2 Cách làm thịt lợn hun khói vừa ngon lại bổ, cơm trôi cả nồi – Digifood
Thịt lợn hun khói là đặc sản nức tiếng của vùng miền núi và trung du. Nếu muốn thưởng thức món thịt hun ngay tại nhà thì bạn có thể tham khảo cách làm của Digifood sau đây. Chắc chắn món thịt làm ra sẽ có hương vị thơm ngon không kém đặc sản của miền Tây Bắc.
Mục Lục
1. Thịt lợn hun khói Tây Bắc – Đặc sản nổi tiếng thơm ngon
Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon, lạ, độc đáo. Trong đó nổi tiếng nhất là món thịt gác bếp – thịt hun khói. Đây là món ăn được chế biến khá kỳ công, vị mặn, mùi thơm khác hẳn với các món ăn thông thường. Thịt lợn hun khói có thể chế biến thành nhiều kiểu, từ xào, kho tới ăn vặt đều ngon. Vì vậy bạn có thể thêm ngay món ăn này để làm mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm món ăn này không quá khó nhưng đòi hỏi sự kỳ công và kiên nhẫn. Bạn có thể làm bằng bếp than củi hoặc lò vi sóng tại nhà. Hãy vào bếp cùng Blog Digifood ngay nhé.
2. Cách làm thịt lợn hun khói bằng bếp củi
Món ăn này có thể bảo quản lâu dài vì vậy bạn có thể gia tăng nguyên liệu để làm nhiều hơn và dành cho những lần sau. Sau đây là công thức dành cho 2 người ăn.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 1 tiếng | 5-7 ngày | 5-7 ngày |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn: 1kg (nên chọn thịt heo vai, thịt mông hoặc thịt ba chỉ)
- Hạt mắc khén
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, thảo quả, quế, mắc khén, sả, ớt, mật ong
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn mới mua về, đem rửa sạch và xẻ dọc thành những miếng dài.
- Sả bỏ phần vỏ già, rửa sạch, giã nhuyễn
- Thảo quả, quế, mắc khén, ớt giã nhuyễn
- Sợi lạt hoặc dây mây xây thịt đem rửa sạch, phơi khô
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt trong một chiếc tô lớn, cho tất cả các gia vị (muối, tiêu, hạt nêm, thảo quả, quế, mắc khén, sả, ớt, mật ong) vào tô trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 3-5 tiếng đồng hồ.
- Tùy theo khẩu vị của từng người, bạn nên ướp gia vị vừa phải. Đặc biệt, hạt mắc khén đặc trưng bởi vị nồng, không nên sử dụng quá nhiều bởi rất dễ làm át mùi thịt lợn hun khói.
- Trong thời gian chờ đợi, bạn chuẩn bị củi hoặc bã mía phơi khô
Bước 3: Hun khói thịt
- Sau 3-5 tiếng, bạn lấy thịt ra và xâu bằng những sợi lạt, dây mây và treo trên giàn bếp. Tiếp theo, bạn nhóm bếp củi và bắt đầu hun khói thịt gác bếp.
- Hơi nóng của lửa và khói sẽ làm cho mỡ chảy ra, miếng thịt săn lại. Thời gian hun khói thường từ 5-7 ngày hoặc lâu hơn tùy theo độ dày của miếng thịt.
- Bạn nhớ đốt củi liên tục ở mức độ đều nhau, khói bốc lên “thẩm thấu” vào từng thớ thịt để thịt nhanh khô và chín tự nhiên.
Thành phẩm
Món thịt lợn hun khói sau khi hoàn thành có mùi ám khói đặc trưng. Thịt không bị quá khô và thơm mùi mắc khén. Miếng thịt chín từ bên ngoài vào trong, khi xắt ra có màu hồng đào đẹp mắt.
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Cách làm thịt xông khói ngon chuẩn masterchef
3. Cách làm thịt hun khói bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn không thể hun bằng bếp lửa thì có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để làm được món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt chân giò rút xương
- 3 thìa đường
- 3 thìa nước mắm
- 3 thìa nước tương
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
- ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
- Quế, hoa hồi, hành tím, sả
- ½ chén gạo
- ½ chén đường
- ½ chén chè mạn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò rửa sạch, để ráo nước
- Ướp thịt với hành, sả băm nhuyễn cùng gia vị theo định lượng như trên (muối, tiêu, nước tương, nước mắm, đường, ngũ vị hương). Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng tầm 2h
Bước 2: Cuộn chân giò, luộc thịt
- Khi thịt đã ngấm đều các gia vị thì bạn sử dụng dây để bó chặt thành khúc tròn
- Chuẩn bị nồi nước luộc thịt gồm có nước tương, muối, hoa hồi, quế
- Cho thịt vào luộc chín khoảng 20-30 phút rồi vớt ra để ráo nước
Bước 3: Hun khói
- Trộn đều chè xanh, đỗ xanh, gạo
- Bắt chảo lên đun nóng, lót dưới đáy chảo 1 lớp giấy bạc và cho hỗn hợp trên vào đảo đều để đường chảy ra
- Xiên thịt vào que hoặc gác lên vỉ rồi đặt lên trên chảo
- Tiếp tục đun lửa nhỏ để hơi khói từ chảo bốc lên làm chín bên ngoài
- Hun trong thời gian từ 40 – 50 phút, trở thịt đều để bên ngoài chín đều, đẹp mắt
Thành phẩm
Món thịt làm ra có lớp vỏ giòn, vàng đều. Chất thịt bên trong mềm mịn và giữ được độ ngọt tự nhiên ngon không thua kém khi đem hun với khói bếp.
Ảnh: Sưu tầm
4. Những cách ăn thịt lợn hun khói
Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể thưởng thức món thịt lợn hun theo một số cách như sau:
- Ăn nhắm rượu theo cách của người Tây Bắc, đó là dúi thịt lợn hun khói vào bên trong tro bếp nóng. Sau đó, bạn lấy thịt ra khỏi tro bếp, phủi sạch rồi xé thịt thành từng sợi và thưởng thức.
- Cho thịt lợn hun khói vào hấp cách hủy khoảng tầm 15 phút. Lấy thịt ra rồi xé vắt thêm chanh để ăn giống như thịt bò khô hoặc ăn cùng chẩm chéo hay tương ớt cay cay.
- Hơ thịt qua lửa cho mềm rồi thái nhỏ ăn kèm dưa leo, chuối chát, lá mơ… hoặc nấu thành các món luộc, xào, kho… Như xào lá tỏi tươi, khế, măng, cải đắng, kho cùng các loại củ quả.
5. Mẹo nhỏ khi làm thịt lợn hun khói
Để làm món thịt lợn hun khói ngon chuẩn vị, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
- Để làm món thịt hun khói ngon, bạn nên sử dụng thịt ba chỉ, thịt mông, vai hoặc chân giò rút xương. Mỗi phần thịt đều có hương vị rất riêng, bạn không cần phải sử dụng nguyên thịt nạc.
- Sau khi mua thịt về, bạn nhớ ngâm thịt với nước muối pha loãng và ít lát gừng để khử hoàn toàn mùi hôi.
- Hun bằng bã mía phơi khô sẽ cho màu nâu sậm đẹp mắt và mùi thơm cuốn hút hơn
- Để bảo quản thịt lâu dài, bạn cho vào túi zip, hút chân không và bảo quản ngăn lạnh.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt lợn hun khói có hàm lượng lớn omega 3, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Với cách làm đơn giản như trên bạn đã có ngay món ăn ngon để đổi vị rồi. Hãy chiêu đãi gia đình với món thịt lợn hun khói chất lượng này ngay hôm nay nhé.
Một số công thức nấu thịt heo ngon: