Cách làm tim lợn xào tỏi thơm lừng, tim mềm ngon – Digifood
Một trong những món ăn thu hút tất cả mọi người, bất kể là người mới thử hay đã ăn lâu chắc chắn là món tim lợn xào tỏi. Món ăn dân dã chỉ với vài bước đơn giản trên gian bếp là đã có thể phục vụ bữa cơm tròn vị của gia đình. Vào bếp mỗi ngày cùng Digifood để biết cách làm món tim lợn xào tỏi ngon mê đắm ngay thôi!
Mục Lục
1. Hướng dẫn chọn tim lợn đúng cách
Tim là một bộ phận ngon, giàu dinh dưỡng nhất trong cơ thể động vật. Chọn được trái tim khoẻ mạnh, chứa nhiều nguồn dinh dưỡng, không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây, Digifood sẽ hướng dẫn bạn lọc ra những qua tim heo khoẻ và ngon bổ dưỡng nhất:
Ảnh: Sưu tầm
Nên mua:
- Những quả tim tươi ngon là những quả tim có màu đỏ tươi. Bề mặt của tim láng bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim.
- Khi ấn tay vào có tiết ra nước màu hồng, không có mùi hôi hay mùi khác lạ.
- Tim có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào hoặc thả ra không bị biến dạng lõm xuống.
- Khi bổ đôi qua tim không có máu bầm tím hay tụ máu.
- Một quả tim tươi sẽ quyết định đến độ ngon của những món ăn từ tim heo của bạn, vì thế phải chọn thật kỹ càng nhé!
Không nên mua
- Tránh mua những quả tim có mùi hôi, mùi thuốc tây, màu đen sẫm, sầm nâu, bề mặt sần sùi, tụ máu hoặc nổi lấm tấm hạt gạo.
- Tránh mua quả tim khi ấn vào không có độ đàn hồi, mềm nhũn, giữa màng tim và cơ tim có nước dịch vàng chảy ra. Đó là những quả tim không khoẻ mạnh hoặc bị ngâm hoá chất quá lâu.
Không thể phủ nhận được tim có nhiều chất dinh dưỡng cũng như tốt cho sức khoẻ. Nhưng nếu chọn phải những quả tim hỏng, không đảm bảo chất lượng thì sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khoẻ của bản thân cũng như gia đình.
2. Công thức làm tim lợn xào tỏi bất bại
Một trong những món ăn quen thuộc nhất với mọi gia đình Việt Nam là món tim lợn xào tỏi. Vừa dễ làm, dễ ăn lại vô cùng tốt cho sức khoẻ. Cùng Digifood vào bếp chế biến món tim lợn xào tỏi chỉ trong 15-20 phút nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần ăn | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2-3 người ăn | 10 phút | 15 phút | 25 phút |
- 300 gram tim heo
- 100 gram ớt sừng
- 2 củ tỏi
- 1/3 muỗng canh hạt nêm
- ¼ muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 100 ml dầu ăn
- ¼ muỗng canh tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
- Digi gợi ý: Cách làm tim xào giá cực ngon
Cách làm tim lợn xào tỏi
Bước 1: Sơ chế tim lợn
Để làm sạch phần tim heo, chúng ta cần một số nguyên liệu như gừng, rượu trắng, muối, chanh. Rửa tim heo 1 lần qua nước lạnh. Sau đó sử dụng một chiếc bát tô vắt 1 trái chanh lấy nước cốt, cho thêm 100ml rượu trắng pha lẫn với nước và 1 muỗng canh muối hạt. Ngâm tim heo trong vòng 3-5 phút.
Bổ phần tim heo ra lấy hết phần máu đông có trong tim. Rửa sạch rồi trà sát với nước ngâm tim một lần nữa. Rửa 2-3 lần với nước sạch.
Ảnh: Sưu tầm
Cắt lát tim thành từng lát mỏng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô sạch. Tiến hành công đoạn ướp gia vị cho phần tim bao gồm: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm như phần nguyên liệu đã nêu trên. Dùng đũa đảo đều và ướp trong 15-20 phút cho tim lợn ngấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ớt sừng thái sợi hoặc băm nhỏ đều được.
- Tỏi đem bóc vỏ rồi 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa đem thái thành những lát mỏng.
Bước 3: Xào tim heo
- Đun sôi 100ml dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi cho thơm. Khi tỏi ngả vàng, dậy mùi thì cho phần tim heo vào đảo đều.
- Khi phần tim heo săn lại, tiếp tục cho phần ớt và tỏi thái lát mỏng vào đảo đều trong 2-3 phút.
- Xào cho tới khi phần tim heo, tỏi và ớt hoà quyện lại với nhau thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Ảnh: Sưu tầm
Món tim lợn xào tỏi thơm lừng, hấp dẫn. Tim heo xào lên giữ được độ dai giòn vừa phải. Mùi tỏi thơm lừng được hoà quyện với phần tim heo mềm, rắn chắc. Tim lợn xào tỏi thích hợp để ăn cùng với cơm trắng. Một món ăn dân dã nhưng cực kỳ cuốn hút người thưởng thức.
3. Một vài điểm chú ý khi ăn món tim lợn xào tỏi
Bên cạnh việc lựa chọn tim lợn ngon, đúng chuẩn và đầy đủ dinh dưỡng thì các bà nội trợ cũng nên biết cách sử dụng đủ liều lượng tim sao cho đảm bảo chất lượng sức khoẻ cho gia đình.
- Không nên ăn quá nhiều tim heo. Bởi tim chứa nhiều cholesterol gây béo phì và có hại cho sức khoẻ. Liều lượng thích hợp trong 1 bữa ăn là 100 gram cho người lớn, 50 gram cho trẻ nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
- Số lần ăn vừa đủ, 1 tuần khoảng 1-2 lần để đảm bảo sức khoẻ.
- Tim heo phải được sơ chế kỹ và nấu chín trước khi ăn. Để đảm bảo sức khoẻ, tránh nguồn xâm nhập của nhiều vi khuẩn có hại cho sức khoẻ.
- Nếu muốn trữ tim heo cần đảm bảo ở nhiệt độ môi trường tốt để tránh bị hư hỏng.
Với cách làm món tim lợn xào tỏi mà Blog Digifood gợi ý bên trên, các bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn ngon mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian. Vậy thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nào!
Xem thêm các công thức ngon khác: