3 Cách làm bò xào chua ngọt cực hấp dẫn như nhà hàng – Digifood
Bò xào chua ngọt được ướp và chế biến đậm đà là món ăn mặn khiến gia đình bạn phải tốn cơm. Cùng Digifood tham khảo 3 cách làm bò xào chua ngọt với thăn bò, sách bò và lòng bò ngay dưới đây để trổ tài ngay nhé!
Mục Lục
1. Cách làm thịt thăn bò xào chua ngọt
Thịt thăn bò là nguyên liệu khá phổ biến và dễ mua. Hơn nữa, công đoạn chế biến sẽ đơn giản hơn các bộ phận khác của con bò. Nấu thịt thăn bò xào chua ngọt cũng không tốn nhiều thời gian. Cùng tham khảo công thức chi tiết ngay dưới đây nhé!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 15 phút | 15 phút | 30 phút |
Ảnh: sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thăn bò
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 1/4 quả dứa (trái thơm)
- 200 gram rau cần tây
- 3 tép tỏi
- 2 thìa canh dầu ăn
- Các gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, có thể để trong ngăn đá khoảng 20 phút để thịt săn lại sẽ dễ thái hơn. Sau 20 phút thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 lượng tỏi băm.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt, thái thành từng lát mỏng.
- Hành tây và cà chua bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau.
- Cần tây cắt gốc, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến thịt bò xào chua ngọt
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi băm.
- Cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay trong khoảng 2 phút đến khi thịt chín tái thì trút ra đĩa.
- Cùng chiếc chảo đó, phi thơm phần tỏi băm còn lại, sau đó cho cà chua, hành tây và dứa vào xào.
- Khi thấy các nguyên liệu chín mềm thì cho phần thịt bò đã xào vào đảo đều. Cuối cùng cho cần tây và nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi xào thêm khoảng 1 phút, rắc thêm hạt tiêu rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt bò xào chua ngọt rất dễ ăn. Vị ngọt của thịt hòa quyện hài hòa với vị chua dịu của dứa. Cần tây, hành tây giòn ngọt, không bị quá hăng hay quá nhũn. Đây là một trong các món bò xào ngon được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn làm món chính trong các bữa cơm gia đình.
Ảnh: sưu tầm
2. Cách làm sách bò xào chua ngọt
Sách bò được coi là một trong những phần nội tạng ngon nhất của bò. Sách bò khá dai, nhưng xào chua ngọt, đặc biệt xào với dứa hoặc khế lại rất hợp. Tham khảo ngay cách làm chi tiết dưới đây.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3 – 4 người ăn | 25 phút | 20 phút | 45 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400 gram sách bò
- 1/2 quả dứa (có thể thay bằng 1 quả khế chua)
- 1 quả cà chua
- Hành lá
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- Rau răm
- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, rượu trắng
Ảnh: Đoàn Lan Phương
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, đập dập, lấy 1/2 cho vào rượu trắng tạo thành hỗn hợp làm sạch sách bò
- Sách bò rửa sạch, ngâm vào hỗn hợp rượu gừng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Thái thành từng miếng vừa ăn, ướp với dầu ăn, gừng, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái thành miếng mỏng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau răm cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái khúc nhỏ vừa ăn.
Ảnh: Đoàn Lan Phương
Bước 2: Xào sách bò chua ngọt
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, rồi phi thơm tỏi băm.
- Cho sách bò vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay rồi cho thêm 1 thìa nhỏ nước mắm. Xào đến khi sách bò chín tới rồi vớt ra bát, giữ lại phần nước trong chảo.
- Cho cà chua, dứa vào xào, xào tới khi chín mềm thì cho sách bò vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị với muối, bột ngọt và hạt tiêu. Xào trong khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho hành lá và rau răm vào đảo đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Sách bò xào chua ngọt thơm ngon đúng vị và đặc biệt không còn mùi hôi của sách bò. Đây là món ăn với cơm và là món nhậu yêu thích của nhiều người.
Ảnh: Đoàn Lan Phương
3. Cách làm lòng bò xào chua ngọt
Lòng bò cũng là một trong những nguyên liệu khó chế biến, do dễ để lại mùi hôi. Tuy nhiên, nếu biết cách khử mùi đúng bước, món lòng bò xào chua ngọt sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn khiến cả nhà đều “chảy nước miếng”!
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 – 3 người | 20 phút | 20 phút | 40 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram lòng bò
- 200 gram cần tây
- 1 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- 1 củ tỏi
- Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối, đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lòng bò rửa sạch cả mặt trong và mặt ngoài. Lấy rượu gừng bóp nhẹ với lòng bò một lúc rồi rửa sạch, thái miếng khoảng 3cm. Cho lòng bò vào chần trong nồi nước gừng đun sôi khoảng 1 phút, vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Dứa thái miếng mỏng vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cá chua rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Xào lòng bò chua ngọt
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm phần tỏi băm. Tiếp đến cho lòng bò vào xào săn.
- Tiếp tục cho cà chua vào xào cùng lòng bò tới khi cà chua chín mềm thì cho cần tây và dứa vào xào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Lòng bò xào chua ngọt ăn dai dai, giòn giòn, đậm đà rất hấp dẫn. Lòng bò được xào chín tới, không bị quá dai, vẫn giữ được độ ngọt.
Ảnh: sưu tầm
4. Mẹo nhỏ khi làm bò xào chua ngọt
Để các món ăn từ thịt bò thêm hấp dẫn, bạn đừng bỏ qua những mẹo hay này nhé.
Mẹo khử mùi hôi lòng bò và sách bò
Bên cạnh những cách như trên, bạn có thể khử mùi hôi sách bò, lòng bò bằng sả. Đầu tiên, bạn bóc hết lớp vỏ già, đem đập dập hoặc băm nhuyễn, sau đó cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi và thơm mùi sả thì cho phần sách bò, lòng bò vào chần trong khoảng 1 phút để ra hết bọt bẩn, sau đó vớt ra thau nước lạnh rửa sạch. Cách này giúp khử mùi hôi triệt để mà vẫn giữ được độ giòn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm để khử mùi. Đun sôi một nồi nước với thêm 1 thìa canh giấm ăn, 1 thìa canh nước mắm và 1 củ gừng thái lát. Khi nước sôi, cho sách bò vào trụng qua rồi rửa lại với nước lạnh. Giấm giúp làm sạch phần nhớt còn thừa lại trong sách bò hoặc lòng bò và giữ được hương vị thơm ngon một cách tự nhiên.
Mẹo chọn dứa ngon
Ảnh: Esheep Kitchen
Nên chọn dứa có màu vàng xen lẫn xanh. Đây là quả dứa chín tới, không quá mềm, khi xào sẽ ngon hơn. Bạn cũng nên chọn những quả dứa mắt lớn, khoảng cách mắt xa thì vỏ sẽ mỏng, khi gọt cũng dễ dàng hơn. Những quả có dáng tròn và ngắn sẽ nhiều thịt hơn các quả dứa hình thuôn dài.
Mẹo thái hành tây không cay mắt
Trước khi thái, bạn nên để hành tây trong ngăn đá khoảng 10 phút để làm giảm lượng enzym axit tiết ra. Ngoài ra, nên cắt theo chiều ngang để tránh những giọt hành bắn vào mắt làm cay mắt.
Digifood Blog vừa giới thiệu tới bạn 3 công thức bò xào chua ngọt ngon bất bại. Còn chờ gì mà không xắn tay vào bếp trổ tài cho cả gia đình trầm trồ ngay thôi nào!