Cách nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ ngon chiêu đã cả nhà – Digifood

Lẩu luôn là món ăn thích hợp với tiết dù là đông hay hè. Hôm nay, Digifood sẽ giới thiệu đến bạn một món lẩu vô cùng hấp dẫn đó là lẩu bò nhúng mẻ. Vị chua chua thanh thanh của mẻ cùng với những loại rau vườn tươi mát, vị thịt bò ngọt lành sẽ là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.

1. Giới thiệu món thịt bò nhúng mẻ

Bò nhúng mẻ là một món ăn dễ làm với những nguyên liệu dễ kiếm. Tất nhiên là sẽ có những bí quyết để món ăn có vị thơm ngon hơn. Nhưng cũng không quá khó đâu nhé.

Đặc biệt hơn, thay vì lẩu thông thường sẽ ăn trực tiếp thì món lẩu bò nhúng mẻ bạn còn có thể cho bò nhúng mẻ, rau cải cuốn vào lá bánh tráng rồi chấm cùng nước chấm. Thế là vừa có thể ăn lẩu, vừa có thể ăn món cuốn mát lành, quả là tiện lợi.

món bắp bò nhúng mẻ

Hương vị món thịt bò nhúng mẻ cũng rất dễ ăn và quan trọng nhất là không hề ngấy. Nước dùng chua chua thanh thanh, ăn không hề ngấy lại thêm vị ngọt của thì bò. Món lẩu thích hợp cho mọi lứa tuổi, mọi thời tiết. Vì vậy, nếu đang tìm kiếm các món ngon từ thịt bò để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình thì đừng bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này bạn nhé.

2. Cách làm thịt bò nhúng mẻ từ bắp bò

  • Khẩu phần: 5 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 25 phút
  • Tổng thời gian: 40 phút

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp bò: 750gr
  • Mẻ: 1/2 bát ăn cơm
  • Cà chua: 3 quả cà chua
  • Thơm: 1/2 trái
  • Dưa leo: 3 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chuối xanh: 3 trái
  • Khế xanh: 3 trái
  • Hành tây: 1 củ to
  • Xà lách, rau cải
  • Sả, ớt (mỗi thứ 2)
  • Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ
  • Bánh tráng, bún tươi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm
Giải đáp thêm: Ngoài lẩu bắp bò nhúng mẻ, bạn đã biết bắp bò làm gì ngon chưa?

2.2. Cách làm bò nhúng mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò hoa rửa sạch với nước muối loãng rồi lau khô, thái thành những khoanh mỏng. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều

Sơ chế thịt bò

  • Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng (có thể xếp ra đĩa riêng hoặc để cùng thịt bò). Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ để riêng từng loại. Sả và ớt cũng rửa sạch và băm nhỏ.
  • Cà chua bổ múi cau. Dứa gọt bỏ, bỏ mắt và thái miếng vừa ăn.
  • Chuối xanh gọt vỏ (không cần gọt quá sát mà chỉ cần gọt sơ cũng được), sau đó cắt thành những khoanh mỏng hơi xéo. (Lưu ý: khi cắt xong lập tức cho vào bát nước có pha muối loãng để chuối không bị thâm đen. Có thể cho thêm đá viên để giữ được độ giòn).
  • Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi chẻ làm đôi theo chiều dọc thành những thanh dài và mỏng để cuốn bánh tráng. Làm tương tự với cà rốt.
  • Khế gọt bỏ các đường gân và 2 phần đầu, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
  • Xà lách (hoặc rau cải) nhặt bỏ những lá úa, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì cho lần lượt sả băm, hành tím và cà chua vào phi thơm (Lưu ý: nhớ để lửa vừa và đảo nhanh tay để sả không bị cháy).

Hòa một thìa súp nước mẻ với 2 chén nước. Lọc lấy nước mẻ, bỏ phần xác (Lưu ý: Chỉ lấy nước mẻ, cơm mẻ lẫn vào nước lẩu sẽ không ngon). Sau đó cho mẻ đã lọc và 1 lít nước vào nồi có sẵn cà chua và hành phi. Đun sôi và vớt bọt (nếu có).

Sau khi nước sôi, bạn nêm nếm với hạt nêm, đường và bột ngọt sao cho hợp khẩu vị. Cuối cùng là cho hành tây đã cắt vào nồi. Vậy là bạn đã có cách nấu lẩu bò vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Bước 3: Làm mắm nêm

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi, tiếp đến cho tỏi, hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau khi vàng đều thì cho tiếp dứa băm nhỏ vào xào chín tới. Hòa tan ớt, tỏi, đường với nước sôi để nguội, cho mắm nêm sau đó cho tiếp thơm đã xào vào khuất đều

cách làm mắm nêm

3. Yêu cầu thành phẩm món lẩu bò nhúng mẻ

Sau những bước trên, bạn đã hoàn thành món bò nhúng mẻ. Giờ chỉ cần bày ra bàn ăn. Bật bếp đun sôi nước dùng rồi cho bò vào nhúng, sau đó cuốn thêm với rau sống, dưa chuột, khế xanh, cà rốt và bún. Không thể thiếu nước chấm mắm nêm đậm đà ngọt nhẹ.  Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị thêm rau muống hay bông súng để nhúng lẩu như bình thường.

món bắp bò nhúng mẻ

Nồi lẩu bắp bò nhúng mẻ đạt chuẩn là có mùi thơm dịu nhẹ của mẻ và các loại gia vị. Nước lẩu có độ trong vừa phải, hương vị chua chua và ngọt từ dứa.

Gợi ý thêm: Ngoài nhúng mẻ, bạn có thể nhúng bò với các nguyên liệu khác để tạo ra các nồi lẩu bò thơm ngon hấp dẫn như:

4. Mẹo nhỏ làm lẩu bắp bò nhúng mẻ siêu ngon

Để có món thịt bò nhúng mẻ thơm ngon, bạn cần phải khử sạch mùi hôi của thịt bò. Dưới đây sẽ là bí quyết để khử mùi hôi thịt bò hiệu quả nhất.

  • Bạn có thể ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
  • Hoặc bạn cũng có thể ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút hoặc chà chanh lên thịt bò. Sau đó rửa lại bằng nước sạch thật kĩ.

Trên đây là cách làm món lẩu bò nhúng mẻ thơm ngon hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món ăn để chiêu đãi gia đình nhỉ. Đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn khác trên Digifood Blog nhé!

Related Articles

Back to top button