Cách nấu bún bò Nam Bộ cực dễ, chuẩn truyền thống – Digifood

banner-nha-hang

Bún bò Nam Bộ trên thực tế lại vô cùng đơn giản và dễ làm. Tô bún trộn cho những ngày lười nấu cơm cũng là sự lựa chọn hợp lý dành cho các bà mẹ bận rộn nhưng vẫn muốn ăn ngon. Để đáp ứng nhu cầu của chị em, bài viết này Digifood sẽ cùng các bạn vào bếp nấu món bún bò Nam Bộ hay bún bò xào thơm ngon hấp dẫn.

1. Bún bò Nam Bộ có gì đặc biệt?

Mang tên “Nam Bộ” nhưng trên thực tế món bún bò này lại có nguồn gốc từ người dân Hà Thành. Tương truyền rằng, trước đây trên con phố cũ Nam Bộ (giờ đổi tên thành Lê Duẩn) xuất hiện hàng bún bò nằm bên cạnh khách sạn Đồng Lợi từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Sau quá trình cải tiến hương vị, bà Can – chủ quán đã quyết định thêm topping thịt bò vào món bún. Không ai nghĩ rằng về sau nó lại trở thành món ăn đặc biệt dành cho du khách khi đến thăm Hà Nội. Sự sáng tạo từ chính nước mắm chua ngọt của món bún chả, món ăn được biến tấu thành bún trộn mang hương vị hoàn toàn khác.

banner-nha-hang
bun bo nam bo 2

Ảnh: Vũ Thu Hoài

Tồn tại qua nhiều năm tháng, dù cho hương vị có chút đổi thay. Nhưng so với phiên bản gốc, cách làm bún bò Nam Bộ ngày nay vẫn giữ đúng mùi vị đặc trưng từ rau thơm, từ thịt bò và vô vàn loại topping khác. Khi thưởng thức, hàng loạt hương vị chua ngọt đậm đà của nước mắm, man mát của giá đỗ và rau sống, đặc biệt là vị bùi của thịt bò cùng với lạc rang.

bun bo nam bo 1

Ảnh: Hải Yến

2. Hướng dẫn nấu bún bò Nam Bộ đúng chuẩn

Món bún bò Nam Bộ được cải biến theo từng năm tháng. Có người chỉ thích dùng nguyên liệu này nhưng người kia lại không. Nhưng chủ yếu thường được chuẩn bị với những thành phần chính từ thịt bò, rau sống, bún, lạc rang hay giá đỗ. Mỗi nơi có một phong cách ăn khác nhau. Tùy vào sở thích của cá nhân để có thể thêm thắt sao cho vừa miệng và hợp lý nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Đánh giá độ khó
2-3 người 20 phút 20 phút Dễ

bun bo nam bo 11

Ảnh: Sưu tầm

  • 300 gram thịt bò nạc thăn
  • 200 gram bún tươi (bún sợi)
  • 2-3 cây rau xà lách
  • 2-3 quả dưa chuột bao tử
  • 2 củ cà rốt
  • 20 gram rau thơm
  • 20 gram rau kinh giới
  • 20 gram giá đỗ
  • 10 gram lạc rang
  • 5 gram hành phi
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu hào
  • 1-2 cây sả
  • 30 ml dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, xì dầu

Hướng dẫn cách làm bún bò Nam Bộ từng bước

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò cần rửa sạch. Nếu được nên khử mùi hôi bằng chanh, giấm hoặc rượu trắng. Rửa sạch lại dưới vòi nước rồi để ráo.

Sau khi để ráo thịt, dùng con dao mài sắc lẹm thái từng thớ thịt thật mỏng. Với món bún trộn tránh thái thớ thịt quá dày. Bởi khi đó miếng thịt xào lên sẽ bị cứng và khó nhai.

Ướp thịt cùng với:

  • 1 muỗng café tỏi băm
  • 1 muỗng café sả băm
  • 2 muỗng café  xì dầu
  • 1 muỗng café bột ngọt
  • ¼ muỗng café muối
  • 1 café dầu mè
  • 1 muỗng café rượu trắng
  • 1 thìa café dầu ăn hoặc dầu oliu

Ướp trong vòng 20 phút trước khi xào với hành tây.

Bước 2: Sơ chế các loại rau

bun bo nam bo 3

Ảnh: Vũ Thu Hoài

  • Hành tây rửa sạch tháu múi cau.
  • Rau xà lách, rau mùi, rau thơm, rau kinh giới nhặt bỏ cuống rễ. Rửa sạch để ráo hoặc thực hiện phương pháp vẩy rau. Kế đó thái nhỏ (không băm) chừng 1-2 cm để khi trộn vào bún dễ gắp.
  • Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo.
  • Cà rốt và dưa chuột rửa sạch rồi bào sợi.

Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt

bun bo nam bo 5

Ảnh: Vũ Thu Hoài

Nước mắm được pha theo tỷ lệ như sau:

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh chanh hoặc giấm gạo
  • 1 muỗng nước lọc đun sôi
  • 1 chút tỏi và ớt băm

Khuấy đều hỗn hợp cho tan và hòa quyện lại với nhau.

Bước 4: Xào thịt bò với hành tây

bun bo nam bo 12

Ảnh: Vũ Thu Hoài

Nên xào riêng hành tây cho chín trước đã. Tránh xào với thịt bò ngay từ đầu để không bị ra nhiều nước.

Thịt bò cũng bắc lên bếp để xào chung. Xào đến khi sắp chín thì cho hành vào đảo chung. Đảo qua lại cho đến khi thấy chín tới thì tắt bếp.

Bước 5: Trình bày

Cách làm bún bò Nam Bộ ngon chuẩn như sau: cắt bún sợi rồi cho vào một cái tô. Sau đó lần lượt xếp thịt bò xào, dưa chuột, cà rốt, các loại rau, giá đỗ, lạc rang, hành phi (nếu có). Cuối cùng là rưới phần nước mắm chua ngọt và trộn đều lên là có thể thưởng thức được ngay.

Thành phẩm đạt yêu cầu

bun bo nam bo 9

Ảnh: Eric Nguyen

Món bún bò Nam Bộ mang màu sắc đa dạng, bắt mắt. Hương vị cũng hấp dẫn không kém. Vị bùi thơm của lạc rang và hành phi được hòa quyện cùng thịt bò hành tây. Món ăn nhanh – gọn – lẹ mà ai cũng có thể làm được từ những nguyên liệu nấu nướng thường ngày.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bún bò Nam Bộ thơm ngon quên lối về mà chẳng phải cất công đi tìm quán bún giữa tình hình dịch căng thẳng như hiện tại. Cách làm mà Blog Digifood siêu đơn giản mà đem lại thành quả không ngờ. Vì thế tội gì mà không trổ tài đổi món cho gia đình vào ngày tới thôi nào!

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:

Nga Nguyễn

Với mộng tưởng đi khắp thế giới, nếm vị hàng loạt những hương vị khác nhau trên mọi miền Tổ quốc. Bằng những trải nghiệm thực tế đó, tôi sẽ đem trầu chuyện lan man những mùi vị của ẩm thực dành cho các bạn. Vì thế hãy đón chờ những bài viết của tôi nhé!

Related Articles

Back to top button