Cách làm thịt bò chiên xù giòn rụm thơm ngon lạ miệng – Digifood
Thịt bò chiên xù là một trong những món chiên được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe. Để phong phú thêm thực đơn gia đình, bạn hãy áp dụng công thức chế biến món thịt chiên lạ miệng từ Digifood. Món ăn làm ra sẽ khiến mọi người ai nấy đều mê mẩn.
Mục Lục
1. Thịt bò chiên xù hấp dẫn như thế nào?
Thịt bò chiên xù có màu vàng vô cùng bắt mắt và mùi thơm kích thích vị giác. Bên ngoài miếng thịt được chiên vàng giòn rụm, bên trong mềm ngọt, không bị dai hay khô. Từng thớ thịt thấm đều các gia vị, càng ăn càng mê. Thi thoảng đổi gió bằng một món chiên hấp dẫn thế này thì ngon không gì bằng.
Ảnh: Sưu tầm
Nếu bạn mua thăn bò về và chưa biết thịt thăn bò làm món gì ngon thì có thể tham khảo ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình nhé.
2. Công thức làm món thịt bò chiên xù
So với các món bò chiên khác, những nguyên liệu để chế biến món thịt bò chiên xù khá dễ tìm. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như gợi ý dưới đây, bạn có thể làm ra món ăn ngon thiết đãi cả nhà. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể gia giảm các gia vị được sử dụng trong hướng dẫn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 35 phút | 15 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 500g
- Trứng gà: 2 quả
- Sả: 2 cây
- Dưa leo: 1 quả
- Bột chiên giòn: 50g
- Bột chiên xù: 100g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Gừng, tỏi: 1-2 nhánh
- Gia vị: Dầu ăn, ớt bột, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tương ớt, sa tế, sốt mayonnaise
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Sả, gừng rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Trộn một chút gừng với muối, rượu trắng rồi chà nhẹ lên thịt bò
- Rửa sạch thịt bò, để ráo, cắt thịt thành những miếng vừa ăn dày khoảng 2cm.
- Trứng gà đánh tan lòng đỏ và trắng.
- Dưa leo rửa sạch, thái thành những lát tròn.
Bước 2. Ướp thịt
- Trước khi ướp, dần thịt mềm để các cơ của thịt bò bị đứt, gia vị tẩm ướp sẽ thấm đều vào thịt nhanh hơn.
- Sau khi dầm, trộn đều thịt và các gia vị gồm sả, gừng, tỏi, nước cốt dừa, dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa sa tế, ½ thìa ớt bột, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu.
- Ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều các gia vị trước khi đem thịt bò chiên xù.
Bước 3. Chiên thịt bò
- Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra hai chiếc bát riêng. Đem bò đã ướp, nhúng qua một lớp trứng gà, một lớp bột chiên giòn, thêm một lớp trứng gà rồi đến lớp bột chiên xù.
- Cho vào chảo một lượng dầu ăn đủ để ngập miếng thịt bò. Cho từng miếng bò vào chảo dầu nóng, chiên khoảng 2 phút rồi vớt thịt ra. Lặp lại các bước nhúng thịt với bột và tiếp tục chiên cho đến khi hết.
- Lót sẵn một miếng giấy thấm dầu trên đĩa, đặt thịt bò đã chiên lên trên để thấm bớt dầu
- Cho thịt bò lên đĩa và trang trí thêm vài miếng dưa leo để ngon mắt và hấp dẫn hơn.
3. Thành phẩm
Thịt bò chiên xù với màu sắc hấp dẫn, giòn giòn và thấm đều các gia vị. Bò có lớp vỏ giòn bên ngoài, thịt mềm mịn bên trong. Lúc ăn, bạn có thể dùng kèm với chút tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise để tăng thêm độ thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo làm thịt bò chiên xù thơm ngon
Để chế biến thành công món thịt bò chiên xù ngon đúng chuẩn, bên cạnh cách nấu, bạn nên lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon. Một số mẹo vặt từ Blog Digifood sẽ giúp ích cho bạn.
Mẹo chọn thịt bò đông lạnh
- Bạn nên chọn thịt bò có màu sắc đỏ tươi với các vân mỡ trắng xen kẽ. Thịt có ít mỡ trắng rất dễ bị cứng và khô.
Mẹo chọn thịt bò tươi
- Thịt bò tươi nên loại thịt có thớ mềm, không quá mịn. Khi ấn vào không bị dính tay và có độ đàn hồi. Miếng thịt không có mùi hôi, không có chất nhờn dính, không có đốm hay màu lạ.
- Nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt mông. Những phần thịt này không có phần gân xơ, khi ăn sẽ mềm hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn thịt tảng để khi cắt thịt thành miếng sẽ trông đẹp mắt và hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
Mẹo nhỏ với món thịt bò chiên xù
- Để khử mùi hôi của thịt, bạn có thể bóp thịt chung với rượu trắng và gừng băm, sau đó xả sạch lại với nước.
- Ở lớp áo bột, nếu không có bột chiên giòn bạn có thể sử dụng bột mì để thay thế.
- Để kiểm tra dầu nóng hay chưa, bạn có thể sử dụng đũa chọc vào đáy. Nếu dầu sủi bọt lăn tăn ở đầu đũa nghĩa là dầu nóng, bạn có thể cho bò vào chiên. Trong khi chiên, chú ý lật để miếng thịt chín vàng đều hai mặt.
- Sau lần chiên đầu, ban nên tắt bếp để giảm bớt nhiệt nhằm tránh lớp vỏ bên ngoài bị cháy xém nhưng thịt bên trong vẫn chưa chín. Sau khi hạ bớt nhiệt thì bật bếp lại, tiếp tục chiên phần thịt còn lại.
- Khi ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau ngổ hay dừa nạo sợi. Những món kèm này sẽ giúp món ăn đỡ ngấy lại lạ miệng.
Với công thức chế biến thịt bò chiên xù đơn giản trên đây, bạn đã có ngay một món ngon từ bò để chiêu đãi gia đình. Từng miếng thịt giòn rụm, bắt mắt sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình ai nấy đều thích thú. Hãy cùng vào bếp và trổ tài làm món ngon ngay thôi!
Tham khảo thêm công thức các món bò chiên hấp dẫn khác dưới đây: