Cách làm bò bít tết phô mai thơm béo, ai ăn cũng phải tấm tắc – Digifood

Bò bít Tết hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị tươi ngon, mang đậm phong cách ẩm thực phương Tây. Đặc biệt, món bò kết hợp cùng sốt phô mai lại càng thêm đặc sắc, khiến những ai có khẩu vị khó tính nhất cũng không khỏi tấm tắc. Nếu bạn là tín đồ của món ăn này thì hãy cùng Digifood tìm hiểu cách làm bò bít tết phô mai đúng điệu ngay dưới đây nhé!

1. Giới thiệu món bò bít tết phô mai

Với cách chế biến đặc biệt cùng hương vị rất riêng, bò bít tết luôn có khả năng chinh phục vị giác người thưởng thức ngay từ lần thử đầu tiên. Đây là món ăn truyền thống của Pháp, xuất hiện từ thế kỷ 19. Sau này, khi phổ biến ở các nước phương Tây, món này được biến tấu vô cùng độc đáo. Trong đó, cách thưởng thức thịt bò bít tết cùng kem tươi hoặc phô mai được nhiều người yêu thích.

mon ngon tu boẢnh: Sưu tầm

Món bò bít tết được biến tấu theo phong cách này nhằm tăng độ béo, hòa quyện cùng độ ngọt thịt tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Với sự giao thoa văn hóa ẩm thực, món ăn này nhanh chóng du nhập vào Việt Nam và được nhiều người nhiều người đón nhận. Đến nay, bò bít tết phô mai là lựa chọn hàng đầu cho những buổi hẹn hò hay buổi tiệc sang trọng.

2. Cách làm bò bít tết phô mai ngon đúng điệu

Để làm món bò bít tết phô mai độc đáo, lạ miệng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Đặc biệt là biết căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để bò chín tới, giữ được vị ngọt tự nhiên, béo ngậy của phô mai.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện  Độ khó dễ
2 – 3 người ăn 20 phút 45 phút Dễ
  • 500g thịt thăn lưng bò
  • 4 miếng phô mai con bò cười hoặc phô mai lát
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 2 củ khoai tây, 2 củ nhỏ hành tây
  • Xà lách, cà chua bi, 1 trái bắp Mỹ, bơ lạt
  • Sốt mayonnaise, tỏi băm
  • 4 muỗng canh nước cốt tỏi và gừng
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, giấm gạo, dầu ăn

chuan bi nguyen lieuẢnh: Sưu tầm

2.2. Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

Lưu ý trong cách làm bò bít tết ngon đó chính là chọn phần thịt thăn bò. Thịt thăn lưng bò mua về bạn rửa với nước muối pha loãng và tiếp tục rửa qua nước sạch. Dùng khăn sạch hoặc giấy ăn lau xung quanh cho thịt ráo bớt nước. Cắt thịt theo thớ ngang thành những miếng to, độ dày khoảng 1 hoặc nửa đốt ngón tay tùy sở thích. Dùng búa hoặc chày kim loại đập dập hai mặt thịt để khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.

bo bit tet pho mai 2Ảnh: Sưu tầm

Cho thịt ra đĩa, tiếp tục ướp nước cốt tỏi và gừng, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương và xoa đều hai mặt thịt. Để thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 25 – 30 phút. Thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh ít bị ra nước, tránh làm mất chất ngọt.

bo bit tet pho mai 3Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai tây giữ nguyên vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau hoặc thành thỏi dài tùy thích. Khoai tây để vỏ khi chiên sẽ giòn hơn, đồng thời không bị mất chất dinh dưỡng. Ngâm khoai đã cắt vào nước pha với muối để tránh khoai bị thâm đen.

cat nho khoai tayẢnh: Sưu tầm

Xà lách cắt gốc, tách bẹ, rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài vừa ăn. Cà chua bi bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp tục rửa qua với nước, để ráo và cắt đôi. Hành tây bóc vỏ cắt lát mỏng. Bạn cho 1 muỗng canh đường vào trộn đều để giảm vị hăng của hành.

Bước 3: Chuẩn bị sốt phô mai

Cho 4 miếng phô mai con bò cười ra chén, dùng muỗng dầm đến khi nát. Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng canh bơ lạt đun đến khi tan chảy và thêm 150m sữa tươi không đường. Đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho phần phô mai con bò cười đã dầm vào rồi khuấy đều cho tan hết, quyện vào sữa.

bo bit tet pho mai 6Ảnh: Sưu tầm

Pha 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước rồi đánh cho tan. Cho từ từ bột năng vào hỗn hợp phô mai và khuấy đều đến khi sốt sánh lại, sền sệt, có độ dính vừa phải thì tắt bếp.

Bước 4: Làm salad và khoai tây chiên ăn kèm

Vớt khoai ra để ráo nước. Bắc chảo lên bếp và cho ngập dầu vào đun sôi. Đến khi dầu già thì cho khoai vào chiên ngập dầu. Cách chiên này giúp khoai chín đều, không bị khét. Khoai chín vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu, rắc thêm một ít tiêu và muối.

bo bit tet pho mai 7Ảnh: Sưu tầm

Bạn tiếp tục chuẩn bị dầu dấm để trộn xà lách theo công thức: 1 muỗng canh dấm ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh nước. Khuấy đều hỗn hợp để gia vị tan hết. Cho xà lách, hành tây, ½ cà chua, bắp Mỹ đã sơ chế vào bát lớn. Cho hỗn hợp dầu dấm vào trộn đều và để trong 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Chế biến món bò bít tết phô mai

Làm nóng chảo và cho vào 4 muỗng canh bơ lạt đun tan. Khi bơ chảy thì cho tép tỏi đã bóc vỏ vào đến khi phần bên ngoài vàng, dậy mùi thơm. Hạ nhỏ lửa và cho từng miếng thịt bò vào áp chảo. Mỗi mặt chỉ nên để trong khoảng 1 phút. Thịt bò nhanh chín nên bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh bị cháy.

bo bit tet pho mai 8Ảnh: Sưu tầm

Cho thêm ít bơ lạt lên trên mặt từng miếng thịt để tạo độ thơm béo đặc trưng. Khi miếng thịt áp chảo ngả sang màu hơi cháy xém bên ngoài thì tắt bếp.

Bước 6: Trình bày món ăn

Chuẩn bị một cái đĩa sạch, xếp phần cà chua còn lại ở một bên. Cho salad bên cạnh cà chua và thêm sốt mayonnaise lên trên. Cho miếng bò vừa chiên xong vào giữa đĩa, rưới nước sốt phô mai lên trên bò. Tiếp tục bày khoai tây chiên vào những chỗ trống trên đĩa là bạn đã có món bò bít tết phô mai thơm lừng, béo ngậy.

bo bit tet pho mai 10Ảnh: @vuong_anhthu

3. Yêu cầu thành phẩm

Món bò bít tết phô mai thành phẩm có phần thịt bên ngoài hơi xém, dùng đũa ấn xuống thấy mềm, tỏa hương thơm bờ phô mai, bơ. Lúc thưởng thức, phô mai nóng hổi, vàng óng, sóng sánh trên mặt thịt cực bắt mắt. Khi dùng dao cắt vào miếng thịt, bạn sẽ thấy phần thì bên trong chỉ hơi tái đỏ, mọng nước. Phần thịt áp chảo ngọt tự nhiên, sốt phô mai béo thơm tạo nên hương vị rất riêng.

bo bit tet pho mai 9Ảnh: @jcat_restaurant

4. Một số mẹo nhỏ cần lưu ý

Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không hôi

  • Cách 1: Ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi lấy ra rửa với nước sạch.
  • Cách 2: Đun nóng nước khoảng 50 độ C, cho thịt vào trong 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch. Với cách này, bạn tránh nước quá nóng khiến thịt bị tái đi.
  • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên thịt bò trong 5 phút rồi rửa qua với nước.
  • Cách 4: Nướng gừng cho thơm rồi giã nát và chà xát lên thịt bò để khử mùi rồi rửa sạch.

cach so che thit boẢnh: Sưu tầm

Mẹo khi chế biến món bò bít tết phô mai

  • Bạn nên đun sốt liu riu trên mức lửa nhỏ nhất trước khi trình bày để tránh bị đông hay đóng váng trên mặt.
  • Nên chia thịt bò thành nhiều lần áp chảo. Mỗi lần khoảng 1- 2 miếng. Khi thịt chín thì thêm ít bơ rồi tiếp tục với những miếng còn lại.
  • Khi để trên chảo nóng, tỏi dễ bị cháy và gây mùi khó chịu cho thịt. Bạn nên gạt tỏi sang cạnh chảo để tránh tiếp xúc với nhiệt mạnh làm cháy.
  • Bạn cần trộn salad nhẹ tay để xà lách không bị dập, gây đắng.

Trên là cách làm món bò bít tết phô mai đơn giản nhất mà Digifood muốn chia sẻ đến với bạn. Chúc bạn sẽ thành công với lần thử sức này. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!

Tham khảo thêm các món bò bít tết hấp dẫn dẫn khác:

Nguyễn Lựu

Xách balo lên và đi, để nhìn thấy thế giới dài rộng hơn chút nữa. Đam mê xê dịch giúp mình nhận ra mọi thứ trên đời đều có những điều tiềm tàng thù vị hơn mình tưởng.

Related Articles

Back to top button