3 Công thức thịt rang riềng lạ miệng, hết veo nồi cơm – Digifood

Thơm mùi riềng sả, cay cay vị ớt – món thịt rang riềng theo công thức mới của Digifood sẽ làm mâm cơm hấp dẫn thêm bội phần. Xem ngay cách chế biến món ăn này từ những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp nhé.

1. Cách làm thịt rang riềng cháy cạnh

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 15 phút 15 phút 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 300g
  • Riềng xay hoặc riềng củ
  • Hành tím
  • Đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm

thit rang rieng chay canh

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Riềng củ giã nhỏ hoặc xay nhỏ, vắt hết nước, chỉ giữ phần bã riềng
  • Thịt chọn mua loại nửa nạc nửa mỡ, xát qua với muối hạt, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn, thấm khô hoặc để ráo nước
  • Cho một chút mỡ hoặc dầu ăn vào chảo nóng
  • Phi thơm hành rồi cho thịt vào đảo đều ở lửa to đến khi cháy xém các cạnh
  • Đợi khi thịt vàng đều thì cho 1 muỗng đường, đảo đều tay để đường tan ra thành màu cánh gián
  • Sau khi thịt chuyển màu thì cho vào 1 muỗng tiêu, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và riềng xay nhỏ
  • Liên tục đảo đều tay, rim khoảng 2-3 phút và tắt bếp

Thành phẩm

Thịt rang có màu đẹp mắt, riềng không bị cháy, mùi thơm hấp dẫn. Món ăn có vị đậm đà, ăn kèm với cơm trắng vừa miệng.

thit rang rieng chay canh 2

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm thịt rang riềng lá mắc mật

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 20 phút 15 phút 35 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 400g
  • Lá mắc mật: 50g
  • Riềng xay: 20g
  • Hành tím, vừng rang
  • Hạt nêm, dầu ăn

thit rang rieng la mac mat

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm. Để ngấm gia vị khoảng 20 phút
  • Lá mắc mật rửa sạch, để ráo nước
  • Bắc chảo lên bếp, cho mỡ hoặc dầu ăn vào đun nóng. Cho lá mắc mật vào đảo nhanh tay đến khi giòn, vàng thì trút ra bát
  • Vẫn chiếc chảo đó, cho hành vào phi thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn (không cho riềng)
  • Đến khi thịt chín, hơi cháy xém cạnh thì cho phần riêng vào xào chung 2-3 phút
  • Cuối cùng cho lá mắc mật vào xào với thịt và riềng khoảng 1 phút cho dậy mùi thơm thì tắt bếp
  • Cho thịt rang riềng ra đĩa, thêm vừng, ớt thái lát rắc lên trên và thưởng thức

Thành phẩm

Thịt rang vàng đẹp mắt, thơm mùi riềng, lá mắc mật. Món này nhâm nhi với chút bia tươi là ngon hết ý.

thit rang rieng la mac mat 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm thịt rang riềng sả

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian
2-3 người ăn 10 phút 15 phút 25 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Lá chanh
  • Riềng: 1 củ
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Nghệ: 1 củ nhỏ (có thể dùng bột nghệ)
  • Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm

cach lam thit ba chi quay 3

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với một chút muối, hạt nêm, bột ngọt
  • Sả, riềng, nghệ bảo mỏng
  • Lá chanh thái chỉ, ớt thái nhỏ
  • Phi thơm sả cùng 2 thìa dầu ăn sau đó cho riềng, nghệ, ớt vào phi thơm
  • Cho thịt heo vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Rang thịt heo trên lửa lớn đến khi xém vàng thì tắt bếp, trộn 1/2 lá chanh thái nhỏ
  • Cuối cùng, cho thịt rang riềng ra đĩa, rắc phần lá chanh còn lại lên trên và dùng với cơm

Thành phẩm

Các loại gia vị dậy mùi, hòa quyện với thịt heo. Lá chanh cho sau cùng vừa giữ được mùi thơm vừa làm món ăn không bị đắng.

thit ba chi nuong sa

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo nhỏ khi làm thịt rang riềng

Món ăn này sẽ ngon hơn khi dùng thịt ba chỉ nhiều nạc hoặc thịt vai nửa nạc nửa mỡ. Nếu dùng thịt thăn thì sẽ bị khô và giảm bớt độ ngon.

Để làm thịt băm rang riềng, bạn chỉ cần thay thịt thái miếng bằng thịt xay hoặc băm nhỏ. Các bước còn lại thực hiện tương tự như công thức trên

Để chọn miếng thịt tươi ngon, bạn hãy quan sát màu sắc và cảm nhận độ đàn hồi. Miếng thịt tươi có màu hồng sáng, không bị thâm đen, không bị nhợt màu và không có mùi lạ. Khi dùng ngón tay ấn vào thì cảm nhận được độ đàn hồi.

Bên cạnh đó, nên chọn củ riềng già sẽ có mùi thơm và vị đặc trưng hơn riềng non.

Trên đây là 3 công thức làm thịt rang riềng đơn giản. Không chỉ thơm ngon món ăn này còn rất bổ dưỡng và đưa cơm, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy tham khảo thêm các công thức khác từ Digifood để làm mới thực đơn của bạn.

Xem thêm một số món ngon từ thịt heo:

Related Articles

Back to top button