Bật mí 3 cách làm bắp bò nướng từ dân dã đến sang chảnh – Digifood
Bắp bò là một trong những phần thịt ngon nhất, xen lẫn gân giòn, mềm mà không có mùi khó chịu. Khi nướng lên có độ giai giòn rất hấp dẫn. Cùng Digifood vào bếp học ngay 3 cách làm bắp bò nướng ngon đỉnh của chóp, đảm bảo cả người lớn và trẻ nhỏ đều mê.
Mục Lục
1. Bắp bò nướng tiêu xanh
Công thức làm món nướng này vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm. Thời gian nướng khoảng 30 phút là xong.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người | 30 phút | 30 phút | 60 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- 2 nhánh tiêu xanh
- 1/2 quả dứa
- 5 thìa cà phê sốt ướp thịt nướng (có thể điều chỉnh đối với từng loại sốt ướp)
- 1 thìa cà phê sa tế tôm
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 4 thìa canh tương ớt xí muội
- 1 thìa canh dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo.
- Dùng dao lọc bỏ phần mỡ bám bên ngoài bắp bò
- Mang bắp bò đập qua cho mềm, rồi khứa từng đường xéo trên mặt miếng thịt. Như vậy khi nướng thịt bên trong chín đều và ngấm gia vị
- Tiêu xanh mang rửa sạch, tách lấy hạt.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Ướp bắp bò
- Ướp bắp bò với tiêu xanh và 5 thìa sốt ướp thịt nướng, 1 thìa cà phê sa tế tôm, 1 thìa cà phê dầu hào. Bóp đều và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Pha chế nước sốt quết bắp bò
- Đem dứa đi xay nhuyễn, ép lấy nước cốt dứa
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào dầu nóng, cho nước cốt dứa vào cùng 4 thìa canh tương ớt xí muội. Khuấy đều và đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Nướng bắp bò tiêu xanh
- Nướng bếp than hoa: Cho bắp bò lên vỉ nướng, lật mặt thường xuyên để thịt chín đều. Khi thấy thịt chín tái thì phết một lớp sốt dứa lên và nướng thêm một lúc để thịt chín hẳn, nước sốt ngấm vào thịt.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi ở 180 độ 3 phút. Lót giấy bạc vào đáy nồi, cho miếng thịt bắp bò đã ướp vào nướng ở 200 độ 15 phút. Lấy thịt ra, phết sốt dứa lên 2 mặt. Nướng lần 2 ở 180 độ trong 5 phút, lật mặt và nướng lần cuối ở 180 độ trong 5 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Bắp bò nướng mềm, không bị giai, thơm mùi dứa và tiêu xanh. Từng thớ thịt thấm đều gia vị thơm lừng. Bạn có thể cuộn với rau xà lách, kim chi hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
2. Bắp bò nướng mọi
Món bò nướng mọi nổi tiếng từ Củ Chi là món nhậu quen thuộc của cánh mày râu. Món ăn dân dã, không cầu kì, mà lại hợp với bia vô cùng.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người | 30 phút | 15 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bắp bò
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt tươi
- 1 thìa canh nước tương
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phần thịt bắp bò mang đi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 2-3 phút để khử mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu trắng pha với gừng giã nhỏ rồi xát nhẹ lên miếng thịt, để khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Đập dập để thịt mềm hơn, rồi thái miếng mỏng, bản to.
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Ướp thịt
- Pha hỗn hợp gồm: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, nước cốt chanh, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát. Khuấy đều cho đường hòa tan.
- Cho phần nước sốt vào thịt bò, bóp đều cho thịt ngấm gia vị, ướp trong 30 phút.
Bước 3: Nướng thịt
- Nướng bằng bếp than hoa: Cho miếng thịt lên vỉ nướng, phết một chút dầu ăn và nước sốt ướp thịt để thịt không bị khô. Nướng đến khi miếng thịt săn lại, chuyển sang màu hơi vàng xém là hoàn thành.
- Nướng bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi ở 180 độ 3 phút. Lót giấy bạc vào khay nướng, xếp thịt và rưới nước sốt lên trên. Nướng thịt ở 180 độ trong 7 phút, lật mặt, rưới nước sốt và nướng tiếp lần hai ở 180 độ trong 7 phút. Kiểm tra miếng thịt đã đạt độ chín mong muốn hay chưa, nếu chưa đạt, bạn nướng tiếp trong 5-7 phút.
Lưu ý: Miếng thịt đã thái mỏng nên không nướng quá lâu tránh làm miếng thịt bị khô, mất nước.
Thành phẩm
Bắp bò nướng mềm, đậm vị, không bị cháy quá mức. Món ăn này bạn có thể chấm với các loại nước sốt thịt nướng hoặc cuộn với rau xà lách, dứa, dưa chuột làm phở cuốn đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
3. Bắp bò nướng tảng
Để giữ được độ ngọt tối đa của bắp bò, bạn có thể để nguyên miếng rồi nướng tảng. Thịt bò mềm ngọt, thấm sốt đậm đà sẽ là món ăn nổi bật nhất trong bữa tiệc BBQ.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người | 30 phút | 15 phút | 45 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram bắp bò
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: Hạt nêm, dầu oliu, hạt tiêu, muối
- Nguyên liệu làm nước sốt: 200ml nước bò hầm, bơ lạt, lá basil, vỏ chanh
- Đồ ăn kèm: khoai tây chiên, rau củ luộc
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, thấm khô.
- Bắp bò thái thành những miếng dày khoảng 3-4cm
- Ướp bắp bò với tỏi băm, gừng băm, 1 thìa dầu oliu, hạt tiêu và một chút muối trong 30 phút.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nướng bắp bò
- Nướng bằng lò nướng/nồi chiên không dầu: Làm nóng lò ở 180 độ trong 3 phút. Phết bơ lên bắp bò rồi đặt vào khay nướng. Nướng ở 180 độ trong 20 phút, lật mặt, phết bơ lần thứ hai, cho thêm vài lát tỏi rồi nướng tiếp khoảng 10 phút.
- Nướng bếp than hoa: Phết bơ hoặc dầu ăn lên hai mặt miếng thịt, cho lên vỉ nướng, lật thường xuyên để chín đều hai mặt
Bước 3: Làm nước sốt
- Đun chảy bơ lạt, cho nước hầm bò, đường, muối và hạt nêm vào nồi và đun sôi.
- Cho lá basil và vỏ chanh bào vào đảo đều, tắt bếp
Thành phẩm
Bắp bò nướng nguyên tảng nên bên trong mềm, bên ngoài săn, ăn không bị khô. Bạn có thể chấm với nước sốt làm món nhậu ăn kèm salad hoặc ăn với cơm nóng, rau luộc đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Blog Digifood vừa giới thiệu đến bạn những công thức làm bắp bò nướng từ dân dã đến sang chảnh. Hãy vào bếp trổ tài ngay để làm mới thực đơn của gia đình nhé
Xem thêm: