đều nước sốt rồi tắt bếp

Bước 4: Rim táo

  • Táo sau khi để ráo thì ướp với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tiêu.
  • Bắc chảo lên bếp, để ở lửa vừa, cho 1 muỗng canh đường nâu vào đun chảy. Sau đó cho táo cùng đinh đương, hoa hồi, quế, ½ muỗng canh bơ nhạt và số rượu còn lại vào, đảo đều.
  • Khi 1 mặt của miếng táo đã chín và ngả màu nâu đẹp mắt thì trở sang mặt còn lại. Cho thêm ½ muỗng bơ nhạt còn lại vào, đảo đều 1 lát rồi tắt bếp.
  • Sau khi hoàn thành, các bạn chỉ cần xếp sườn và táo lên đĩa. Sau đó rưới sốt kem lên trên nữa là đã có thể thưởng thức được rồi. 

rim tao

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Món cốt lết áp chảo sẽ có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm quyến rũ từ đinh hương. Miếng thịt mềm mại hoà quyện chung với nước sốt béo béo đậm đà cùng vị chua chua của táo xanh. Món này sẽ ngon nhất khi ăn kèm với salad hoặc khoai tây nghiền nhé.

4. Cốt lết áp chảo với dứa

Sườn cốt lết với dứa, tại sao lại không? Cùng xem sự kết hợp độc đáo này sẽ cho ra thành phẩm như thế nào nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 20 phút 20 phút Dễ
  • Thịt cốt lết: 2 miếng
  • Dứa: 1 quả (nên chọn quả chín chút)
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá bạc hà để trang trí
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột ớt, dầu ăn

cot let ap chao dua

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành từng khoanh tròn dày 2cm, bỏ lõi trong. Sau đó, lấy 1/3 số dứa đó đem đi băm nhuyễn.
  • Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo. Sau đó ướp với hỗn hợp: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, hành tím và dứa băm nhuyễn. Trộn đều rồi để ướp khoảng 30 phút

che bien

Ảnh: Sưu tầm

  • Bắc chảo, khi dầu nóng thì cho dứa và cốt lết vào áp chảo. Áp chảo đến khi 2 mặt sườn chín vàng. Sau đó hạ lửa nhỏ lại tiếp tục áp chảo khoảng 5 – 8 phút nữa cho thịt chín đều và mềm.
  • Cho hỗn hợp ướp thịt lúc nãy cùng 1 ít nước lọc vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi phần sốt sệt lại. Nếu muốn vị cay, bạn có thể cho vào chút bột ớt.
  • Cuối cùng, cho lần lượt nước sốt, sườn cốt lết, dứa lên đĩa và trang trí lá bạc hà lên trên nữa là xong.

Thành phẩm

Thành phẩm của món cốt lết áp chảo với dứa vô cùng đẹp mắt. Miếng sườn chín mềm hoà quyện với vị chua ngọt giòn giòn của dứa khiến bất kỳ ai cũng không thể nào chối từ. Món này ăn kèm với khoai tây nghiền và nhâm nhi thêm chút rượu vang nữa thì sẽ tuyệt vời hơn.

5. Cốt lết tẩm xạ hương áp chảo

Hương vị đặc biệt của xạ hương sẽ giúp làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng bắt đầu thôi! 

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
3 người 10 phút 15 phút Dễ
  • Sườn cốt lết: 3 miếng
  • Tỏi: 5 tép
  • Bơ lạt: 50gr
  • Xạ hương tươi: 3 nhánh
  • Xạ hương khô: 5gr
  • Hương thảo khô: 5gr
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu

chuan bi nguyen lieu

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Sườn cốt lết rửa sạch, để ráo nước. Hỗn hợp ướp sườn bao gồm: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 5gr xạ hương khô và 5gr hương thảo khô. Sau đó để ướp ít nhất trong 1 giờ. 
  • Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, sau đó cho sườn cốt lết vào áp chảo ở lửa vừa. Áp chảo mỗi mặt từ 3 – 5 phút, rồi cho xạ hương tươi và tỏi vào cùng.
  • Khi 2 mặt sườn đã chín vàng thì cho bơ nhạt vào. Chờ bơ tan hết rồi dùng muỗng rưới bơ lên liên tục lên 2 mặt sườn khoảng 1 phút. 
  • Cuối cùng cho sườn cốt lết ra đĩa, lấy xạ hương và tỏi đặt lên trên để trang trí là xong. 

cot let ap chao xa huong

Ảnh: Sưu tầm

6. Cốt lết áp chảo sốt mù tạt

Không kém phần hấp dẫn, sườn cốt lết áp chảo sốt mù tạt sẽ đánh thức vị giác của bạn. Vị cay nồng từ mù tạt hòa với kem béo thơm thơm phủ lên miếng sườn áp chảo giòn. Thêm vào đó các gia vị như lá xô thơm, ngò tây cũng sẽ làm món cốt lết dậy mùi thơm

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 15 phút 30 phút Dễ
  • Cốt lết: 2 miếng
  • Đậu ve: 200gr
  • Cà chua bi: 100gr
  • Lá xô thơm: 10gr
  • Ngò tây: 1 ít
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Bơ nhạt: 1 muỗng canh
  • Mù tạt vàng: 1 muỗng canh
  • Bột mì: 10gr
  • Nước dùng bò: 100ml
  • Kem béo (whipping cream): 100ml
  • Gia vị khác: dầu ăn, dầu ô liu, muối, tiêu.

cot let ap chao sot mu tat

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Cà chua bi rửa sạch. Đậu ve tước bỏ xơ, cắt khúc, rửa sạch. Lá xô thơm rửa sạch, thái nhuyễn.
  • Cốt lết rửa sạch, để ráo rồi đem ướp với lá xô thơm cùng 1 ít muối và tiêu. Ướp khoảng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào phi thơm tỏi. Cho cà chua bi và đậu ve vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút muối, tắt bếp cho ra đĩa, rắc ngò tây lên trên.
  • Dùng 1 chiếc chảo khác, cho vào 1 ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho cốt lết vào áp chảo vàng đều 2 mặt. Sau đó hạ lửa nhỏ lại rồi tiếp tục áp chảo khoảng 5 – 8 phút nữa cho sườn chín đều, rồi tắt bếp lấy ra đĩa.

ap chao thit

Ảnh: Sưu tầm

  • Sử dụng chảo vừa chiên thịt, cho bơ vào đun chảy, thêm bột mì vào đảo đều. Tiếp theo cho nước hầm bò vào nấu đến khi sốt sệt lại thì cho mù tạt vàng, kem béo vào khuấy nhẹ tay. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi đợi sốt sôi lên lại thì tắt bếp.
  • Cuối cùng rưới sốt mù tạt lên trên đĩa sườn. Rau ăn kèm bạn có thể để chung 1 bên hoặc cho ra đĩa riêng đều được. 

Digi gợi ý:

7. Cốt lết áp chảo sốt nấm

Không cần phải ra tiệm, chỉ cần làm theo các bước này bạn sẽ có ngay món sườn áp chảo sốt nấm ngon không khác gì nhà hàng cao cấp. Cùng Blog Digifood trổ tài nào!

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
2 người 15 phút 30 phút Dễ
  • Sườn cốt lết: 2 miếng
  • Nấm đông cô/nấm mỡ: 200gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngò rí: 2 nhánh
  • Nước dùng gà: 250ml
  • Bột bắp: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: Nửa chén
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1 thìa cà phê

suon cot let ap chao voi sot nam

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Cốt lết rửa sạch, để ráo rồi ướp cùng với 1 ít muối và tiêu khoảng 15 – 20 phút.
  • Nấm rửa sạch, cắt lát. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho sườn cốt lết đã ướp vào áp chảo đều 2 mặt. Khi thịt đã chín vàng đều thì cho ra đĩa để qua 1 bên.
  • Kế đến cho nấm và hành tây vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đổ nước dùng gà vào nấu cùng.
  • Tiếp theo cho bột bắp vào chén nước lọc khuấy tan rồi đổ vào chảo. Tiếp tục nấu thêm 2 – 3 phút nữa rồi cho sườn cốt lết đã áp chảo vào.
  • Đậy nắp lại và để thêm khoảng 15 phút nữa. Khi sườn đã chín mềm, nước cạn dần thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp.
  • Cho sườn cốt lết cùng nấm hương và hành tây ra đĩa, trang trí ngò rí lên trên và thưởng thức thôi.

thuc hien mon an

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm

Thành phẩm làm xong trông sẽ vô cùng sang chảnh và hấp dẫn. Miếng cốt lết có màu vàng đẹp mắt, thịt mềm hoà quyện với nước sốt đậm đà. Phần nước sốt nêm nếm vừa ăn, nấm hương dai dai, hành tây thì ngọt. Rất thích hợp để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào những dịp cuối tuần. 

8. Cốt lết áp chảo sốt tương ngọt

Là món cuối cùng nhưng hứa hẹn sẽ khiến bạn phải ‘gật gù đấy! Điểm nổi bật của công thức này chính là sử dụng nước xốt Hoisin với vị mằn mặn, ngọt dịu nhẹ và thêm chút vị cay cay bắt vị

Nguyên liệu chuẩn bị:

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó
3 người 10 phút 15 phút Dễ
  • Sườn cốt lết: 3 miếng
  • Tỏi băm: 3 thìa cà phê
  • Ngò rí: 1 ít
  • Sốt Hoisin: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 4 muỗng
  • Nước mắm: 3 muỗng
  • Giấm gạo: 2 muỗng
  • Tương cà: 2 muỗng
  • Đường: 3 muỗng
  • Tiêu: 2 thìa cà phê tiêu

cot let ap chao sot tuong

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm

  • Sườn cốt lết sau khi rửa sạch, để ráo thì ướp với hỗn hợp nước tương, Sốt Hoisin, giấm gạo, tương cà, nước mắm, đường, tiêu, tỏi băm. Xoa đều để thịt thấm gia vị rồi để ướp từ 1 – 2 tiếng.
  • Bắc chảo cùng một ít dầu lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho sườn cốt lết vào áp chảo vàng đều cả 2 mặt. Sau đó gắp ra đĩa.
  • Đổ phần nước sốt ướp thịt lúc nãy vào chảo, nấu ở lửa nhỏ đến khi sốt sệt lại thì cho sườn vào (có thể thêm 1/2 bát con nước lọc). Nêm nếm lại gia vị là hoàn thành.

thuc hien

Ảnh: sưu tầm

Thành phẩm

Với cách làm vô cùng đơn giản này bạn đã có được một món ăn tuyệt vời với phần nước sốt sánh đặc, thơm lừng. Thịt sườn mềm, thấm gia vị hoà chung với vị nước sốt đậm đà. Món này ăn với cơm nóng thì hơn cả tuyệt vời.

3. Những lưu ý khi làm cốt lết áp chảo

  • Nếu bạn để cốt lết ướp trong tủ lạnh, thì khi lấy ra bạn phải để miếng sườn nguội về nhiệt độ thường rồi mới chế biến. Điều này sẽ giúp cho miếng cốt lết khi áp chảo sẽ chín mềm và ngon hơn.
  • Để không bị bắn dầu và trông đẹp mắt hơn thì trước khi cho sườn vào áp chảo, bạn nên dùng giấy ăn thấm hết nước từ miếng cốt lết đi.
  • Đối với những miếng cốt lết có lớp da bên ngoài thì hãy dùng dao khứa sâu vào da vài đường. Để khi áp chảo miếng sườn sẽ được thẳng và không bị co lại.
  • Khi áp chảo phải để dầu thật nóng rồi mới cho cốt lết vào. Lúc đầu để lửa lớn, sau đó từ từ để lại lửa vừa rồi lửa nhỏ. Như vậy miếng cốt lết sẽ chín mềm ngon và không bị dai.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng người thân và bạn bè thưởng thức những món ngon cùng nhau. Hãy lưu ngay những công thức làm cốt lết áp chảo này để trổ tài vào một dịp gần nhất nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn thật vui vẻ.

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon:

Related Articles

Back to top button