2 cách làm thịt kho cà chua ngon mềm thơm – Digifood
Thịt kho cà chua là một món ăn đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, dễ làm và tất nhiên là cũng rất dễ ghiền. Thịt heo kho cà chua thơm ngon, sốt chua ngọt hợp miệng cùng thịt ngon ngọt. Cùng vào bếp với Digifood nhé!
Mục Lục
1. Giới thiệu món thịt kho cà chua
Thịt kho cà chua cần hai nguyên liệu chính là thịt và cà chua. Vị ngọt đặc trưng của thịt hòa quyện với vị cà chua thanh thanh tươi mát vô cùng dễ ăn. Các nguyên liệu đều dễ kiếm và có giá thành khá rẻ.
Món ăn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Thịt heo cung cấp protein, chất đạm trong khi đó cà chua lại mang đến những vitamin và khoáng chất, đặc biệt tốt cho da. Chỉ tốn khoảng 20 phút là bạn đã có ngay một món ăn cho bữa trưa rồi.
2. Hướng dẫn làm món thịt kho cà chua
Blog Digifood sẽ giới thiệu cho bạn hai cách khác nhau để làm món ăn này. Bạn có thể lựa chọn công thức phù hợp với khẩu vị nhé
Thịt kho cà chua đơn giản
Đây là công thức đơn giản và dễ làm, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút là hoàn thành món ăn rồi. Cùng thực hiện nhé
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 10 phút | 10 phút | Dễ |
- 300gram thịt heo (nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc)
- 3 – 4 quả cà chua
- Hành tím
- Rau mùi, hành lá (trang trí)
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước tương, dầu hào, dầu ăn,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
- Thịt heo rửa qua với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt với ⅓ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng dầu hào, ⅓ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng bột ngọt. Trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, có thể lột vỏ nếu muốn rồi băm nhỏ. Bạn cũng có thể đem đi xay nhuyễn
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá úa, cắt rễ, rửa sạch sau đó xắt nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho ½ số hành tím phi thơm, tiếp theo cho thịt ướp vào đảo khoảng 3 – 4 phút đến khi thịt săn lại. Trút ra đĩa.
- Tiếp tục dùng chảo trên, cho số hành tím còn lại vào phi thơm, cho cà chua vào xào. Lưu ý: nếu bạn để cà chua miếng to thì thêm một ít nước lọc vào để cà chua nhanh mềm.
- Với cà chua đã xay thì bạn cũng có thể cho nếu muốn tăng lượng sốt.
- Sau đó cho thịt heo đã đảo vào, đun nhỏ lửa để thịt heo ngấm sốt. Nêm nếm gia vị và kho thêm 4 – 5 phút. Tắt bếp, trình bày ra đĩa và rắc thêm hành lá, rau mùi cùng hạt tiêu.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt sốt cà chua nổi bật với màu đỏ cam bắt mắt, hương thơm nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ sức kích thích “dạ dày” của bất cứ ai. Thịt được thái mỏng, tẩm ướp đậm đà và cũng rất bám sốt nên ăn vô cùng ngon. Đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bận rộn.
Xem thêm: 3 Công thức thịt rang riềng lạ miệng, hết veo nồi cơm
Thịt viên kho cà chua
Công thức này khá giống công thức trên, chỉ khác thay vị thịt heo thái miếng thì sẽ dùng thịt băm và nặn thành từng viên tròn. Bên cạnh đó trong quá trình viên thịt, bạn cũng có thể kết hợp thêm với mộc nhĩ, nấm hương, hành tây băm hoặc hành tím băm. Nhờ đó mà các viên thịt sẽ thêm độ mềm ẩm và thơm ngon hơn rất nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 10 phút | 15 phút | Dễ |
- 300 gram thịt heo
- 2 – 3 quả cà chua
- Hành lá
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm
- Thịt heo rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng dầu ăn, trộn đều và ướp 10 – 15 phút để thấm gia vị.
- Lưu ý: để tăng thêm hương vị, bạn có thể trộn thịt cùng hành tím băm nhỏ, mộc nhĩ và nấm hương. Thịt viên sẽ mềm hơn và ngon hơn.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau. Hành lá cắt khúc nhỏ vừa.
- Sau khi ướp là đến bước viên thịt, vo thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, chiên thịt vàng đều các mặt. Không nên chiên quá lâu vì sẽ làm thịt bị khô.
Ảnh: Sưu tầm
- Sau khi chiên thịt xong, bạn cho viên thịt ra dĩa, để cho nguội và ráo dầu.
- Sử dụng chảo vừa chiên thịt, chắt bớt dầu ăn chỉ để khoảng 2 thìa cafe dầu ăn là được.
- Cho cà chua xào, thêm ít nước và hạt nêm để cà chua mau nhừ. Tiếp đến cho thịt viên đã chiên vào kho cùng cà chua. Đun lửa nhỏ 5 – 7 phút để cà chua và thịt mềm, ngấm gia vị.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt kho cà chua dạng viên sau khi hoàn thành có màu sắc cực bắt mắt cùng mùi hương từ cà chua hấp dẫn. Thịt viên do có mỡ đan xen cùng hành tím, nấm hương, mộc nhĩ mà không hề khô, lại mềm mềm nhiều hương vị. Tất cả quyện cùng vị chua ngọt dịu của sốt cà chua cực đưa miệng.
Bạn có thể ăn cùng cơm, bánh mì hoặc kết hợp với mỳ ý đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Với 2 cách làm thịt kho cà chua trên đây, bạn lại có thêm những sự lựa chọn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi. Thưởng thức món ăn này cùng với cơm trắng nóng hổi thì còn gì sánh bằng. Chúc các bạn thành công nhé!
Xem thêm: