Bật mí 3 cách làm thịt sốt me ngon mà rất đơn giản – Digifood
Thịt sốt me chua ngọt lúc nào cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, bởi vị chua ngọt vừa miệng ăn kèm với cơm hợp vô cùng. Hôm nay Digifood sẽ cùng bạn vào bếp làm ngay món ăn này theo 3 cách cực kỳ đơn giản sau đây.
Mục Lục
1. Thịt sốt me có gì hấp dẫn?
Thịt sốt me là món ăn vô cùng đơn giản từ 2 nguyên liệu có sẵn trong bếp là thịt heo và me chua. Vị chua vừa phải của me giúp thịt lợn bớt ngán, đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc làm bún trộn. Thịt sốt me cũng có thể ăn theo 2 cách, rưới trực tiếp sốt lên thịt hoặc để riêng sốt rồi chấm khi ăn.
Ảnh: Thu Uyen
2. Cách làm thịt sốt me đơn giản nhất
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 người | 15 phút | 30 phút | 45 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram thịt ba chỉ heo
- 10 gram me chín
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh hành lá
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa canh dầu hào
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng, thái miếng dày vừa ăn. Sau khi thịt ráo, ướp thịt cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào. Ướp trong khoảng 15 – 20 phút để thịt ngấm kĩ gia vị.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Hành lá bỏ gốc, là già, rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Cho me chín vào 1/2 bát nước sôi, dằm nhuyễn thịt me rồi lọc qua rây 3 – 4 lần để lấy nước cốt me.
Bước 2: Chiên thịt
- Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho thịt vào chiên. Chiên trên lửa vừa đến khi thịt xém đều 2 mặt thì vớt ra để ráo. Trong lúc chiên không nên lật thịt quá nhiều, chỉ cần lật mỗi mặt khoảng 2 lần để thịt xém vàng đẹp mắt.
Bước 3: Làm nước sốt me
- Cho vào bát nước cốt me 1 thìa canh tương ớt, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tỏi băm. Đổ phần hỗn hợp sốt me vào đun sôi đến khi sốt hơi keo lại.
- Cho phần thịt vừa chiên vào đảo nhanh trong khoảng 2 – 3 phút cho thịt ngấm sốt. Nêm nếm lại gia vị rồi cho ra đĩa, rắc thêm hành lá, hạt tiêu rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Thịt sốt me ngon là thịt có màu vàng nâu. Thịt heothơm và mềm, thấm đẫm sốt me chua cay mặn ngọt. Nếu muốn ăn thịt giòn, bạn có thể để riêng sốt và thịt, khi ăn sẽ chấm thịt với sốt cũng rất ngon.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm thịt quay sốt me
Thịt heo quay ròn giụm, chấm cùng sốt me là món ăn cực kì hấp dẫn được nhà nhà yêu thích. Hơn nữa, với sự trợ giúp đắc lực của máy móc, món thịt heo quay sốt me này cũng dễ làm hơn rất nhiều. Cùng tham khảo công thức chi tiết từ Digifood ngay dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gram thịt ba chỉ
- 1 bát con muối trắng
- 20 gram me chín
- Chanh hoặc giấm ăn
- Hành tím, tỏi, tương ớt, dầu hào, dầu ăn
- 1 nắm lá móc mật
- Giấy bạc
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Làm thịt heo quay
- Thịt ba chỉ để nguyên miếng, rửa sạch với nước muối loãng, phần bì nếu có lông thì cạo sạch.
- Trụng phần bì vào nước sôi khoảng 2 phút, sau đó lau khô, khứa vài đường trên bì (không nên khứa vào phần thịt).
- Cho nước cốt chanh hoặc giấm ăn vào một chiếc đĩa nông. Đặt miếng thịt vào đĩa sao cho phần bì ngấm với nước cốt chanh. Sau khoảng 30 phút, dùng khăn thấm khô phần bì.
- Đặt lá móc mật lên trên giấy bạc, đặt thịt lên trên lá móc mật rồi bọc giấy bạc kín xung quanh. Phần bì không bọc giấy bạc mà để hở ra ngoài và phủ lên 1 lớp muối hạt to.
- Cho thịt vào nồi chiên không dầu, nướng 200 độ trong 30 phút.
- Sau 30 phút, muối đã ngả vàng và đóng thành từng tảng. Gạt bỏ sạch phần muối để thịt không bị mặn. Tiếp tục cho thịt vào nồi chiên không dầu, nướng 200 độ trong 40 phút để bì nổ. Tuyệt đối không mở nồi trong quá trình nướng để bì nổ đều.
- Sau 40 phút, bỏ thịt ra để nguội bớt rồi thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Ảnh: Loan Trần
Bước 2: Làm sốt me
- Cho vào bát nước cốt me 1 thìa canh tương ớt, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tỏi băm. Đổ phần hỗn hợp sốt me vào đun sôi đến khi sốt hơi keo lại.
- Đổ sốt ra bát hoặc rưới trực tiếp lên thịt quay nếu muốn.
Thành phẩm
Thịt heo quay sốt me nên ăn khi nóng. Vì thịt quay giòn nên nếu chấm sẽ giữ được độ giòn cho thịt. Bạn có thể chuẩn bị rau sống, dưa góp ăn kèm để không bị ngán. Sốt me có thể gia giảm tương ớt để điều chỉnh vị cay nếu muốn.
Ảnh: sưu tầm
3. Cách làm thịt nướng sốt me
Thịt xiên nướng là món ăn vặt hấp dẫn được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Thông thường, thịt xiên nướng thường chấm kèm tương ớt, tuy nhiên, để đổi vị, bạn có thể thay bằng sốt me cũng hấp dẫn không hề kém cạnh. Vậy cách làm thịt nướng sốt me thế nào? Cùng tham khảo cách làm chi tiết ngay dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 người | 30 phút | 30 phút | 60 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt ba chỉ
- 1 nắm lá mắc mật
- Que xiên thịt
- 1 củ tỏi, 1 củ hành, 2 củ sả, 1 thìa canh đường nâu, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê ớt bột
- Nguyên liệu làm sốt chấm me: nước mắm, nước cốt me, tỏi, đường, tương ớt, ớt bột (không bắt buộc)
Ảnh: Thu Uyên
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi để ráo
- Tuốt lá mắc mật, rửa sạch, để ráo
- Tỏi hành, sả bóc vỏ, đập dập thái nhỏ. Cho tỏi, hành và sả vào máy xay, thêm 2 thìa đường nâu, 2 thìa dầu nào, 1 thìa nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa ớt bột rồi xay nhuyễn đến khi sốt thành hỗn hợp sệt.
- Cho thịt vào ướp cùng hỗn hợp sốt vừa xay, trộn đều để thịt ngấm sốt rồi bọc màng thực phẩm kín, để trong tủ lạnh ướp 3 – 4 tiếng.
Bước 2: Làm nước sốt me
- Thêm 1/2 bát con nước sôi vào nước cốt me rồi khuấy đều, lọc qua rây 3,4 lần để lấy nước.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho phần nước me vừa lọc vào chảo đun sôi
- Cho thêm 1/2 bát con nước lọc, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa ớt bột. Đun nhỏ lửa tới khi phần sốt sệt quánh lại.
Bước 3: Nướng thịt
- Xiên thịt xen kẽ với lá mắc mật vào que nhọn.
Ảnh: Thu Uyên
- Cho thịt xiên vào nướng trên bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu. Nếu nướng bằng nồi chiên không dầu, nướng 180 độ trong khoảng 10 phút, sau đó lấy ra để lật mặt thịt, phết thêm mật ong rồi nướng tiếp 180 độ trong 5 phút.
- Lấy thịt ra rồi rắc thêm chút mè rang rồi chấm cùng sốt me.
Ảnh: Thu Uyên
Thành phẩm
Thịt nướng thơm mùi lá mắc mật, chấm cùng sốt me chua chua ngọt ngọt cực dễ ăn. Thịt xém cạnh ngoài, bên trong mềm ngọt, nạc mỡ xen lẫn không bị khô. Thịt xiên chấm sốt me có thể làm món ăn vặt hoặc làm nguyên liệu cho món bún trộn hay món ăn kèm cơm cũng rất ngon.
Ảnh: Thu Uyên
4. Mẹo nhỏ làm thịt sốt me
Để tiết kiệm thời gian và nấu nướng đơn giản hơn, bạn có thể mua nước cốt me bán sẵn thay vì quả me chín. Với nước cốt me, chỉ cần hòa với nước sôi và lọc qua rây khoảng 1 – 2 lần. Còn với quả me chín, bạn cần dằm nhuyễn thịt me và rây qua 3 – 4 lần để nước me không bị sạn.
Thịt sốt me nên chọn thịt ba chỉ nhiều nạc ít mỡ để không bị quá ngấy hay quá khô. Khi nướng thịt, bạn có thể thay nồi chiên không dầu bằng bếp than hoa hoặc lò nướng cũng rất ngon.
Ảnh: Loan Trần
Digifood vừa giới thiệu tới bạn 3 cách làm thịt sốt me vừa thơm ngon và hấp dẫn. Còn chờ gì mà không lưu ngay 3 công thức này để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình ngay và luôn thôi nào!
Xem thêm: