Cách làm rau muống xào thịt bò ngon giòn và có màu xanh đẹp – Digifood
Thịt bò và rau muống là hai nguyên liệu thường được kết hợp để tạo nên những món ăn ngon. Tuy nhiên trong các món xào thì không phải ai cũng biết cách để rau muống vừa ngon mà vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. Hãy cùng Digifood trổ tài với món thịt bò xào rau muống trở nên hấp dẫn hơn nhé!
Mục Lục
1. Rau muống xào thịt bò có tốt không?
Có rất nhiều người thắc mắc không biết thịt bò xào rau muống có được không? Có tác dụng gì? Vậy hãy cùng Digifood tìm hiểu về món ăn này nhé.
Rau muống xào bò là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ bởi nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm mà cách chế biến cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Món này có mùi vị dễ ăn và rất bắt cơm. Vị ngọt mềm của thịt bò kết hợp với độ giòn sựt sựt của rau muống. Nên ngoài ăn với cơm thì ăn cùng với mì xào cũng cực kỳ hấp dẫn.
Ảnh: Vân Vy
Không những vậy, món này còn có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Thịt bò cung cấp protein, các loại vitamin, photpho, selen,… Rau muống giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chính vì vừa ngon lại bổ dưỡng nên đã trở thành một trong các món ngon từ thịt bò xào quen thuộc trong thực đơn bữa cơm của nhiều gia đình.
2. Hướng dẫn cách làm thịt bò xào rau muống xanh giòn
Thịt bò xào rau muống là món ăn vô cùng dễ, tuy nhiên để cho rau muống không bị sạm màu và vẫn giữ được độ giòn xanh sau khi xào thì hãy cùng theo dõi các bước sau đây nhé:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 300gr (Nên chọn thịt thăn bò để món ăn được ngon hơn)
- Rau muống: 500gr
- Tỏi: 2 tép
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm,…
Cách làm rau muống xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về rửa sơ qua với nước muối loãng, rồi rửa sạch lại bằng nước sạch. Để ráo sau đó thái mỏng thành miếng vừa ăn.
- Rau muống nhặt bỏ các phần lá úa và cọng già. Cắt khúc vừa ăn (khoảng 5 – 6cm), sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo. Nên bỏ bớt phần lá để dễ xào và rau được chín đều hơn. Hoặc nếu bạn nào không thích ăn lá thì có thể bỏ hết đi.
- Lưu ý: Nên mua rau muống có phần cọng nhỏ và cứng cáp. Hạn chế mua rau có màu quá xanh mướt, cọng quá giòn. Vì có thể đã được bón phân hoá học, không tốt cho sức khoẻ.
- Tỏi bóc vỏ, rữa sạch, đậm dập hoặc thái nhuyễn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Luộc rau muống
Bắt nồi đun sôi khoảng 1 – 1,2 lít nước. Cho vào khoảng ½ thìa cà phê muối, sau đó đợi nước sôi lên thì cho rau vào luộc. Luộc ở lửa lớn với lượng nước vừa phải.
Đảo đều rau cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Vớt rau ra cho vào tô nước lạnh, nếu nước đá thì càng tốt. Cách này sẽ giúp giữ được độ giòn và màu xanh của rau. Ngâm rau khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Xào thịt bò rau muống
Bạn có thể áp dụng một trong các cách xào thịt bò với rau muống dưới đây:
* Cách 1:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên cho tỏi đã dập vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho tiếp rau vào xào chung.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đảo đều tay. Lâu lâu nhớ bới rau và thịt tơi ra để các nguyên liệu không bị vón cục và chín đều.
- Xào khoảng 5 – 7 phút khi thấy thịt vừa chín tới thì tắt bếp.
Ảnh: Sưu tầm
* Cách 2:
- Bắt chảo lên bếp cho vào một ít dầu, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho rau vào xào đều, nêm nếm sơ gia vị. Xào khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp cho rau ra đĩa.
- Vẫn dùng chảo đó, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò vào xào. Nêm nếm gia vị cho thịt (nêm nhạt vì phần rau đã nêm sơ trước đó rồi.
- Xào thịt đến khi vừa chín tới thì cho phần rau đã xào vào. Đảo đều khoảng 2 phút, nêm nếm lại gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
Ảnh: Thanh Vỹ
* Cách 3:
- Phi tỏi và xào thịt như ở cách 2. Tuy nhiên cách này bạn chỉ xào phần thịt và giữ nguyên phần rau.
- Nêm nếm gia vị và đảo đều để thịt thấm. Đối với cách này thì bạn phải nêm nếm đậm đà hơn. Vì khi cho rau vào vị sẽ được cân bằng lại.
- Xào thịt đến khi vừa chín tới thì tắt bếp. Sau đó cho rau muống đã luộc vào trộn đều. Cho thêm 1 ít hành phi lên trên nữa thì sẽ ngon hơn.
- Lưu ý: Nếu chọn theo cách này thì nhớ luộc rau kỹ hơn.
Ảnh: @chi.ntk22
Ba cách xào thịt bò rau muống này sẽ phù hợp với từng khẩu vị khác nhau. Với những bạn thích ăn theo kiểu đậm đà thì có thể chọn cách 1 và cách 2. Còn bạn nào muốn ăn kiểu thanh nhạt hơn thì có thể chọn cách 3. Trong 3 cách thì cách thứ 3 sẽ giúp phần rau giữ được độ giòn và có màu xanh đẹp nhất.
3. Yêu cầu thành phẩm món rau muống xào thịt bò
Thịt bò rau muống sau khi xào xong sẽ cho ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay lên trên. Trang trí thêm vài nhánh rau thơm và ớt thái lát để trông đẹp mắt hơn. Thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ có vị vừa ăn. Thịt bò mềm ngọt, không bị dai. Phần rau muống vẫn giữ được màu xanh, khi ăn vào sẽ có độ giòn nhất định. Đây là một trong các món ngon từ bò được nhiều gia đình lựa chọn cho vào bữa cơm hàng ngày.
Ảnh: @vietnamesegod
4. Những sai lầm thường gặp trong cách xào thịt bò với rau muống
- Cho quá nhiều nước khi luộc rau và luộc ở lửa nhỏ. Đây chính là sai lầm khiến cho rau luộc dễ bị sẫm màu.
- Luộc rau xong không vớt ra ngâm vào nước lạnh hoặc nước đá. Đấy chính là bước quan trọng giúp rau được giòn và xanh, nên các bạn nhớ lưu ý nhé.
- Xào thịt bò và rau muống quá lâu. Điều này sẽ khiến thịt bò bị dai và rau muống bị sẫm màu và mất đi độ giòn.
- Giữ lại quá nhiều phần lá rau muống. Nên khi xào phần rau sẽ chín không đều, phần lá dễ bị nát mà phần cọng lại chưa chín.
- Mua thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu vàng tươi, gân trắng và có độ đàn hồi. Nên chọn thịt phi lê hoặc thịt thăn, khi xào thịt sẽ mềm và không bị dai.
Chỉ cần nắm được bí quyết trên, Digifood Blog tin rằng bạn sẽ có được món thịt bò xào rau muống ngon đúng như ý muốn. Nhớ thực hành ngay để có món ăn ngon chiêu đãi gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!