Công thức món dạ dày hầm tiêu thơm ngon bổ dưỡng – Digifood

Dạ dày hầm tiêu xanh không chỉ là món ăn ngon mà còn vô cùng dinh dưỡng. Món ăn cũng đặc biệt thích hợp dành cho các bà bầu, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con. Hãy cùng Digifood thực hiện món ăn này nhé!

1. Giới thiệu món dạ dày hầm tiêu xanh

Bao tử (hay còn gọi là dạ dày lợn) được coi như một vị thuốc trong Đông y. Dà dày lợn có vị ngọt tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Bên cạnh đó, dạ dày còn được dùng để chữa trị nhiều chứng bệnh khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan,…

Tiêu xanh có khả năng kháng viêm, hỗ trợ việc điều trị chứng viêm khớp. Những người tuần hoàn máu kém khi dùng hạt tiêu đúng cách và thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng lưu thông máu.

Miếng bao tử giòn dai đậm đà, quyện cùng vị cay nhẹ đặc trưng của tiêu xanh và nước dùng ngọt thanh quả thực là một món ngon không thể bỏ qua.

2. Công thức làm món dạ dày hầm tiêu xanh

  • Khẩu phần: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
  • Thời gian nấu: 30 phút
  • Tổng thời gian: 50 phút

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cái dạ dày lợn (khoảng 500 gram)
  • 7 – 8 nhánh tiêu xanh (Nếu không có tiêu xanh, bạn có thể thay thế bằng tiêu sọ tầm 25 – 30 hạt)
  • 1 củ cải trắng
  • 200 gram củ sen
  • 1 củ gừng
  • Rau sống ăn kèm: xà lách xoong, mồng tơi
  • Hành củ, dấm trắng, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, phèn chua
  • Nước hầm xương hoặc nước dừa tươi (1,5 – 2 lít)

Các nguyên liệu

Digi gợi ý một số món heo ngon:

2.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế dạ dày

Đây là khâu đặc biệt quan trọng bởi nếu làm không kĩ thì dạ dày sẽ hôi, làm mất đi độ ngon khi ăn. Để loại bỏ mùi tanh và làm dạ dày sạch, bạn thực hiện các bước sau:

  • Xát muối và dấm mặt ngoài của dạ dày (Cần xát mạnh tay để loại bỏ các chất bẩn).
  • Bạn lộn mặt trong của dạ dày ra ngoài, cạo bỏ lớp màng và cắt phần mỡ thừa. Xát với muối, dấm trắng (hoặc chanh tươi) cho hết nhớt và mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể rửa thêm lần nữa bằng phèn chua hoặc rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và các chất bẩn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.

da day ham tieu xanh 2

  • Cắt dạ dày làm 2 phần theo chiều dọc, để ráo nước và nướng sơ trên bếp. Công đoạn này sẽ giúp dạ dày giòn và thơm hơn.

Nướng sơ trên bếp

  • Lưu ý: Nếu không muốn nướng, bạn có thể luộc dạ dày với nước pha loãng cùng rượu (300ml nước và 20ml rượu trắng), thêm vài nhánh gừng. Trụng sơ cho đến khi 2 mặt săn lại thì vớt ra
  • Sau đó, rửa miếng dạ dày với nước cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn (bao tử hầm tiêu xanh sẽ co lại bớt nên đừng cắt nhỏ quá bao tử sẽ không giòn).

Dạ dày hầm tiêu xanh

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt bỏ 2 đầu và cắt khúc cỡ 3cm và bổ miếng.
  • Củ sen rửa sạch, cắt khoanh mỏng tầm 1cm
  • Rau mồng tơi, xà lách xoong nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo
  • Hành củ bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Tiêu xanh rửa sạch

Bước 3: Ướp gia vị

  • Hỗn hợp ướp bao gồm: 1/2 nhánh tiêu xanh, 3 lát gừng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu vào thố rồi giã nát.
  • Sau đó cho hỗn hợp vừa giã vào phần bao tử đã sơ chế, trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút để bao tử thấm gia vị.

Bước 4: Hầm dạ dày

  • Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho dạ dày vào đảo đều khoảng 5 phút đến khi săn lại. Bước này sẽ giúp dạ dày thấm gia vị và đậm đà hơn. (Lưu ý: không nên đảo dạ dày lâu quá khi ăn sẽ bị dai).
  • Cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày, thêm củ sen, củ cải trắng và chỗ tiêu xanh còn lại vào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và hầm khoảng 20 – 30 phút.
  • Lưu ý: nếu dùng nước hầm xương, trong quá trình hầm bạn cần thường xuyên vớt bọt để nước trong, hầm nhỉ lửa trong khoảng 1 tiếng.
  • Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành món dạ dày hầm tiêu xanh thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Dạ dày hầm tiêu xanh

3. Thành phẩm

Khi ăn, đặt nồi bao tử hầm tiêu xanh lên bếp lẩu. Nồi bao tử hầm thơm nức mùi tiêu xanh, nước dùng cay nhẹ xuýt xoa lại thêm vị thanh ngọt từ nước dừa. Bao tử mềm dai, giòn sựt khi nhai rất ngon miệng. Món ăn dùng nóng với bún hay mì, ăn kèm với rau mồng tơi, xà lách xoong hoặc cải bẹ xanh đều ngon.

Dạ dày hầm tiêu là món ăn bổ dưỡng. Dù công đoạn chế biến có hơi cầu và mất thời gian nhưng cũng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, nên cả những người không chuyên nấu ăn vẫn có thể làm được. Chúc bạn thành công với món ăn này và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác của Blog Digifood nhé!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Related Articles

Back to top button