[Kèm ảnh] Cách làm bánh quy matcha siêu dễ, cực nhanh – Digifood
Matcha là một nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp bởi chúng có thể kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu để cho ra các món ngon. Nếu bạn là tín đồ của matcha thì nhất định đừng bỏ qua món bánh quy matcha. Dưới đây, Digifood sẽ bật mí 2 cách làm bánh quy matcha cực nhanh, siêu dễ đảm bảo ai cũng có thể thành công.
Mục Lục
1. Cách làm bánh quy matcha truyền thống
Chỉ với những nguyên liệu chính là bột mì và bột matcha là bạn đã có thể chế biến món bánh quy theo kiểu truyền thống. Hương vị đậm đà từ matcha hòa quyện với vị béo, thơm của bơ sẽ khiến ai sau khi thưởng thức cũng sẽ tấm tắc khen.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thời gian chuẩn bị | Thời gian nướng bánh | Tổng thời gian |
10 phút | 15 phút | 25 phút |
- 2 cốc bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê muối nở
- ½ thìa cà phê bột nở
- 3 thìa cà phê bột matcha
- 1 cốc bơ lạt, không muối
- 1,5 cốc đường cát
- 1 quả trứng
- 1,5 thìa cà phê chiết xuất vani
(Nguyên liệu trên có thể áp dụng cho 20-25 miếng bánh quy matcha)
Hướng dẫn cách làm bánh quy matcha
- Bước 1: Cho bột mì, muối nở, bột nở và bột matcha vào trong 1 tô lớn. Khi cho các nguyên liệu này, bạn nên lọc qua rây để hỗn hợp bột được nhuyễn mịn. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Ảnh: @gimmethatflavor
- Bước 2: Đun chảy bơ ở lửa nhỏ hoặc cho bơ vào trong lò vi sóng khoảng 10s để bơ tan chảy hoàn toàn. Cho bơ đun chảy trộn cùng với đường. Tiếp tục cho thêm trứng và tinh chất vani vào. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau sau đó trộn cùng với hỗn hợp bột mì vừa trộn ở bước 1.
Ảnh: @gimmethatflavor
- Bước 3: Sau khi đã trộn 2 nguyên liệu chính cùng nhau, bạn nhào bột bằng tay để hỗn hợp bột được nhuyễn mịn với nhau sau đó nặn thành 1 viên bột to. Đặt viên bột lên 1 mặt phẳng sau đó dùng cán để cán bột mỏng (độ dày khoảng 0.5 – 1cm).
Ảnh: @gimmethatflavor
- Bước 4: Phết 1 lớp mỏng bột mì lên mặt phẳng để bột không bị dính. Cán mỏng bột sau đó sử dụng khuôn để cắt thành từng miếng hình tròn đều nhau.
Ảnh: @gimmethatflavor
- Bước 5: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút. Sau đó cho các viên bột bánh quy matcha vào để nướng trong khoảng 10 phút cho đến khi thấy phần viền xung quanh chuyển sang màu vàng nâu nhạt.
Ảnh: @gimmethatflavor
- Bước 5: Lấy bánh ra khỏi lò nướng và để yên trong khoảng 5 phút là có thể thưởng thức.
Thành phẩm sau khi thực hiện
Cách làm bánh quy matcha này khá đơn giản và nhanh chóng bởi bạn không cần mất quá nhiều thời gian cho việc ủ bột. Bánh quy sau khi nướng có độ giòn rụm, thơm mùi hương của matcha Nhật.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm bánh quy matcha mix socola chip
Bên cạnh công thức làm bánh quy truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu đôi chút với bánh quy matcha mix cùng với socola chip để tăng thêm hương vị cho món bánh. Dưới đây Blog Digifood sẽ gợi ý thêm 1 công thức khác để bạn tham khảo. Cách chế biến cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ nên bạn hãy thử ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thời gian chuẩn bị | Thời gian nướng bánh | Thời gian ủ bột | Tổng thời gian |
15 phút | 15 phút | 1 giờ | 1 giờ 30 phút |
- 240gr bột mì đa dụng
- 15g bột matcha
- 3/4 chén bơ nhạt (nên để ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 5 giây để bơ mềm)
- 100gr đường trắng
- ¼ thìa cà phê muối kosher
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1/4 cốc socola chip trắng
(Nguyên liệu trên có thể áp dụng cho 20-25 miếng bánh quy matcha)
Hướng dẫn cách làm bánh quy matcha socola chip
Nhào bột bánh
- Trộn bột mì đa dụng và bột trà xanh vào trong 1 tô lớn sau đó sử dụng rây lọc qua bát để đảm bảo bột được mịn, không bị vón cục.
Ảnh: @justonecookbook
- Cho bơ vào trong máy trộn bột hoặc cho vào tô lớn rồi sử dụng máy trộn cầm tay để đánh bơ mịn. Lưu ý: trước khi đánh bơ, hãy đảm bảo rằng bơ được làm mềm hoàn toàn trước khi trộn. Quan sát khi nào thấy bơ đã mềm thì bạn có thể cho thêm 1 chút muối và tiếp tục trộn đều.
Ảnh: @justonecookbook
- Cho đường bột vào đánh đều cho đến khi thấy hỗn hợp bông xốp nhẹ rồi cho 2 lòng đỏ trứng vào. Tiếp tục trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Cho tiếp bột mì và bột matcha vào trộn đều. Sau đó, cho thêm vụn socola trắng vào (nếu không muốn ăn quá ngọt, bạn có thể giảm lượng socola chip). Trộn tiếp để các nguyên liệu quyện đều với nhau.
Ảnh: @justonecookbook
- Sau khi đã nhào bột kĩ cùng với socola trắng, bạn đem nặn bột có hình dáng giống như khúc gỗ để dễ dàng tạo hình cho bánh. Tiếp theo, để bột vào trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ cho đến khi bột cứng lại. TIPS: Nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc bột bánh lại.
Ảnh: @justonecookbook
Nướng bánh
- Lấy phần bột bánh sau khi đã làm lạnh và bỏ lớp màng bọc thực phẩm. Dùng dao sắc nhọn cắt bột thành những viên tròn dày khoảng 7-10mm. Nếu thấy bột quá khó cắt thì bạn có thể đợi khoảng vài phút để bột mềm hơn.
Ảnh: @justonecookbook
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Lót khay nướng với miếng lót sau đó đặt những miếng bột đã cắt lên khay nướng. Các miếng bột bánh nên để cách nhau khoảng 2-3cm.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 15 phút đến khi các phần viền của bánh bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu là được.
Ảnh: @justonecookbook
Thành phẩm sau khi thực hiện
Bánh quy matcha có hương vị thơm từ matcha và vị ngọt từ socola chip. Bánh sau khi nướng có độ giòn rụm nhưng không quá khô. Cắn 1 miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được vị thơm từ matcha hòa quyện với vị ngọt từ socola chip.
Ảnh: @justonecookbook
3. Mẹo khi làm bánh quy matcha bạn nên biết
Để có những chiếc bánh matcha cookie thơm ngon như ngoài hàng, dưới đây là một vài mẹo nhỏ được bật mí từ các đầu bếp làm bánh nổi tiếng cho bạn tham khảo:
- Lựa chọn bột mì: bạn nên chọn loại bột mì đa dụng hoặc bột mì số 8. Khi trộn bột bạn nên lọc qua rây để đảm bảo bột được nhuyễn mịn hơn.
- Bột matcha: để bánh quy matcha có hương vị thơm đặc biệt, bạn nên tìm mua những loại bột nguyên chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. (Đọc thêm: Bột matcha là gì? Cách phân biệt matcha thật – giả)
- Dàn đều bánh khi nướng: cách tốt nhất để bánh được chín đều hơn chính là bạn nên trải đều lên 2 khay nướng (nếu nướng ở số lượng lớn). Không nên để bánh quá sát nhau. .
- Nướng trong thời gian ngắn hơn để bánh quy mềm hơn: nếu bạn thích ăn bánh quy matcha mềm thì nên nướng trong khoảng 8 phút. Ngược lại, nếu muốn bánh giòn ngon, có thể kéo dài thời gian nướng bánh trong khoảng 10 phút.
- Ủ bột: bạn có thể ủ bột làm bánh quy trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng sau đó để ra nhiệt độ phòng trước khi cán bột và nướng bánh.
- Cách bảo quản: bánh quy matcha nên được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Hoặc, bạn cũng có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 1 tuần để bánh giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên.
Những chiếc bánh quy matcha này có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như 1 ly sữa tươi hay một tách trà, cafe vào bữa sáng. Với 2 công thức làm bánh quy matcha mà Blog Digifood gợi ý bên trên hi vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức! Chúc các bạn thành công.
Xem thêm các công thức làm bánh khác: