Công thức thịt bò nấu khế giải nhiệt ngày hè – Digifood
Thịt bò mềm ngọt, khế chua thanh thanh sẽ là món ăn giải nhiệt lý tưởng cho những ngày hè oi nóng hay món ăn chống ngán trong dịp Tết. Cách làm canh thịt bò nấu khế cũng vô cùng đơn giản, dễ làm. Hãy theo dõi ngay các bước thực hiện cùng Digifood nhé
Mục Lục
1. Dinh dưỡng trong canh thịt bò nấu khế
Canh thịt bò nấu khế không chỉ là món ăn thanh đạm mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt bò bổ sung protein, vitamin, khoáng chất thiết yếu như vitamin B12, Sắt, Kẽm… Trong khi đó khế chua chứa nhiều kali giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, vitamin A bổ mắt, tốt cho thị lực và giàu vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng. Vì thế sự kết hợp 2 trong 1 này sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức canh thịt bò nấu khế
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 10 phút | 10 phút | 20 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò thăn: 200g (có thể thay bằng thịt bò băm/xay nhỏ)
- Khế chua: 2 quả
- Cà chua: 1 quả
- Rau mùi, hành lá
- Tỏi băm, ớt băm
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Bạn nên thái theo chiều ngang của thớ thịt để khi xào không bị dai. Ướp thịt bò với 1/2 thìa hạt nêm + 1/4 thìa bột ngọt + 1/2 thìa dầu ăn (có thể thêm hạt tiêu nếu bạn thích vị cay nồng).
- Khế chua gọt các viền ngoài từng múi, bào mỏng ngang trái để có hình ngôi sao đẹp mắt.
- Cà chua cắt múi cau.
- Rau mùi, hành lá cắt khúc.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: chế biến thịt bò nấu khế
- Phi thơm tỏi băm, cho thịt bò đã ướp vào xào chín tái, sau đó cho ra đĩa. Nếu dùng thịt bò viên, bạn cho vào áp chảo hai mặt đến khi chín tái là được.
- Vẫn chiếc xoong đó, bạn cho cà chua vào xào, dằm nhẹ để nước canh có màu đẹp hơn. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, vớt bọt nổi lên trên. Sau đó bạn cho khế vào đun sôi một lúc cho khế chín, nước canh có vị chua.
- Cuối cùng cho thịt bò xào vào nồi canh, thêm rau mùi, hành lá, ớt băm. Nêm nếm gia vị lần nữa và tắt bếp
- Múc canh ra tô, thường thức khi còn nóng.
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm canh thịt bò nấu khế
Món canh có vị chua vừa phải kết hợp với vị ngọt của thịt bò. Thịt chín vừa tới, không bị dai và không còn màu đỏ. Khế không bị nát.
Món canh này thường dùng với cơm trắng và các món ăn mặn khác. Bạn có thể nấu vào buổi trưa hay buổi tối đều phù hợp.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm canh thịt bò nấu khế
- Thịt bò nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt bắp, có độ mềm ngon các phần thịt khác. Ưu tiên chọn thịt bò tươi, thớ nhỏ, mịn, màu đỏ. Không chọn thịt bò đông lạnh bởi hương vị sau khi nấu sẽ không ngon bằng thịt bò tươi. Đặc biệt nên tránh thịt bò có mùi ôi, màu sắc lạ hoặc chảy nhớt.
- Khế chọn quả vừa chín tới, vẫn còn màu xanh để có vị chua vừa phải. Không nên chọn quả chín quá kỹ hoặc quả bị dập.
- Cà chua chọn quả chín đỏ, vỏ ngoài bóng đẹp, không bị sâu hoặc bị dập. Không nên chọn cà chua xanh bởi sẽ làm nước canh không được đẹp và có thể khiến món canh bị chua nhiều hơn.
- Nếu thích ăn cay, bạn hãy chọn ớt hiểm hoặc giằm ớt trước khi cho vào nồi canh. Tuy nhiên, vị cay có thể át đi vị ngọt của thịt bò và vị chua thanh của khế. Do đó, bạn hãy cho một chút ớt để món ăn có màu sắc đẹp mắt.
Trên đây là công thức làm canh thịt bò nấu khế đơn giản, dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn đã có thêm một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.
Xem thêm: