Mách bạn 2 cách nấu bò hầm cà rốt mềm tan, lạ miệng – Digifood
Chỉ từ hai nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp bạn sẽ có ngay món thịt bò hầm cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng sau vài phút nấu nướng. Món ăn có vị ngọt tự nhiên rất phù hợp trong những ngày mùa đông lạnh giá. Cùng Digifood tham khảo 2 công thức nấu món này ngay nhé.
Mục Lục
1. Dinh dưỡng của món bò hầm cà rốt
Thịt bò chứa nhiều protein và các loại dưỡng chất thiết yếu như sắt, vitamin A, vitamin B6, vitamin PP,… Thịt bò có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, nướng và hầm. Nếu muốn ăn thịt bò dạng mềm tan thì bạn có thể hầm cùng cà rốt.
Cà rốt cũng là loại nguyên liệu bổ dưỡng, khá cứng nên phù hợp với các món bò hầm. Do vậy, sự kết hợp giữa thịt bò và cà rốt sẽ mang lại món ăn đầy đủ dinh dưỡng, hấp dẫn trong mọi bữa cơm gia đình.
Ảnh: Quỳnh Phạm
2. Bò hầm cà rốt đậu trắng/đậu Hà Lan
Đậu trắng sẽ giúp món ăn có vị bùi và nước dùng ngọt hơn. Hơn nữa công thức lại cực kì đơn giản và dễ làm. Hãy xem ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người | 25 phút | 2 tiếng | 2 giờ 25 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bắp bò: 1kg
- Cà chua: 2 quả lớn
- Sốt cà chua: 400 gram
- Cà rốt: 2 củ cà rốt thường hoặc 7 – 8 củ cà rốt baby
- Nước dừa tươi: 3 quả
- Đậu trắng hoặc đậu Hà Lan: 100 gram
- 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
- Các loại gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Ảnh: sưu tầm
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gừng, hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ
- Trộn một chút gừng với muối và xát nhẹ lên thịt bò, sau đó rửa sạch thịt bò và để ráo. Tiếp theo, thái mỏng thịt bò và ướp với một chút muối, tiêu, gừng, tỏi đập dập
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
- Cà rốt nạo vỏ, thái khúc khoảng 2cm. Nếu dùng cà rốt baby thì không cần thái.
Ảnh: Quỳnh Phạm
Bước 2: Hầm thịt bò cà rốt
- Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi băm, sau đó cho thịt bò vào xào săn lại.
- Trong một chảo khác, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho phần cà chua đã thái hạt lựu vào xào chín, sau đó cho tiếp sốt cà chua vào đun đến khi sánh lại
- Cho phần sốt cà chua vào xoong thịt bò đã xào săn, đảo đều để thịt và cà chua ngấm đều.
- Cho tất cả phần nước dừa vào xoong thịt bò, đun lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và hầm trong 1 – 2 tiếng để đạt đồ nhừ như ý muốn.
- Khi thịt đã nhừ, cho cà rốt và đậu trắng hoặc đậu Hà Lan vào đun đến khi đậu mềm.
- Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Ảnh: Quỳnh Phạm
Thành phẩm
Bò hầm cà rốt theo công thức này mềm, ngọt tự nhiên và thơm mùi nước dừa. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon.
Ảnh: @wellplated
3. Bò hầm cà rốt khoai tây
Ngoài đậu, khoai tây cũng là nguyên liệu quen thuộc để kết hợp cùng món thịt bò hầm. Khoai tây chứa nhiều tinh bột, khi hầm cùng thịt bò sẽ có vị ngọt, bùi và thơm.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
4 người | 25 phút | 2 tiếng | 2 giờ 25 phút |
Ảnh: Ha Phuong Le
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò: 1kg (có thể dùng phần thịt đuôi bò hoặc bắp bò)
- Khoai tây: 3 củ to
- Cà rốt: 2 củ to
- 2 thìa bột điều đỏ
- Sả: 3 cây to
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Rượu trắng: 2 thìa lớn
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, tỏi
Ảnh: Ha Phuong Le
Các bước làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu
- Gừng đập dập rồi trộn với gừng, xát nhẹ lên phần đuôi bò, sau đó đem đuôi bò rửa sạch, để ráo
- Đun sôi nước với một cây sả đập dập, cho đuôi bò vào luộc đến khi sủi bọt thì vớt ra rửa lại với nước sạch.
- Cà rốt và khoai tây nạp vỏ rồi rửa sạch, thái miếng to.
- Tỏi, sả bóc rỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Ảnh: Ha Phuong Le
Bước 2: Hầm thịt bò cà rốt khoai tây
- Ướp đuôi bò với 2 cây sả đập dập, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 4 thìa nước mắm, 2 thìa gia vị bò kho, 2 thìa bột điều đỏ. (Nếu không có gia vị bò kho, bạn có thể dùng 3 thanh thảo quả, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế để thay thế)
- Phi thơm tỏi rồi cho thịt vào xào săn, sau đó cho thêm nước vừa đủ ngập đuôi bò rồi hầm trong 1 – 2 tiếng
- Sau 2 tiếng, bạn cho cà rốt và khoai tây vào hầm tiếp trong khoảng 10 phút.
- Sau đó, lấy 1 phần khoai tây ra nghiền nhuyễn rồi đổ lại vào nồi hầm để tạo độ sánh cho nước dùng.
- Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Đuôi bò hầm mềm, ăn vừa ngậy vừa thấm vị đậm đà. Cà rốt, khoai tây chín vừa tới. Nước sốt sánh lại, chấm với bánh mì hay ăn cùng cơm đều ngon.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm bò hầm cà rốt
Sau đây là một số mẹo nhỏ do Digifood Blog sưu tầm, bạn hãy tham khảo để chế biến món ăn ngon hơn.
Mẹo chọn thịt bò
Thịt bò để hầm thường dùng loại thịt bắp bò, có nhiều gân hoặc phần thịt đuôi. Bạn nên chọn phần bắp trước, có nhiều gân, phần gân mỏng, không quá dày và khi thái nổi rõ vân thịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần đuôi bò nếu muốn ăn nhiều da và thịt sẽ ngậy hơn. Chọn phần thịt đuôi bò có màu đỏ tươi, phần mỡ có gân màu trắng và mỡ màu vàng tươi, khi cầm lên vẫn còn rắn thịt.
Đuôi bò thường hay có mùi hôi, bạn cần khử mùi bằng cách hơ qua lửa và cạo sạch lông. Hầu hết bước này đều được người bán hàng xử lí sẵn, bạn chỉ cần khử mùi hôi thêm lần nữa bằng cách rửa với rượu gừng hoặc ngâm nước muối loãng.
Ảnh: Ha Phuong Le
Mẹo chọn đậu trắng
Đậu trắng thường khá khó mua hơn các loại đậu khác. Bạn nên chọn đậu trắng tròn đều, bóng vỏ và có màu sáng đều. Không nên chọn các loại đậu bị héo, mềm ẩm và bị đen sạm. Khi mua về cũng phải rửa qua cho hết bụi. Nếu dùng không hết, bạn cần buộc kín và bảo quản ở ngoài, không nên cho vào tủ lạnh, sẽ khiến đậu bị sượng khi nấu.
Mẹo chọn cà rốt ngon
Bạn nên chọn các củ cà rốt không quá to, củ già thường nhạt, không ngọt. Cà rốt baby có hình dạng giống với cà rốt thường, nhưng ở phiên bản tí hon hơn, chỉ dài khoảng tầm 1 đốt ngón tay. Tuy nhỏ hơn nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt baby lại lớn hơn cà rốt thường, do chứa một lượng lớn beta carotene và các loại vitamin khác.
Bạn nên chọn củ có vỏ sáng bóng, màu cam tươi, không bị dập nát. Chọn củ còn cuống gắn vào thân, không bị ủng.
Ảnh: Hoang Minh
Mẹo chọn khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm dễ mua, tuy vậy, có những loại khoai tây bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Đó là các loại khoai tây đã mọc mầm. hoặc chuyển sang màu xanh. Những loại này không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra một số bệnh cho con người.
Bạn nên chọn khoai tây vàng, sẽ dẻo và bùi hơn khoai tây trắng. Chọn củ không có vết thâm hay vỏ héo. Ngoài ra, để khoai tây không bị thâm, bạn nên chuẩn bị sẵn một bát nước muối, ngâm khoai tây vào nước muối ngay sau khi cắt khúc.
Ảnh: Loan Trần
Digifood Blog vừa giới thiệu tới bạn những công thức nấu thịt bò hầm cà rốt mềm ngon. Mau mau lưu lại bài viết để chế biến món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình! Đừng quên tham khảo thêm các món ăn ngon từ bò để làm đa dạng bữa cơm gia đình nhé.