Hướng dẫn cách nấu cháo đuôi bò mềm thơm bổ dưỡng – Digifood

banner-nha-hang

Cháo đuôi bò là món ăn dinh dưỡng bổ sung nhiều protein, lipid, sắt, canxi… không chỉ tốt cho người lớn mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy cùng theo dõi cách nấu cháo đuôi bò thơm ngon cùng Digifood ngay tại đây nhé.

1. Cháo đuôi bò có tác dụng gì?

Đuôi bò có vị giai giòn sần sật là món ăn yêu thích của nhiều người. Đuôi bò được làm sạch, ninh nhừ sẽ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

đuôi bò luộc

Ảnh: Sưu tầm

Theo Đông y, đuôi bò có tính ấm, vị ngọt, tác dụng kiện tỳ thận, ích kí dưỡng huyết, tốt cho người chân tay yếu mềm, râu tóc bạc sớm, nhức mỏi gân xương… Theo y học hiện đại, trong đuôi bò chứa nhiều protein, khoáng chất (Ca, P, Fe…) và đặc biệt chứa nhiều collagen giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.

Tuy nhiên, đuôi bò dùng nhiều gây nóng trong người. Nếu bạn là người nội nhiệt, mỡ máu cao, bị bệnh gout hay trẻ em ban sởi, nồi nhiều mụn nhọt nên kiêng hoặc dùng ít.

2. Cách nấu cháo đuôi bò

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 15 phút 1 tiếng 1 tiếng 15 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đuôi bò: 1 cái
  • Sả: 2 cây
  • Hành tím: 1-2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • 1 ít quế, hồi
  • Gạo tẻ: 1/2 chén
  • Gạo nếp: 1/2 chén
  • Gia vị

nguyen lieu chao duoi bo 1

Ảnh: Sưu tầm

Các bước thực hiện

Bước 1: Hầm đuôi bò

Đuôi bò cần được sơ chế kỹ càng trước khi hầm để loại bỏ mùi hôi. Bạn có thể thui qua lửa than hoặc dùng đèn khò làm cháy xém phần da bên ngoài. Tiếp theo bạn dùng dao cạo sạch phần cháy, rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Sau đó cho vào nước sôi chần sơ khoảng 3-4 phút rồi rửa lại và chặt khúc vừa ăn.

cach chon nguyen lieu ngon

Ảnh: Sưu tầm

  • Ướp đuôi bò với 1 muỗng bột nêm khoảng 20 phút.
  • Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn + 1 củ hành tím + 1 cây sả băm nhỏ xào cho thơm. Cho đuôi bò vào xào cho săn lại, sau đó cho 1 ít quế, hồi vào chảo đảo thêm một lúc. Đổ nước vào nồi, cho thêm 1 sả cây đập dập, gừng. Sau khi đun sôi thì bạn cho tất cả vào nồi áp suất. Đun khoảng 30 phút đến khi đuôi bò nhừ.
  • Gạn lấy phần nước hầm trong để hầm cháo, phần đuôi bò để riêng. Gừng, sả, quế, hồi vớt bỏ đi.

Bước 2: Hầm cháo

  • Gạo nếp, gạo tẻ trộn lẫn, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng
  • Vo gạo cho vào nồi và cho nước hầm đuôi bò
  • Hầm đến khi cháo chín nhừ thì nêm lại gia vị vừa ăn là hoàn thành

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn múc cháo ra bát, cho đuôi bò hầm lên trên, thêm ít rau thơm tùy thích và ăn khi còn nóng.

chao duoi bo

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm cháo đuôi bò đậu xanh

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2 người ăn 30 phút 1 tiếng 1 tiếng 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đuôi bò: 500g
  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • 1 chén gạo tẻ
  • 1 chén gạo nếp
  • Hành lá, ngò rí
  • Hạt nêm, tiêu xay

Các bước thực hiện

Bước 1: Hầm đuôi bò thực hiện tương tự như công thức 1

Bước 2: 

  • Đậu xanh cà vỏ đem ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Nhặt bỏ hạt nổi lên trên, vo sạch, để ráo
  • Gạo nếp, gạo tẻ trộn lẫn, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng, vo sạch
  • Cho vào nồi gạo, đậu xanh và cho nước hầm đuôi bò
  • Hầm đến khi cháo chín nhừ thì nêm lại gia vị vừa ăn là hoàn thành

Bước 3: Thưởng thức

Bạn múc cháo ra bát, cho đuôi bò hầm lên trên, thêm ít rau thơm tùy thích và ăn khi còn nóng.

chao duoi bo dau xanh

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách chọn đuôi bò ngon

  • Bạn nên chọn đuôi bò nguyên đuôi, còn tươi, phần thịt màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng.
  • Tránh chọn mua đuôi bò đông lạnh, phần thịt màu đỏ sẫm và có mùi hôi khó chịu.

Với công thức cháo đuôi bò trên đây bạn đã có ngay món cháo ngon bổ dưỡng làm mới thực đơn của gia đình. Hãy trổ tài ngay nhé

Xem thêm:

Dove Thu

Chu du khắp nơi khám phá mọi điều mới lạ

Related Articles

Back to top button