Cách làm thịt bò sốt cà chua ngon chỉ mất 10 phút – Digifood
Thịt bò sốt cà chua là món ăn vừa đơn giản vừa ngọt thơm, dễ nấu lại giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến nhanh chóng cho bữa trưa, bữa tối thêm đa dạng và hấp dẫn. Hãy cùng Digifood vào bếp ngay để xem cách nấu như thế nào nhé.
Mục Lục
1. Món thịt bò sốt cà chua có giá trị dinh dưỡng như nào?
Thịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho mọi lứa tuổi. Trong thịt bò rất giàu Protein, Lipid, Vitamin A, B, chất khoáng (sắt, magie, kẽm…). Không chỉ có tác dụng phòng chống thiếu máu mà còn giúp duy trì khối lượng cơ bắp, phòng ngừa bệnh tim. Bên cạnh đó, cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, Folate (vitamin B9), vitamin và khoáng chất. Khi kết hợp 2 loại nguyên này đã tạo nên món ăn từ bò vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể.
Bạn có thể chế biến món ăn này vào bữa trưa hay bữa tối đều phù hợp. Cách nấu nhanh chóng và không đòi hỏi kỹ thuật cao, giúp nhiều chị em bận rộn công việc nấu nướng nhanh gọn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
2. Hướng dẫn cách làm thịt bò sốt cà chua
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 15 phút | 10 phút | 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g thịt thăn bò
- 4 quả cà chua thật chín
- 4-5 lá nguyệt quế (nếu có)
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- Hành lá, rau mùi
- Muối, hạt tiêu đen, dầu hào
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế, xào thịt bò
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
- Trộn một chút gừng với rượu trắng rồi xát nhẹ lên miếng thịt bò để khử mùi hôi. Bạn có thể thay bằng nước muối pha loãng nếu không có rượu
- Sau đó bạn rửa sạch miếng thịt bò, để ráo và thái miếng mỏng vừa ăn
- Ướp thịt bò với một ít gừng, tỏi, dầu hào, hạt tiêu và để khoảng 15 phút. Muốn thịt có màu đẹp hơn thì bạn có thể ướp cùng với bột điều hoặc bột màu hoa hiên
- Trong thời gian đó, bạn lấy hành lá, rau mùi rửa sạch và thái nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm sốt cà chua
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, khía nhẹ dưới đáy quả thành hình chữ thập
- Chần cà chua qua nước sôi, lột vỏ, lọc hạt, nghiền nhuyễn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cà chua vừa nghiền vào xào sơ với chút xíu muối rồi tắt bếp
Bước 3: Làm thịt bò sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, tiếp theo cho tỏi, gừng vào phi thơm
- Cho thịt bò đã ướp vào xào sơ
- Sau đó cho sốt cà chua, lá nguyệt quế và thêm nước xâm xấp thịt bò
- Đun lửa vừa cho đến khi thịt bò mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Cho thịt bò sốt cà chua ra đĩa, trang trí với hành hoa và rau mùi cho món ăn thêm đẹp mắt
Ảnh: Sưu tầm
3. Thành phẩm
Thịt bò mềm, chín vừa tới và không bị dai. Thịt bò đậm vị, thơm mùi tỏi, gừng, hạt tiêu. Nước sốt cà chua sánh mịn, vị đậm đà hòa quyện với thịt bò.
Món thịt bò sốt cà chua có thể ăn kèm với cơm trắng, bún tươi hoặc bún gạo lứt đều ngon. Bạn có thể kết hợp món ăn này trong mâm cơm gia đình hoặc làm món ăn chơi cuối tuần đều phù hợp.
4. Mẹo làm bò sốt cà chua ngon không phải ai cũng biết
Hãy lưu lại một số mẹo nhỏ khi chọn nguyên liệu của Digifood Blog để chế biến món ăn này ngon hơn nhé.
Mẹo chọn thịt bò ngon
Để món thịt bò xào mềm ngon thì bạn nên chọn phần thịt bò thăn, thịt mông hoặc thịt bò phi lê. Ưu tiên chọn những miếng thịt màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ. Khi ấn đầu ngón tay cảm nhận được độ đàn hồi, không bị dính tay.
Tránh chọn các miếng thịt có mùi hôi khó chịu, màu tím sẫm hoặc tái xanh, khi sờ vào có cảm giác nhớt dính tay.
Ảnh: Sưu tầm
Mẹo chọn cà chua
Bạn nên chọn quả cà chua chín đỏ, không bị dập nát, bề ngoài căng mọng. Không nên chọn những quả vàng hoặc xanh vì khi làm sốt sẽ không có độ sánh mịn và có vị chua.
Bạn nên bỏ hạt và vỏ cà chua để nước sốt mịn và ngon hơn.
Để làm sốt nhanh hơn, bạn có thể cho cà chua vào máy xay xay nhuyễn hoặc thái hạt lựu thật nhỏ. Khi xào nên dùng thìa dằm nhẹ để sốt sánh mịn.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là công thức thịt bò sốt cà chua đơn giản, dễ làm. Hãy bổ sung vào thực đơn hàng tuần của gia đình để mâm cơm thêm ngon và đa dạng nhé!